Top 1 # Xem Nhiều Nhất Wibu Tốt Hay Xấu Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Duandautueb5.com

Wibu Là Gì? Hiểu Thế Nào Là Đúng Về Wibu

Wibu là một trong những thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng mạng Việt Nam, nhưng để hiểu được ý nghĩa của Wibu là gì là điều không phải ai cũng làm được.

Wibu là gì?

Sự ra đời của Wibu

Wibu hay Weeaboo có xuất phát điểm từ chữ Wapanese có nghĩa là người Nhật ra trắng xuất hiện từ năm 2002 và phổ biến từ năm 2005. Từ này được tạo thành từ 2 từ là “wannabe” và “white”. Ban đầu, Wapanese có nghĩa chỉ những người da trắng bị ám ảnh bởi văn hóa Nhật như Manga, Anime… Sau một thời gian thì việc thay thế bằng từ Wibu cắt nghĩa từ bộ truyện tranh có tên là Perry Bible do tác giả Nicholas Gurewitch tạo nên.

Dù xuất hiện sau, nhưng thuật ngữ Weeaboo lại trở nên phổ biến và nhanh chóng thay thế từ Wapanese. Về cơ bản thuật ngữ này cũng chỉ những người bị ám ảnh bởi nền văn hóa Nhật Bản đến mức coi trọng nền văn hóa Nhật hơn cả nền văn hóa bản xứ hoặc các nền văn hóa khác. Hầu hết những người biết đến văn hóa Nhật và tiếng Nhật đều dựa vào Anime và Manga.

Weeaboo chỉ những người hâm mộ quá cuồng nhiệt nền văn hóa Nhật Bản. Họ thậm chí còn phá vỡ khá nhiều những ranh giới của xã hội, lạm dụng quá nhiều từ ngữ Nhật.

Sự ra đời của Wibu khiến nhiều cuộc tranh cãi nổ ra khi mà nhiều người thắc mắc liệu Wibu có ý nghĩa tương tự như Otaku chỉ những người chịu ảnh hưởng bởi văn hóa Nhật Bản. Trên thực tế, nhiều phát biểu cho rằng Wibu tương tự như Otaku dùng để ám chỉ một Otaku bị cản trở bởi sự chiếm dụng về văn hóa. Người phương Tây nghĩ rằng, Otaku chỉ dùng mô tả một người Nhật có sự cuồng nhiệt với chính nền văn hóa của đất nước mình.

Wibu hiện nay đang bị lên án một cách thường xuyên do một số thành phần thích thể hiện sự thượng đẳng cũng như coi bản thân mình là số 1. Họ yêu thích văn hóa Nhật Bản đến mức sẵn sàng ném đá bất cứ ai lên tiếng phê bình hoặc đánh giá không hay về những tác anime hoặc manga bất chấp nó truyền tải thông điệp tốt hay xấu tới người đọc. Thậm chí, họ tôn thờ văn hóa Nhật đến nỗi xem thường và chê bai văn hóa các quốc gia khác, kể cả văn hóa của nước họ. Đó là lý do mà Wibu đang không được chào đón ở nhiều quốc gia và bị không ít người chỉ trích về thái độ này.

Hiểu thế nào là đúng về Wibu?

Với cộng đồng người Việt, bất cứ đối tượng nào chỉ cần quá cuồng Anime hoặc Manga, hay các văn hóa Nhật Bản thì đều bị cho là Wibu. Trên thực tế Wibu tại Việt Nam không có nghĩa giống với thuật ngữ Weeaboo gốc. Wibu mang tính miệt thị nặng nề hơn với những người cuồng văn hóa Nhật Bản, kiểu trẻ trâu tự nhận mình là Otaku… Trên thực tế thuật ngữ weeaboo chỉ dùng để ám chỉ những người phương Tây và xuất phát của thuật ngữ này là chỉ những người Nhật da vàng.

Thực tế thì người Việt đã sử dụng sai thuật ngữ này về hình thức, nhưng về bản chất thì nó vẫn đúng. Thuật ngữ Weeaboo về hình thức là ám chỉ những người phương Tây và khi sử dụng rộng rãi thì nhiều người quên mất xuất phát điểm này. Về bản chất thì Wibu mỉa mai những thành phần quá khích.

