Top 9 # Xem Nhiều Nhất Yến Mạch Tốt Hay Xấu Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Duandautueb5.com

Yến Mạch Là Gì? Những Lợi Ích Của Yến Mạch?

Ngày nay, yến mạch đã được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực giảm cân và làm đẹp . Bạn muốn tìm hiểu yến mạch là gì? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả các thông tin về bột yến mạch mà bạn cần biết.

Yến mạch là gì? Chắc hẳn nhiều bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này. Yến mạch có nguồn gốc xuất xứ từ các nước ở Châu Âu và Châu Úc. Yến mạch có tên gọi tiếng Anh là Oat và yến mạch thuộc họ ngũ cốc, rất có giá trị dinh dưỡng, rất giàu đạm và giàu chất xơ. Yến mạch là nguồn thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người. Một chế độ ăn có sử dụng yến mạch, không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn giúp bạn bảo vệ cũng như tăng cường sức đề kháng cho hệ tim mạch.

Theo các nhà khoa học của trường Đại học Kentucky (Mỹ) – yến mạch có nhiều đặc tính giúp làm giảm cholesterol xấu LDL có trong máu. Yến mạch còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như: tiểu đường, đau tim, ung thư và béo phì.

Ngoài chất xơ , yến mạch còn chứa nhiều dưỡng chất quí giá khác như: canxi, magie, phốt pho, selen, protein, riboflavin, thiamin và vitamin B6. Do đó, một chế độ ăn có sử dụng yến mạch sẽ giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất và trí tuệ.

Một điều đặc biệt khác, yến mạch là loại hạt ngũ cốc có thể sử dụng ngay lúc nguyên hạt mà không cần qua bất kỳ quá trình sơ chế nào. Và nếu có qua chế biến thì bột yến mạch vẫn giữ nguyên hàm lượng chất dinh dưỡng của mình mà không hề bị mất đi trong suốt quá trình chế biến. Đây thực sự là một ưu điểm tuyệt vời của bột yến mạch.

PHÂN LOẠI YẾN MẠCH: Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, chúng ta có thể phân chia yến mạch thành 3 loại cơ bản bao gồm:

Yến mạch cán (Rolled oats) : là thành phẩm của yến mạch cắt nhỏ sau khi qua quá trình chế biến là hấp chín và lăn dẹt. Rolled oats hay được dùng nhiều và phổ biến nhất trong tất cả các loại yến mạch. Đây cũng là loại yến mạch phù hợp nhất để dùng cho bé ăn dặm. Thông thường, chỉ mất khoảng 10 -15 phút để làm chín Rolled oats , theo tỉ lệ 1 : 2 (nghĩa là 1 phần yến mạch cán nấu với 2 phần nước).

Bột yến mạch: là loại yến mạch được xay mịn, do đó bạn có thể sử dụng để làm mặt nạ yến mạch dưỡng da, giúp giảm tàn nhang, vết thâm, xóa thâm quầng mắt hay giảm nếp nhăn. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng bột yến mạch để làm bánh, sữa chua, nấu cháo …

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG YẾN MẠCH

Bạn nên cho yến mạch vào hộp sạch và kín rồi để ở những nơi khô ráo, thoáng mát, không cho ánh sáng trực tiếp chiếu vào để bảo quản. Một lựa chọn thông minh khác là bạn cũng có thể bảo quản yến mạch trong ngăn mát của tủ lạnh.

YẾN MẠCH RẤT TỐT CHO TRẺ NHỎ

Bạn hoàn toàn có thể cho bé dùng ăn dặm khi bé được 6 – 7 tháng tuổi. Mẹ hãy yên tâm, vì yến mạch rất lành tính, ít gây dị ứng lại nhiều chất xơ nên thậm chí còn tốt hơn cả gạo. Yến mạch sẽ không làm bé bị táo bón, thậm chí sản phẩm thải của bé cũng sẽ rất đẹp.

Cháo yến mạch nấu với thịt bò

YẾN MẠCH NGĂN NGỪA UNG THƯ VÀ GIÚP TRÁNH SUY NHƯỢC THẦN KINH

Hãy tránh xa căn bệnh ung thư vú bằng cách bắt đầu ngày mới cùng với 1 chén cháo yến mạch mỗi ngày. Nhất là đối với các chị em phụ nữ đang trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, bột yến mạch sẽ giúp điều hòa, cân bằng nội tiết và giúp tránh suy nhược thần kinh.

