Nói Dối. Tốt Hay Xấu?

--- Bài mới hơn ---

 • Xem Vảy Gà Chọi Xấu
 • Xem Tướng Người Trán Dô Luận Giải Số Mệnh Cả Đời Nam & Nữ
 • Trán Cao – Trán Dô Ở Nam Và Nữ Có Ý Nghĩa Gì Về Vận Mệnh?
 • Eren Jaeger – Khi Nhân Vật Chính Quay Lưng Với Cả Thế Giới
 • Bạn Có Phải Là Fan Trung Thành Của Attack On Titan?
 • Từ ngày nhỏ híu nhỏ hiu, Mõ đã nghe ông bà cha mẹ, cùng với người thân kẻ thích, cứ dặn dò: Phải thật lòng thật bụng nghe con, mà… lỡ nói ra răng thì mần y như vậy. Chứ đừng có lúc này lúc khác, mà thiên hạ xa gần mở giọng chê bai, mà lũ thế nhân dốc lòng… làm thịt. Rồi đến ngày Mõ vô trường cho thầy khai sáng, lại bù đầu nghe giảng chuyện mai sau:

  Từ ngày nhỏ híu nhỏ hiu, Mõ đã nghe ông bà cha mẹ, cùng với người thân kẻ thích, cứ dặn dò: Phải thật lòng thật bụng nghe con, mà… lỡ nói ra răng thì mần y như vậy. Chứ đừng có lúc này lúc khác, mà thiên hạ xa gần mở giọng chê bai, mà lũ thế nhân dốc lòng… làm thịt. Rồi đến ngày Mõ vô trường cho thầy khai sáng, lại bù đầu nghe giảng chuyện mai sau:

  – Đã là người, thì phải lấy Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín làm gốc. Chứ tuyệt không thể nào bỏ mất được đâu, bởi đó là hướng đi cho các con suốt đời tu tập, hầu rèn luyện tư cách khi các con còn đang sống, cũng như cái hậu mai này ở kiếp được lai sinh, thì rõ ra các con không thể nào bỏ đặng. Chẳng vậy mà ngàn xưa người ta hay nói: Một sự bất tín vạn sự không tin. Một lời nói điêu là ngàn sông không bao giờ rửa sạch, nên các con dù sống trong nhà tranh vách đất, hoặc nằm dài nơi cung vàng điện ngọc nguy nga, thì cũng nhớ cho chữ Tín vô cùng quan trọng. Bởi đời các con chẳng phải lúc nào cũng xuôi chèo mát mái. Cũng êm đềm như tiếng Vạc vọng trong đêm. Cũng thong thả trôi qua như phút giây không bao giờ trở lại, mà thật ra nó có nhiều điều nhiều thứ. Nhiều nỗi bất ngờ mà chẳng bao giờ con đoán trước được đâu, thì lúc ấy chữ Tín kia sẽ giúp các con dừng chân đứng lại, bởi thế nhân bên ngoài người ta thương xót – nên sẵn sàng đóng góp một bàn tay – đặng đỡ nâng các con thoát ra cái vòng hoạn nạn. Chứ các con cứ tràn lan phang tới, thì có ngày hối hận đó con ơi!

  Chừng lớn lên một chút, Mõ mới thấy mấy thằng bạn cùng trang cùng lứa, xạo sự quá chừng mà có bị cái mụ nội gì đâu. Cũng chẳng hớt hao tí râu ria nào hết cả. Đã vậy còn được bà con khen dồn khen tới: Lưu loát kiểu này ắt đường danh lợi sẽ… trơn tuột trơn lu, bởi ăn nói như ri sẽ đương nhiên… tọa trên đầu thiên hạ. Đó là chưa nói còn mấy ông hàng xóm. Uống rượu dzô rồi bàn đến chuyện yêu đương, là: Tin chắc đào hoa hoài chiếu mệnh – khi ăn nói như rồng bay nước cuốn – thì con kiến trong nhà còn kiếm chỗ bò ra. Hà huống chi đám nữ nhi tràn đầy trong bốn biển. Duy chỉ có dì của Mõ thấy cháu mình cù lần như cục đất, mới nhân buổi… cúng cô hồn nói nhỏ với Mõ đây:

  – Ở đời mà cháu ơi! Thật thà như đếm thì chỉ có con đường… chết, nên cháu phải ráng gồng cho bằng chị bằng em. Chớ không thể bụng dạ có sao mà phang tràn ra được. Cháu phải biết cõi nhân sinh nó lôi thôi nhiều thứ lắm, bởi thiên hạ bao giờ cũng thích người nói thật nói ngay. Còn bản thân ta thì nói năng như giòng sông uốn lượn, thành thử cháu sẽ thấy người hiền đa phần là thác trước. Còn ba đứa… tội tình thì sống thọ sống lâu. Sống phây phây như chẳng biết đói no gì hết cả, nên dì đã cẩn thận mua lắm đồ các thứ, để cúng cô hồn các đẳng thật êm xuôi, đặng ước mong cõi Âm giang tay mà cứu độ. Cho cháu được miệng lưỡi như bà con bao đứa, thì mai này mới đặng chén cơm ngon. Mới có tí công danh cho rỡ ràng gia tộc. Chứ cháu như ruột ngựa cứ ngay hàng ngay lối, thì e rằng hổng sống được bao lâu!