ở thời điểm hiện tại, Wibu được sử dụng cực kỳ rộng rãi tại Việt Nam, nhưng không phải ai cũng hiểu về bản chất cũng như quá trình ra đời của thuật ngữ này. Điều này khiến nhiều người sử dụng chúng một cách vô tội vạ.

Nếu có ý định gắn mác ai là Wibu thì hãy dựa vào ý nghĩa của từ này cũng như quá trình hình thành của chúng rồi hãy suy xét kỹ mà sử dụng. Hãy lưu ý từ này chỉ dùng trong cộng đồng người Việt, còn nếu như nói với những người khác thì nên sử dụng từ Weeaboo thì sẽ chính xác hơn.

Dù chọn cách nói nào đi nữa thì từ này cũng có ý chỉ mỉa mai người khác và nó mang tính chất tiêu cực. Wibu là một thuật ngữ được cộng đồng Việt Nam sáng tạo ra và nhằm ám chỉ những người hâm mộ Anime, Manga hay văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam một cách quá cuồng nhiệt.

Sự khác biệt giữa Wibu vs người tự nhận là fan Anime

Từ khi cụm từ Wibu xuất hiện cũng là lúc cụm từ fan Anime được biết đến nhiều hơn. Fan Anime được hiểu đơn giản là những người đã xem kha khá các bộ Anime và có được lượng kiến thức nhất định về thể loại này. Thực tế, fan anime là cách mà những người này tôn vinh bản thân họ và hạ thấp những người tự nhận là Wibu hay những Otaku thật sự.

Các fan anime thường sẽ xem kiểu để lấy thông tin và tua nhanh để đẩy tiến độ. Họ sẽ không dành quá nhiều thời gian để cảm nhận xem bộ phim đó có gì hay, có gì dở. Mục đích cuối cùng khi xem Anime là soi sét những lỗi nhỏ và nhặt sạn trong phim. Sau đó, họ sẽ đi ngược với số đông để nêu lỗi và chê bai những bộ anime được nhiều người ưa thích.

Sinh Con Tuổi Dần Tốt Hay Xấu? Ngày, Tháng, Giờ Nào Tốt Hay Xấu?

Con cái là duyên trời, vì thế rất khó để đoán định sinh con năm nào là tốt.

Nữ là Khảm Thủy, mệnh Nam là Khôn Thổ, người sinh năm này mệnh Kim (Kim Bạch Kim) thường có tâm tính cô độc, khó hòa hợp với người thân. Bề ngoài rất lạnh lùng, quả quyết dứt điểm và rất bản lĩnh.

Sinh con tuổi Dần hợp tuổi bố mẹ nào nhất?

Theo tử vi người sinh năm này là tuổi hổ và có bản mệnh ngũ hành là Kim (Bạch kim) hợp với bố mẹ mệnh Thổ.

Xét theo ngũ hành, thổ Sinh Kim tức vượng khí cực tốt, hợp lý cho bản mệnh là mệnh Thủy.

Tuổi hợp của bố mẹ đối với con là : Nhâm Dần, Giáp Thìn, Mậu Thân, Canh Tuất.

Những tuổi đại kỵ tương khắc với con là : Ất Tỵ, Bính Ngọ, Nhâm Tý, Mậu Ngọ, Canh Tý, Giáp Ngọ.

Sinh con tuổi Dần vào ngày nào là tốt nhất?

Tính cách trầm ổn, ít nói, thông minh, không thích tiếp xúc với người lạ, thường không thuận lợi, hay có chuyện buồn phiền phát sinh, suy nghĩ nhiều làm ảnh hưởng tới tâm trạng và sức khỏe.

Tính cách mạnh mẽ, chăm chỉ, cần cù, chịu được gian khổ, trọng tình cảm. Có sao tốt chiếu mệnh nên thường có nhiều niềm vui, tuy công việc bình thường đủ ăn đủ tiêu nhưng cuộc sống hôn nhân lại khá tốt, gia đình hòa thuận.

Tính cách nóng nảy, hay bị cảm xúc lấn át lý trí. Cuộc sống gặp nhiều khó khăn, nhiều chuyện buồn phiền xảy ra khiến tâm trạng bất ổn, thường hay cáu gắt.

Năng động, sáng tạo, hoạt bát, thích sự đổi mới, sáng tạo. Công việc luôn hết mình cống hiến nên dễ dàng đạt được những thành tựu, thành công to lớn. Tuy nhiên những người rất hay thay đổi, tính cách bất thường khó đoán.