YẾN MẠCH GIÚP BẢO VỆ VÀ TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE HỆ TIM MẠCH

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Kentucky (Mỹ) đã chứng minh rằng, yến mạch giúp làm giảm lượng cholesterol xấu LDL có trong máu. Dùng bột yến mạch mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ được bảo vệ và tăng cường sức khỏe hệ tim mạch. Bên cạnh đó, yến mạch còn giúp phòng tránh bệnh béo phì, loãng xương và tiểu đường.

Bánh ăn kiêng làm từ yến mạch

YẾN MẠCH GIÚP TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG CỦA CƠ BẮP

Một chế độ ăn có sử dụng yến mạch thường xuyên sẽ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp tăng cường sự vận động của cơ bắp, giúp cơ thể trở nên dẻo dai hơn. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, khi bột yến mạch sẽ cung cấp năng lượng cho cơ bắp và giúp đốt cháy mỡ thừa một cách nhanh chóng và hiệu quả.

YẾN MẠCH GIÚP CẢI THIỆN ĐỜI SỐNG TÌNH DỤC: Yến mạch giúp cải thiện đời sống tình dục. Trong thành phần dinh dưỡng của yến mạch có rất nhiều kẽm, sắt, canxi, axit folic và vitamin B. Những chất này giúp nâng cao khả năng tập trung, ghi nhớ cũng như giúp kích thích, phát triển các nội tiết tố sinh dục, từ đó giúp bạn cải thiện và nâng cao đời sống tình dục. Ngoài ra, yến mạch còn giúp bạn tránh xa căn bệnh táo bón gây nhiều khó chịu và bất tiện trong cuộc sống.

Yến mạch giúp tăng sức khỏe và khả năng tình dục

YẾN MẠCH GIÚP CHĂM SÓC DA MẶT

Đắp mặt nạ yến mạch để có làn da mịn màng và tươi trẻ. Theo các bác sĩ chuyên khoa da liễu, đắp mặt nạ làm từ bột yến mạch thường xuyên sẽ đem đến cho bạn một làn da mịn màng và khỏe mạnh. Saponin là một loại dưỡng chất chống lão hóa có trong yến mạch sẽ mang đến cho bạn điều tuyệt vời đó.

Công thức làm mặt nạ bằng yến mạch: 1/2 ly nước nóng + 1/2 ly bột yến mạch + 2 muỗng mật ong. Tất cả trộn đều cho sánh mịn rồi để nguội. Sau khi hỗn hợp nguội, bạn thoa một lớp mỏng lên mặt, thư giãn trong 10 phút rồi rửa lại thật sạch bằng nước mát.

Yến mạch là liệu pháp làm đẹp da một cách an toàn

YẾN MẠCH GIÚP GIẢM DỊ ỨNG, MẨN ĐỎ VÀ MỤN TRỨNG CÁ: Yến mạch trị mẩn đỏ, trị mụn trứng cá, trị chứng khô da và giúp làm đẹp da, giúp bạn tránh xa khô da, dị ứng hay mẩn đỏ. Tất cả là nhờ chất Avenanthramide – một hoạt chất có đặc tính chống viêm nhiễm, kháng khuẩn cao, giúp làm lành các vết thương một cách nhanh chóng. Để đạt được hiệu quả cao, bạn chỉ cần chăm sóc da bằng những sản phẩm có nguồn gốc yến mạch hoặc tự làm hỗn hợp yến mạch với mật ong để sử dụng cũng rất tốt cho việc làm đẹp.

Công thức làm hỗn hợp yến mạch và mật ong: 2 chén nhỏ yến mạch đã được xay nhuyễn mịn + 1/2 muỗng mật ong + 150ml nước ấm. Tất cả trộn đều rồi thoa lên vùng da bị mụn trứng cá hoặc bị mẩn đỏ. Bạn massage da khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước ấm.

Sử dụng yến mạch thường xuyên giúp giảm cân an toàn

Ăn Bao Nhiêu Yến Mạch Là Đủ ?

Trong 100 g yến mạch có chứa khoảng:

13,1 g protein

10,1 g chất xơ (trong đó có 3 g là chất xơ hòa tan beta glucan)

6,5 g chất béo

52 mg canxi (chiếm 5% nhu cầu hàng ngày)

4,3 mg sắt (chiếm 24% nhu cầu hàng ngày)

32 mg folate

2 mg vitamin K

Các axit amin ( isoleucine, leucine, Valine, Trytophan…)

Chính vì hàm lượng dinh dưỡng cân bằng như vậy nên có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ sức khỏe. Đặc biệt, lượng chất xơ dồi dào trong yến mạch góp phần thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, làm chậm quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng vào máu và giúp phòng chống các bệnh tiểu đường, ung thư đại tràng, mỡ máu… Yến mạch cũng cung cấp một lượng lớn axit béo có ích như omega 3, omega 6, giúp hỗ trợ cho hoạt động của hệ thần kinh và góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Tác dụng phụ của yến mạch Tuy yến mạch tốt cho sức khỏe, nhưng không có nghĩa là bạn có thể ăn bao nhiêu tùy thích. Ăn quá nhiều yến mạch có thể dẫn đến những hậu quả không tốt như:

+ Đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng râm ran:

Yến mạch có chứa một lượng lớn chất xơ, chất xơ này khi vào trong ruột sẽ lên men và tạo ra khí. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều yến mạch, lượng khí trong ruột sẽ tăng lên và gây chứng đầy hơi. Đặc biệt, đối với những người có hệ tiêu hóa yếu, ăn quá nhiều yến mạch có thể gây cản trở hoạt động của hệ tiêu hóa, khiến bạn bị tiêu chảy, táo bón hoặc đau bụng râm ran. Điều này lại càng tệ hơn khi bạn thường xuyên ăn yến mạch sống.

+ Cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng:

Chất xơ hòa tan trong yến mạch khi gặp nước sẽ tạo thành chất keo dính. Chất keo này sẽ bám trên thành ruột và làm chậm quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng vào ruột. Về mặt tốt, chất xơ hòa tan này sẽ làm giảm đáng kể lượng cholesterol và lượng đường hấp thụ vào máu.

Tuy nhiên, nó cũng làm chậm quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng tốt như sắt, canxi, mangan… Lượng chất xơ này càng nhiều, thời gian các chất dinh dưỡng lưu lại trong ruột càng lâu. Sau một thời gian, các chất dinh dưỡng chưa kịp hấp thụ vào máu sẽ gắn với chất xơ hòa tan và bị đào thải ra ngoài.

Nếu tình trạng này kéo dài, cơ thể sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng và dễ dẫn đến những bệnh lý như suy dinh dưỡng, loãng xương, mất ngủ, suy giảm trí nhớ…

Vậy ăn bao nhiêu yến mạch là đủ ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng yến mạch tối đa bạn có thể nạp vào trong một ngày là khoảng 230 g yến mạch sống, tương đương với 400 g yến mạch nấu chín. Nhu cầu này có thể thay đổi đôi chút tùy theo lứa tuổi và tình trạng sức khỏe:

+ Từ 19 -30 tuổi: 170 g yến mạch sống (đối với nữ) và 226 g đối với nam. + Từ 30-50 tuổi: 170 g yến mạch sống (đối với nữ) và 198 g đối với nam. + Từ 50 tuổi trở lên: 140 g yến mạch sống (đối với nữ) và 170 g đối với nam.

Ngoài ra, bạn không nên chỉ ăn mà cần phải kết hợp xen kẽ với nhiều loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo được sự đầy đủ về mặt dinh dưỡng. Bạn có thể ăn từ 1-2 buổi yến mạch một ngày, các buổi còn lại bạn thay bằng những loại ngũ cốc khác như gạo lức, diêm mạch, đậu xanh…

Nếu bạn đang tìm thì bạn có thể ghé qua cửa hàng của chúng tôi. Chúng tôi . Hàng hóa của chúng tôi đạt tiêu chuẩn quốc tế, Nguyên liệu được nhập khẩu 100% từ Úc,Mỹ và đóng gói bao bì tại Việt Nam. Mỗi sản phẩm đều đã được đăng ký VSATTP, có giấy phép nhập khẩu ,có mã vạch trên từng loại sản phẩm , HSD 1 năm được in trên bao bì. Bảo hành chất lượng sản phẩm: Hoàn tiền – đổi trả sản phẩm khi khách hàng không hài lòng về chất lượng. – Nhận Bỏ sỉ Số lượng lớn các mặt hàng dinh dưỡng với giá gốc không qua trung gian , hàng đảm bảo chất lượng , hỗ trợ tốt cho các shop online và cửa hàng. chuyên phân phối SỈ và LẺ hạt dinh dưỡng