Tính cách trầm ổn, khó đoán, thông minh, tư duy nhanh nhạy,có nhiều ý tưởng mới, giỏi giao tiếp. Vận số không ổn định, vướng phải nhiều rắc rối khó giải quyết. Lúc còn trẻ khá thuận lợi, thành công nhưng về già lại nhiều trắc trở, gian nan.

Rất thông minh và lắm mưu kế, rất thích giao du kết bạn. Trong cuộc sống lẫn công việc đôi lúc cũng bị người cản trở, quấy phá nhưng đều được giải quyết một cách tốt đẹp.

Rất đẹp, rất thu hút người khác. Tính cách thân thiện, dễ gần nên rất được chào đón. Được sao tốt chiếu vận nên vận số rất đẹp nhất là về tình duyên. Cuộc sống sau hôn nhân hạnh phúc, mỹ mãn.

Tính tình bộp chộp, trẻ con nên không mấy tạo dựng được lòng tin của người khác, công việc rất vất vả, khó khăn. Có tài, cần cố gắng nhiều thì công việc sẽ thành. Trong cuộc sống cũng rất hạnh phúc, con cháu hiếu thảo, gia đình hạnh phúc.

Tài năng, học rộng hiểu nhiều, danh tiếng tốt thích hợp tham gia giới chính trị. Sinh ra được sao Phúc Tinh chiếu mệnh nên công danh sự nghiệp cái gì cũng tốt.

Không tiến thủ, kiến thức hạn hẹp, không chịu được vất vả. Cuộc đời nhiều khó khăn, gian khổ, thành công khó tới.

Sinh con tuổi Dần tháng nào tốt nhất?

Sinh con tuổi Dần tốt hay xấu? Từ tháng 1 đến tháng 6

Sinh con tuổi Dần tốt hay xấu? Từ tháng 7 đến tháng 12

Sinh con tuổi Dần vào giờ nào?

Sinh con tuổi Dần tốt hay xấu? Từ giờ Tý đến giờ Thìn

Sinh con tuổi Dần tốt hay xấu? Từ giờ Tỵ đến giờ Hợi

Bitcoin Vàng Tốt Hay Xấu

Khi được hỏi về phương thức đầu tư an toàn nhất hiện nay, Cuban đã không chọn cổ phiếu, vàng hay Bitcoin (BTC). Thay vào đó, ông lập luận rằng việc trả hết khoản nợ tín dụng, khoản vay của sinh viên, hoặc “bất cứ khoản nợ nào bạn có” đều “có thể là đầu tư tốt nhất” đối với bản thân bạn.

27 Tháng Mười Một 2017 Vàng đã thực hiện rất tốt vai trò của mình trong suốt thời gian điều chỉnh khi luôn giữ được trạng thái tĩnh hay thậm chí là tăng lên trong khi các  21 Tháng 4 2017 Đầu tư Bitcoin là dùng tiền của bạn đặt vào đồng Bitcoin với kỳ vọng giá Bitcoin sẽ tăng Top 9 ví uy tín, an toàn và tốt nhất Bitcoin hay Altcoin đều đang là xu hướng đầu tư sinh lời trong tương lai thay vì Vàng hay USD. 26 Tháng Ba 2019 Nên đầu tư chứng khoán hay bitcoin, đây là quan tâm của rất nhiều nhà ảo này sang các loại tài sản như tiền mặt, vàng hoặc tiền điện tử. Ngược lại, chỉ một vài đánh giá không tốt về sản phẩm của doanh Đinh Thế Hiển “ Kết quả của VN-Index 2018 không quá xấu, vẫn nằm ở mức chấp nhận được.

29/02/2020 · Khoá học sẽ giúp bạn trang bị kiến thức tốt tham gia thị trường đặc biệt ở quản lý vốn, quản trị rủi ro trong giao dịch.

Nên mua vàng hay Bitcoin?, Bitcoin ngày càng nổi lên mạnh mẽ và thu hút sự chú ý đặc biệt từ các nhà đầu tư . Giữa những rối ren của thị trường chứng khoán, người ta đang cân nhắc thật sự giữa vàng và Bitcoin để lựa chọn được nơi trú ẩn an toàn. Kể từ cuộc khủng hoảng Một nhà nước tốt sẽ lo mất tự do tiền tệ, còn một nhà nước không tốt sẽ lo mất nguồn thuế seniorage – nguồn thu từ lạm phát. Do đó, dù là Nhà nước tốt hay xấu thì cũng có động cơ để ngăn cản sự phát triển của Bitcoin về lâu dài. Giá Bitcoin chạm đỉnh cao nhất lịch sử vào ngày 17/12/2017 và đạt 20.000 USD cho mỗi đồng Bitcoin, hiện tại đã giảm xuống chỉ còn khoảng 12000 USD. Theo các nhà chuyên gia dự đoán rằng Bitcoin sẽ tiếp tục tăng gấp nhiều lần nữa trong tương lai, thậm chí có thể đặt 500.000 USD vào năm 2030.

09/04/2018 · Khi được hỏi về phương thức đầu tư an toàn nhất hiện nay, Cuban đã không chọn cổ phiếu, vàng hay Bitcoin (BTC). Thay vào đó, ông lập luận rằng việc trả hết khoản nợ tín dụng, khoản vay của sinh viên, hoặc “bất cứ khoản nợ nào bạn có” đều “có thể là đầu tư tốt nhất” đối với bản thân bạn.

09/09/2019 · Vàng và Bitcoin – nên đầu tư loại tài sản nào lúc này?4.7 / 37 votes Bitcoin ngày càng nổi lên mạnh mẽ và thu hút sự chú ý đặc biệt từ các nhà đầu tư . Giữa những rối ren của thị trường chứng khoán, người ta đang cân nhắc thật sự giữa vàng […]

Diễn đàn Bitcoin: Tin tốt và xấu về tiền ảo. 22/11/2017 08:55 – Neal Koblitz. Đầu tháng 11 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định rằng: “việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam” do những rủi ro không thể lường 08/03/2020 · Bitcoin là “vàng 2.0” bởi vì… Làm CEO của một sàn giao dịch Bitcoin (), cũng như các kim loại quý như vàng, bạc và platinum, Demuth đã không ngần ngại gọi BTC là “vàng 2.0” hay “một phiên bản tốt nhất của vàng”.Khi nhu cầu đối với tài sản kỹ thuật số …

Bị Gọi Là Wibu Thì Có Chết Không?

Disclaimer: Bài viết không bàn về việc wibu là tốt hay xấu, không mang tính cổ xúy hay bảo vệ bất kỹ xu hướng nào. Bài viết chỉ mang tính tâm sự và 1 phần nào đấy giúp các otaku/wibu như mình, hay bất cứ ai bị kỳ thị vì sở thích nào đó sống thanh thản hơn :3.

Bài viết này là góc nhìn của một thằng ‘closet otaku/wibu’ 8 năm về trào lưu wibu và phản ứng của otaku/wibu với vấn đề này. Gọi là ‘closet wibu’ vì mình luôn không để lộ đời sống wibu của mình và tách biệt rạch ròi đời sống riêng và đời sống xã hội công việc, 1 phần để thuận lợi cho cuộc sống nói chung, nhưng phần lớn hơn cả là để có thể sử dụng tối đa thời gian rảnh của mình cho sở thích mà không bị ai làm phiền. Tóm lại là mình đơn giản là coi những gì xã hội this nói về cộng đồng that là những ý kiến của người có hiểu biết phiến diện và do đó cách đơn giải quyết đơn giản là … kệ họ.