Công Ty TNHH TMDV Cô Ba Chang Địa Chỉ : 4B Võ Hoành Phường Phú Thọ Hoà Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh ☎️☎️ Hotline : 0866475918 – 0906915818 (Ms Trang) Fanpage :Cô 3 Chang FoodsEmail:co3changfood@gmail.com​Website:www.co3chang.com

Đậu Phộng Tốt Cho Tim Mạch

Đậu phộng là thực phẩm phổ biến khắp thế giới. Không chỉ bùi, ngậy và được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, đậu phộng còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người ăn kiêng và đau tim…

Đậu phộng còn được gọi là đậu phụng hay lạc. Tên khoa học Arachis hypogaea, thuộc họ Đậu.

Đậu phộng là loài cây thân thảo cao từ 30 – 50cm. Lá mọc đối, kép hình lông chim với bốn lá chét, kích thước lá chét dài 1 – 7cm và rộng 1 – 3cm. Hoa dạng hoa đậu điển hình màu vàng có điểm gân đỏ, cuống hoa dài 2 – 4cm.

Theo Đông y, các bộ phận của đậu phộng dùng làm thuốc rất quý là cây, lá, củ, nhân và màng bọc ngoài của nhân, dầu lạc… chúng có những tác dụng như dưỡng huyết, bổ tỳ, nhuận phế, hóa đàm và chữa được một số căn bệnh như: thai phụ bị phù, loét dạ dày và hành tá tràng…

Giàu năng lượng: đậu phộng là nguồn cung cấp năng lượng tức thời cho cơ thể vì chúng rất giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất. Điểm đáng chú ý là không cần lo ngại về cân nặng khi nhâm nhi loại hạt này vì nó không chứa nhiều tinh bột và chất béo so với các loại hạt khác.

Chống oxy hóa: đậu phộng chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa polyphenol, chủ yếu là hợp chất acid p-coumaric. Đậu phộng rang sẽ giúp tăng hàm lượng acid p-coumaric, qua đó đẩy hàm lượng chất chống oxy hóa tăng lên 22%. Theo báo The Times of India dẫn thông tin từ các chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ, đậu phộng rang chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn cả táo, cà rốt. Đậu phộng còn chứa vitamin E, một loại chất chống oxy hóa giúp giảm đáng kể nguy cơ bị ung thư cũng như bệnh tim.

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim: nhiều nghiên cứu cho biết lạc có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đậu phộng rất giàu chất béo không bão hòa đơn, và chất chống oxy hóa như axít oleic. Những người thường xuyên ăn đậu phộng và các sản phẩm từ đậu phộng, có thể hạ thấp tỉ lệ mắc bệnh tim mạch 35%. Đặc biệt là phụ nữ, phụ nữ mãn kinh thường xuyên ăn đậu phộng có thể giảm tỉ lệ mắc bệnh mạch vành. Hãy ăn đậu phộng hoặc các thực vật họ đậu khác ít nhất bốn lần 1 tuần để làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và động mạch vành.

Hỗ trợ tuần hoàn máu: một phần tư chén đậu phộng (khoảng 30g) có thể cung cấp 35% lượng mangan cần thiết cho cơ thể. Mangan là một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa chất béo và carbonhydrate, sự hấp thụ canxi và quy định lượng đường trong máu.

Đậu phộng chứa resveratrol bioflavonoid. Loại bioflavonoid này giúp cải thiện dòng máu lên não khoảng 30%, qua đó giảm nguy cơ đột quỵ.

Là nguồn phong phú chất sắt, đậu phộng có tác dụng cải thiện chức năng của các tế bào máu.

Kiểm soát cholesterol: đậu phộng rất giàu axít béo không bão hòa đơn, giúp giảm mức độ cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa nguy cơ tim và bệnh mạch vành. Những hạt đậu phộng tự nhiên thơm ngon nên được đưa vào kế hoạch chế độ ăn uống hàng ngày. Đậu phộng không có muối rất tốt cho động mạch. 1/4 chén đậu phộng chứa lượng chất béo không bão hòa tương đương 1 muỗng dầu ô-liu. Chất béo không bão hòa giúp giảm cholesterol trong máu.

Giúp giảm lượng đường trong máu: bệnh nhân gặp vấn đề về bệnh tiểu đường vẫn có thể dùng đậu phộng như một món ăn thân thiện. Đậu phộng giàu nguồn mangan, giúp hấp thụ chất béo, do đó điều tiết lượng đường trong máu. Tuy nhiên không nên lạm dụng.

Giảm nguy cơ sỏi mật: đậu phộng ở dạng hạt hoặc bơ đậu phộng tự nhiên có thể làm giảm nguy cơ bị sỏi túi mật trong cơ thể. Nó cũng ngăn ngừa chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng túi mật và gan khác lên đến 25%.

Hiệu quả trong việc giảm trầm cảm: đậu phộng giàu tryptophan, giúp giải phóng một hóa chất đặc biệt làm giảm các dấu hiệu trầm cảm, giúp tâm trạng khởi sắc hơn. Khi nào bạn cảm thấy ảm đạm, chán nản, chỉ cần nhâm nhi vài hạt lạc, vừa thưởng thức được vị thơm bùi của đậu phộng, vừa làm tinh thần phấn chấn, sảng khoái hơn.

Hỗ trợ ngăn ngừa nếp nhăn: đậu phộng rất tốt cho da vì nó giàu vitamin E, giúp làm giảm nếp nhăn trên da. Các nghiên cứu cho thấy ăn đậu phộng luộc giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do.

Có lợi cho tóc: nghiên cứu cho thấy đậu phộng rất giàu acid béo Omega 3, giúp thúc đẩy sự phát triển tóc khỏe mạnh. Đậu phộng giàu vitamin E, giúp giảm thiểu vấn đề thưa tóc ở phụ nữ.

Người mắc bệnh gút (gout): bệnh gút là một loại bệnh do một nhóm chất purine trao đổi, chuyển hóa rối loại gây ra, đậu phộng là thực phẩm có nhiều chất béo, sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng bài tiết axit uric trong khớp qua nước tiểu, làm nặng thêm bệnh tình. Vì vậy, người bị bệnh gout cấp tính tuyệt đối không được ăn đậu phộng. Nếu bệnh giảm, cũng chỉ nên ăn một lượng nhỏ thích hợp.

Người cắt bỏ túi mật: dịch mật có ý nghĩa rất quan trọng đối với hấp thụ và tiêu hóa chất béo. Sau khi ăn cơm, túi mật co bóp, dịch mật sẽ chảy vào 12 đốt của đường ruột để tiêu hóa, hấp thụ thức ăn. Thực phẩm giàu chất béo và protein có kích thích mạnh nhất đối với túi mật, làm cho dịch mật bài tiết ra nhiều. Những người sau khi cắt bỏ túi mật thì không thể tích trữ dịch mật, tất yếu ảnh hưởng đến tiêu hóa chất béo trong đậu phộng và trong các đồ chiên, nướng chứa nhiều dầu mỡ khác.

Những người bị bệnh tắc nghẽn mạch máu, bị độc dính máu cao không được ăn đậu phộng. Đặc biệt, đậu phộng mốc có chứa nhiều chất gây ung thư, gây ngộ độc nên khi sử dụng phải loại bỏ các hạt mốc, hỏng…

Lương y HOÀNG DUY TÂNNguồn: http://suckhoedoisong.vn

Nói Dối. Tốt Hay Xấu?

Từ ngày nhỏ híu nhỏ hiu, Mõ đã nghe ông bà cha mẹ, cùng với người thân kẻ thích, cứ dặn dò: Phải thật lòng thật bụng nghe con, mà… lỡ nói ra răng thì mần y như vậy. Chứ đừng có lúc này lúc khác, mà thiên hạ xa gần mở giọng chê bai, mà lũ thế nhân dốc lòng… làm thịt. Rồi đến ngày Mõ vô trường cho thầy khai sáng, lại bù đầu nghe giảng chuyện mai sau:

Từ ngày nhỏ híu nhỏ hiu, Mõ đã nghe ông bà cha mẹ, cùng với người thân kẻ thích, cứ dặn dò: Phải thật lòng thật bụng nghe con, mà… lỡ nói ra răng thì mần y như vậy. Chứ đừng có lúc này lúc khác, mà thiên hạ xa gần mở giọng chê bai, mà lũ thế nhân dốc lòng… làm thịt. Rồi đến ngày Mõ vô trường cho thầy khai sáng, lại bù đầu nghe giảng chuyện mai sau:

– Đã là người, thì phải lấy Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín làm gốc. Chứ tuyệt không thể nào bỏ mất được đâu, bởi đó là hướng đi cho các con suốt đời tu tập, hầu rèn luyện tư cách khi các con còn đang sống, cũng như cái hậu mai này ở kiếp được lai sinh, thì rõ ra các con không thể nào bỏ đặng. Chẳng vậy mà ngàn xưa người ta hay nói: Một sự bất tín vạn sự không tin. Một lời nói điêu là ngàn sông không bao giờ rửa sạch, nên các con dù sống trong nhà tranh vách đất, hoặc nằm dài nơi cung vàng điện ngọc nguy nga, thì cũng nhớ cho chữ Tín vô cùng quan trọng. Bởi đời các con chẳng phải lúc nào cũng xuôi chèo mát mái. Cũng êm đềm như tiếng Vạc vọng trong đêm. Cũng thong thả trôi qua như phút giây không bao giờ trở lại, mà thật ra nó có nhiều điều nhiều thứ. Nhiều nỗi bất ngờ mà chẳng bao giờ con đoán trước được đâu, thì lúc ấy chữ Tín kia sẽ giúp các con dừng chân đứng lại, bởi thế nhân bên ngoài người ta thương xót – nên sẵn sàng đóng góp một bàn tay – đặng đỡ nâng các con thoát ra cái vòng hoạn nạn. Chứ các con cứ tràn lan phang tới, thì có ngày hối hận đó con ơi!

Chừng lớn lên một chút, Mõ mới thấy mấy thằng bạn cùng trang cùng lứa, xạo sự quá chừng mà có bị cái mụ nội gì đâu. Cũng chẳng hớt hao tí râu ria nào hết cả. Đã vậy còn được bà con khen dồn khen tới: Lưu loát kiểu này ắt đường danh lợi sẽ… trơn tuột trơn lu, bởi ăn nói như ri sẽ đương nhiên… tọa trên đầu thiên hạ. Đó là chưa nói còn mấy ông hàng xóm. Uống rượu dzô rồi bàn đến chuyện yêu đương, là: Tin chắc đào hoa hoài chiếu mệnh – khi ăn nói như rồng bay nước cuốn – thì con kiến trong nhà còn kiếm chỗ bò ra. Hà huống chi đám nữ nhi tràn đầy trong bốn biển. Duy chỉ có dì của Mõ thấy cháu mình cù lần như cục đất, mới nhân buổi… cúng cô hồn nói nhỏ với Mõ đây:

– Ở đời mà cháu ơi! Thật thà như đếm thì chỉ có con đường… chết, nên cháu phải ráng gồng cho bằng chị bằng em. Chớ không thể bụng dạ có sao mà phang tràn ra được. Cháu phải biết cõi nhân sinh nó lôi thôi nhiều thứ lắm, bởi thiên hạ bao giờ cũng thích người nói thật nói ngay. Còn bản thân ta thì nói năng như giòng sông uốn lượn, thành thử cháu sẽ thấy người hiền đa phần là thác trước. Còn ba đứa… tội tình thì sống thọ sống lâu. Sống phây phây như chẳng biết đói no gì hết cả, nên dì đã cẩn thận mua lắm đồ các thứ, để cúng cô hồn các đẳng thật êm xuôi, đặng ước mong cõi Âm giang tay mà cứu độ. Cho cháu được miệng lưỡi như bà con bao đứa, thì mai này mới đặng chén cơm ngon. Mới có tí công danh cho rỡ ràng gia tộc. Chứ cháu như ruột ngựa cứ ngay hàng ngay lối, thì e rằng hổng sống được bao lâu!

Chừng đến một hôm Mõ bưng mồi cho bữa nhậu, mới trộm nghe những anh hùng hảo hán, luận um sùm về nói thiệt nói sai. Về chạy tội ra răng cho đời ta bớt nhọc, khiến Mõ đây dù u mê tăm tối, cũng sáng được đôi phần nên khoái ruột khoái gan. Khoái tới tâm can không làm sao nói được, nên dẫu đã xa xăm vào nơi quá khứ, vẫn nhớ nằm lòng như bữa một bữa hai. Vẫn nhớ như in không sao mà quên được:

– Cha ông mình ngày xưa có nói: Lời thật mất lòng. Vậy muốn đừng mất lòng thì phải… nói dối. Chứ làm gì nói thiệt mãi được ư” Bởi nói thiệt muôn niên thì ắt phải đến ngày đổ nợ. Chỉ là thế nhân người ta như nùi chỉ rối. Thích nghe chuyện mình cầu chứ không chuyện mình thua. Khoái hóng chuyện tha nhân chứ chuyện ta thì như… mèo giấu của, thành ra nói thiệt nói ngay chỉ khiến cho người ta thêm ghét, rồi để bụng chờ thời thì chừng nào mới đón đỡ được đây” Mới tẩy rửa xua đi bao điều nói thật” Đó là chưa tính có những chuyện người ta muốn chôn vào quá khứ. Chôn chặt tháng ngày khổ cực long đong. Chôn đi cái tối tăm lúc đang còn thơ dại, mà ta cứ oang oang như tin chiều tin sáng, thì có khác gì… động mồ động mả của người ta. Có khác chi cháy tan hoang lòi ra vài đống chuột. Đó là chưa nói thế nhân thích vẽ vời đủ thứ – rồi lặn ở tháp ngà há miệng vọng ra – thì lời phải trái kia chỉ tổ gây thêm phiền thêm lụy. Chắc ăn nhất là xấu tốt gì ta cũng khen tràn khen tới, thì sống ở cõi này mới đặng chút bình an. Mới hưởng tí an nhiên trong tháng ngày tự tại. Chứ cứ một hai phơi bày tim óc – thì mất bạn chuốc thù – chớ có được cái mẹ gì đâu”

Rồi đến ngày đặt chân lên đảo Bi đông, Mõ mới nghe thiên hạ hót ba điều bốn chuyện. Những món mà tự hậu đến giờ Mõ chưa hề biết đến, nên cứ một lòng một dạ ngồi nghe. Cứ mở mắt ra mà nhìn trông ngưỡng mộ – khi thấy đất nước ta nhiều… anh hùng thái quá – mà lẹt đẹt hoài hoài đau… thấy mẹ thấy cha. Mà phải sống tha phương nơi đất trời xa lạ. Chợt một đại gia đã ngoài năm mươi mấy, mới lạng một đường nghe quá đã quá phê:

– Đã là người ai mà hông nói dối. Chỉ có điều là… dối đến độ nào thôi. Chứ làm chi có đứa mô dám xưng tên mình luôn nói thật” Chẳng qua cha ông mình đã nhiều năm biết hết, nên mới nhắn nhủ đám sau này nói thật nói ngay. Nói ngay boong chứ đừng quanh co gì hết cả, nên dẫu dối năm câu cũng gom được vài câu có lý, đặng bớt phần nào cái… khẩu nghiệp về sau. Bớt đi cái nhỏ nhen thích bàn xuôi tán ngược. Chớ lỡ ra cái Tâm linh ào bay mất hút, thì đến bao giờ mới trở lại cõi ni!

Mà tỉ như đứa trẻ đang hồi còn thơ bé. Sợ bị ăn đòn phải dối mẹ dối cha. Dối đám anh em trong nhà ráo trọi. Rồi lớn thêm chút nữa lại dối người yêu dấu. Khi hứa hẹn tơi bời mà có thực hành cái mụ nội gì đâu, thành thử nước mắt cứ tuôn rơi khắp… bốn vùng chiến thuật. Đến lúc qua đây lại khai tùm lum thứ. Rút tuổi rút ngày cho dễ tính chuyện định cư. Đổi họ đổi tên cho sáng trong phần lý lịch, rồi vợ con chất đống nơi quê nhà mong ngóng, lại nỡ tươi cười quên hết chuyện ngày qua, để rắp tâm lên đường kiếm… dzợ. Chỉ mới sương sương mà đã nghiêng trời nghiêng đất, thì huống gì mổ xẻ tận nguồn cơn”

Chừng định cư trên xứ Úc, Mõ mới đắm mình trong nợ áo cơm, nên chẳng mấy khi suy này nghĩ nọ, rồi đến một hôm trời xui đất khiến, mới gặp đám anh hùng cho thỏa dạ chí bình sanh. Cho mọi khúc mắc ưu tư đều giải trọn, khi vị cao nhân mở lời ra tiếng, khiến Mõ đã lòng đã điếu tận thâm sâu:

– Ở đời! Chẳng có gì tốt hết mà cũng chẳng có gì xấu hết. Tốt hay Xấu, hoàn toàn tùy thuộc vào cái nhìn và cách ứng xử của bây, thì rõ ra chính tự thân bây mới là quan trọng. Thế thì nói dối cũng không ra khỏi cái lẽ bình thường đó, bởi Xấu Đẹp thế nào là do ý muốn của bây, bởi Hư, Nên cũng do bây mà ra tất cả, nên bây phải để ý lời ăn tiếng nói. Chớ đừng làm đại làm càn thì uống phí một đời trai. Uổng phí đi công sinh thành dưỡng dục. Có điều dối trá với tha nhân chẳng có gì đáng nói, mà dối với… vợ nhà mới là nghệ thuật thật cao xa. Mới là cái khó trôi trong đời người… quân tử. Chứ bây nghĩ coi đụng mặt nhau ngày này qua năm khác, mà bay được cái ào mới là cái… dũng của trượng phu. Mới lóe cái tinh anh của con người chính trực. Chỉ là vợ cao hơn Trời ba bốn tấc, mà gạt được bà mới… hả dạ làm sao. Mới thổi bay đi cái uất ức bao ngày mang nặng!

Chẳng vậy mà tao nhớ hồi còn nơi bên đó. Tâm trạng u buồn vì hổng thấy đặng ngày mai, nên mượn chút men cay đặng lánh đi cái phần tủi nhục. Chớ thiệt ra nhậu mút mùa cũng chằng ăn trăn quấn. Cũng… mệt thấy bà chớ có sướng ông tằng cố tổ gì đâu. Cũng hết cả tăm hơi chớ… khoan thai làm sao đặng. Chỉ khổ cho vợ tao chẳng hề biết đến – cái tâm trạng rối mù của đấng trượng phu – nên cấm cửa ngăn sông bắt tao ra ngoài ngủ tạm. Tao liền ngậm tăm làm thinh không nói. Đợi năm phút một lần tao… đập muỗi làm tin. Thét rồi bả xót xa phải kêu vào ngủ lại. Nói hổng phải chứ dẫu gì cũng còn chút tào khang vương vấn, thì dễ gì bỏ xuống đặng phủi tay!

Chợt một đấng mày râu lên tiếng:– Nói thiệt với mấy cha chứ thằng này thích đàn đúm, mà đóng bộ đi hoài… con vợ nó rầy la, bèn nhờ đám bạn thân quen hú đi chuyện này chuyện nọ. Thế là được ra khơi còn yên lòng yên trí, nên độ nhậu có đều chứ chẳng hề sứt mẻ chi, thành thử có bạn có ta mới làm nên điều đại sự. Chớ hổng biết mánh mung thì đời ta làm sao khá” Khi lấy dzợ dzô rồi như mất mẹ… cái chân! Khi cúi cổ đeo gông thì coi như… tàn đời trai trẻ. Đã vậy lỡ chuyện chi thì bà la oang oác, nên ngộ biến tùng quyền phải kiếm chuyện mà dong. Chứ không thể ở yên mà vui đặng!Rồi mới đây Mõ bàng hoàng hết biết, khi thấy một anh hùng đến dự cuộc vui, mà cà-vạt vét-tông hầu như đủ bộ. Mõ mới thấy trong lòng dâng thắc mắc, khi tụ với bạn bè sao lại mặc thế ni” Sao lại đóng gói lên khuôn như chừng đi dự tiệc” Và sau vài chung cho thấm lời thấm ý, mới đượm giọng u buồn kể rõ chuyện… trời ơi:

– Mày đã biết vợ tao chẳng hiền chi hết ráo, nên thoát được cái nhà cái cửa thật chua ăn, thành thử phải tận dụng trí thông minh mới là êm xuôi được. Chẳng qua tao nói với bả có người quen mời đám cưới, nên phải đáp lòng đáp lễ với người ta. Chớ không thể im ru mà coi đặng. Thế là… bả lấy một trăm bỏ vào bì thư đang mới, rồi tiễn tao lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng, nên tao phải đóng cho xong mới xổ lồng bay được. Tao vẫn biết nghĩa phu thê: Than ôi! Là cao quý, nhưng… bả dữ quá chừng thì tao biết định liệu mần răng” Biết đến khi mô mới ngã nghiêng bên bè bên bạn” Nên tao phải vẽ đường đi nước bước, đặng có đôi giờ hưởng tạm chút bình yên. Hưởng tí thong dong bên kiếp người khổ nhọc. Mà thiệt ra nói dối có gì đâu là xấu. Miễn hồ đừng hại đến tha nhân, thì chuyện dối trá kia cũng êm ru qua phà cái một. Chứ có bao nhiêu cứ phang tràn ra hết, thì chắc khó lòng thấy đặng chữ: Răng long!

Mõ Sàigòn