Lần đầu tiên mình bị gọi là weeaboo là hồi đi học ở Mỹ (Mình để tên acc Dota là tên nv anime và sau một trận Dota thua sml thì thằng đồng đội người Mỹ đã chửi mình là thằng “weeaboo shitstain”). Lúc mới bị gọi là weeaboo thì mình cũng khá ức chế nhưng mà lúc mình đọc thử xem weeaboo là gì thì mình thấy rằng những gì thì thấy các miêu tả về weeaboo có phần nào đúng (mình béo, đang ở với bố mẹ, tương đối nghiện ngập, có gối ôm, có chơi nhựa, có thích ramen, takoyaki, pocky, etc.) nhưng hầu hết thì là sai (mình không có thất nghiệp, không có chạy naruto, không cosplay, không chêm từ nào tiếng Nhật trừ khi ngồi cùng đám cùng sở thích với mình, không có bài Việt ưa Nhật, v.v.). Nói tóm lại là kết quả mình thấy khi một người gọi mình là weeaboo (hay wibu) thì đơn giản là mình thấy là họ sai và chỉ kết luận dựa trên một biểu hiện bên ngoài nào đó của mình nên mình cũng bỏ qua những câu đó. Mặt khác thì bản thân mình cũng thấy sở thích của mình chẳng có gì là sai trái cả nên mình cũng không thấy bị gọi là một thằng thích anime thì có gì là xúc phạm. Bên cạnh anime thì mình cũng nghiện ngập nhiều thứ khác như là một số game, một số môn thể thao, ca hát, v.v. và mình qua quá trình nghiện nhiều thứ như vậy thì mình thấy những ‘bệnh nghiện’ này có nhiều điểm chung. Thậm chí gần đây mình thấy film Hàn (ờ mấy cái film mà mấy thằng con trai hay bảo chỉ cho con gái ấy) cũng dễ gây nghiện vch. Do đó mình thấy là nghiện anime và hoàn toàn bình thường, và ai cũng sẽ nghiện ngập cái gì đấy, chỉ là do hoàn cảnh đời sống, số phận run rủi và do tính cách con người bạn thì sẽ dẫn đến các bạn nghiện ngập những thứ khác nhau thôi. Đối với mình thì số phận đưa mình tới với anime.

Quay trở lại về phong trào ‘Wibu’, mình thấy nhiều bạn không thích bị gọi là wibu thường lý luận rằng từ ‘wibu’ bắt nguồn từ từ ‘weeaboo’ từ Tiếng Anh và đang được sử dụng sai và là kết quả của sự thiếu hiểu biết. Điều này thì không sai, nhưng theo mình việc đó cũng không quan trọng, bởi vì nếu mục đích của từ ‘wibu’ theo ý người nói là để chỉ những người thích anime nói chung thì chúng ta hoàn toàn có thể chấp nhận hiểu theo ý của họ trong hoàn cảnh giao tiếp (chừng nào họ không sử dụng từ này theo ý nghĩa của nó ở Tiếng Anh hay sử dụng nhập nhằng giữa 2 ý nghĩa). Điều này tương tự như việc từ Bụt vốn có nguồn gốc từ từ बुद्धा (buddha) tức là Phật, nhưng được qua quá trình tam sao thất bản bởi văn hóa dân gian Việt Nam đã được biến thể thành một vị tiên ông hiền từ râu tóc bạc phơ, và cho đến ngày nay thì vẫn được dùng theo ý nghĩa đó. Kể cả khi phát hiện ra nguồn gốc của từ Bụt thì cũng không ai muốn thay đổi lại về ý nghĩa ban đầu của nó bởi vì trong mọi hoàn cảnh giao tiếp từ Bụt đều được hiểu theo nghĩa “tiên ông”. (Bản thân mình thì thấy việc các bạn muốn được gọi là ‘otaku’ thay vì ‘wibu’ cũng hơi buồn cười vì ‘otaku’ thật ra cũng không hẳn là được đón nhận tích cực lắm ở Nhật Bản, mặc dù có lẽ là vẫn khá hơn là weeabo. Để không làm nhạt đi ý chính của bài thì mình sẽ không đề cập sâu) Tóm lại, điều mình muốn nói là: Trên phương diện cá nhân, nếu họ đã muốn miệt thị bạn thì gọi bạn là 1 thằng otaku, 1 thằng wibu hay là thằng 27 tuổi còn xem hoạt hình chơi búp bê hay cái gì đó đại loại như vậy thì ý nghĩa cũng không khác nhau là mấy.

Không dùng từ ngữ bậy nhưng nói lời lẽ lăng mạ với thái độ kỳ thị thì còn bậy hơn

Điểm thứ ba, theo mình, bản chất của việc các bạn muốn được gọi là một ‘otaku’ thay vì ‘wibu’ thực chất là sự mong muốn được công nhận. Bạn muốn được gọi là một ‘otaku’ – như một thành viên của một cộng đồng đã tương đối được công nhận hơn ở môt quốc gia văn minh tiên tiến (hay thậm chí là ở quốc tế) thay vì được gọi là một thằng ‘wibu’ ở Việt Nam. Hiện tượng này thì cũng khá giống với việc cộng đồng Games chuyên nghiệp muốn được coi là Thể thao Điện tử (Esports). Nói một cách đơn giản: Xã hội thích thể thao, xã hội không thích điện tử. Cha mẹ muốn con chơi thể thao, cha mẹ không muốn con cái chơi điện tử. Đó là sự khác biệt chính giữa việc được coi là ‘video games’ hay là ‘Esports’. Tương tự thì việc muốn bản thân mình cũng như cộng đồng của mình được gọi là ‘otaku’ thay vì lũ wibu thực chất là sự mong muốn được công nhận và nhìn nhận một cách tích cực hơn. Tuy nhiên thông thường thì để được công nhận thì các bạn sẽ cần những thay đổi về tiềm lực nhiều hơn là thay đổi một cái tên gọi. Chẳng hạn như về phía Esports thì nó là một ngành công nghiệp tỉ đô, có các giải đấu và một bộ phận pro player có thu nhập tương đương hoặc tốt hơn các vận động viên thể thao truyền thống và bây giờ dù người đời có gọi họ là Trò chơi điện tử hay không thì nó vẫn sống yên ổn. Mình cũng không nhớ chắc chắn lắm nhưng theo Dota Quote thì trong một cuộc phỏng N0tail hoặc Jerax (sau khi vô địch The International 8 và 9 của Dota) đã nói là họ cũng chả quan tâm đến việc Esports có được coi là thể thao hay không. Được công nhận thì cũng hay đấy, nhưng không được công nhận thì cũng chẳng sao cả. Quay trở về chuyện mình, ông anh trai mình thì h 33 tuổi tối vẫn giã dota đều đều con nhỏ còn lười không bế nhưng mà đi làm thu nhập thì cũng 30+ củ đều đều nên bố mẹ mình giờ vẫn bảo mình cứ theo ổng mà học (Mặc dù hồi lớp 11 ổng đi net bố mẹ bắt được gõ cho một trận xong cãi nhau bỏ nhà mấy hôm). Tóm lại là nếu tổng thể con người bạn lành mạnh và tử tế thì bạn có thích cái gì người khác cũng chả nói được.

Điểm cuối cùng khiến mình không thể nhìn nhận một cách nghiêm túc việc chụp mũ wibu được đó là sự phân hóa đa dạng trong cộng đồng người thích anime. Mỗi người đến với anime trong một hoàn cảnh khác nhau, với một nền tảng văn hóa, trải nghiệm khác nhau và được tiếp xúc với những dòng, nhóm anime khác nhau có thể tạo ra những wibu hoàn toàn khác nhau. Trong nhóm bạn closet wibu của mình thì có người thu nhập chữ số, có thằng lương lẹt đẹt 1 chữ số, cũng có thằng công việc không bao giờ ổn định, nay đây mai đó. Rồi nhiều khi cùng một nhóm thích cùng một bộ anime nhưng không bao giờ đồng ý waifu nào và thích nhất, đoạn nào hay đoạn nào dở, đoạn nào vẽ đẹp đoạn nào vẽ xấu, nhạc nào hay nhạc nào không. Tóm lại một wibu là một wibu nhưng cũng đồng thời là một con người bình thường, mỗi người có một tính cách riêng, hoàn cảnh riêng, trải nghiệm riêng, ý thích riêng, cuộc sống riêng …, và mỗi người trong số đó thì đều đáng trọng cả. Từ wibu nếu có thì chỉ phản ánh sở thích của bạn, nó không phản ánh tư cách con người của bạn. Thế nên bạn chẳng có việc gì phải xấu hổ về tư cách của bạn khi bạn bị gọi là wibu cả.

Để kết bài thì mình xin update lại cái disclaimer nho nhỏ của mình. Bài viết này của mình hoàn toàn chỉ nhằm đến phản ứng nội tại của từng wibu đối việc bị xã hội gọi là wibu, hay bị kỳ thị nói chung. Nó không có giá trị làm xã hội bớt gọi các bạn là wibu hay cải thiện cái nhìn của họ về các bạn. Nhưng có thể nó sẽ giúp các bạn sống thanh thản hơn trong khi vẫn bị gọi là wibu và bị kỳ thị :v. Nhưng tất nhiên là các bạn phải đảm bảo là sở thích của các bạn không gây ảnh hưởng đến những người khác nữa: Nếu bạn cosplay quẩy nhạc wibu trên các nền nhạc khác nhau ở giữa đường giữa chợ thì phần lỗi dĩ nhiên thuộc về bạn rồi ;).

Theo dõi để nhận thông báo khi có bài viết mới của tác giả này