  Chừng đến một hôm Mõ bưng mồi cho bữa nhậu, mới trộm nghe những anh hùng hảo hán, luận um sùm về nói thiệt nói sai. Về chạy tội ra răng cho đời ta bớt nhọc, khiến Mõ đây dù u mê tăm tối, cũng sáng được đôi phần nên khoái ruột khoái gan. Khoái tới tâm can không làm sao nói được, nên dẫu đã xa xăm vào nơi quá khứ, vẫn nhớ nằm lòng như bữa một bữa hai. Vẫn nhớ như in không sao mà quên được:

  – Cha ông mình ngày xưa có nói: Lời thật mất lòng. Vậy muốn đừng mất lòng thì phải… nói dối. Chứ làm gì nói thiệt mãi được ư” Bởi nói thiệt muôn niên thì ắt phải đến ngày đổ nợ. Chỉ là thế nhân người ta như nùi chỉ rối. Thích nghe chuyện mình cầu chứ không chuyện mình thua. Khoái hóng chuyện tha nhân chứ chuyện ta thì như… mèo giấu của, thành ra nói thiệt nói ngay chỉ khiến cho người ta thêm ghét, rồi để bụng chờ thời thì chừng nào mới đón đỡ được đây” Mới tẩy rửa xua đi bao điều nói thật” Đó là chưa tính có những chuyện người ta muốn chôn vào quá khứ. Chôn chặt tháng ngày khổ cực long đong. Chôn đi cái tối tăm lúc đang còn thơ dại, mà ta cứ oang oang như tin chiều tin sáng, thì có khác gì… động mồ động mả của người ta. Có khác chi cháy tan hoang lòi ra vài đống chuột. Đó là chưa nói thế nhân thích vẽ vời đủ thứ – rồi lặn ở tháp ngà há miệng vọng ra – thì lời phải trái kia chỉ tổ gây thêm phiền thêm lụy. Chắc ăn nhất là xấu tốt gì ta cũng khen tràn khen tới, thì sống ở cõi này mới đặng chút bình an. Mới hưởng tí an nhiên trong tháng ngày tự tại. Chứ cứ một hai phơi bày tim óc – thì mất bạn chuốc thù – chớ có được cái mẹ gì đâu”

  Rồi đến ngày đặt chân lên đảo Bi đông, Mõ mới nghe thiên hạ hót ba điều bốn chuyện. Những món mà tự hậu đến giờ Mõ chưa hề biết đến, nên cứ một lòng một dạ ngồi nghe. Cứ mở mắt ra mà nhìn trông ngưỡng mộ – khi thấy đất nước ta nhiều… anh hùng thái quá – mà lẹt đẹt hoài hoài đau… thấy mẹ thấy cha. Mà phải sống tha phương nơi đất trời xa lạ. Chợt một đại gia đã ngoài năm mươi mấy, mới lạng một đường nghe quá đã quá phê:

  – Đã là người ai mà hông nói dối. Chỉ có điều là… dối đến độ nào thôi. Chứ làm chi có đứa mô dám xưng tên mình luôn nói thật” Chẳng qua cha ông mình đã nhiều năm biết hết, nên mới nhắn nhủ đám sau này nói thật nói ngay. Nói ngay boong chứ đừng quanh co gì hết cả, nên dẫu dối năm câu cũng gom được vài câu có lý, đặng bớt phần nào cái… khẩu nghiệp về sau. Bớt đi cái nhỏ nhen thích bàn xuôi tán ngược. Chớ lỡ ra cái Tâm linh ào bay mất hút, thì đến bao giờ mới trở lại cõi ni!

  Mà tỉ như đứa trẻ đang hồi còn thơ bé. Sợ bị ăn đòn phải dối mẹ dối cha. Dối đám anh em trong nhà ráo trọi. Rồi lớn thêm chút nữa lại dối người yêu dấu. Khi hứa hẹn tơi bời mà có thực hành cái mụ nội gì đâu, thành thử nước mắt cứ tuôn rơi khắp… bốn vùng chiến thuật. Đến lúc qua đây lại khai tùm lum thứ. Rút tuổi rút ngày cho dễ tính chuyện định cư. Đổi họ đổi tên cho sáng trong phần lý lịch, rồi vợ con chất đống nơi quê nhà mong ngóng, lại nỡ tươi cười quên hết chuyện ngày qua, để rắp tâm lên đường kiếm… dzợ. Chỉ mới sương sương mà đã nghiêng trời nghiêng đất, thì huống gì mổ xẻ tận nguồn cơn”

  Chừng định cư trên xứ Úc, Mõ mới đắm mình trong nợ áo cơm, nên chẳng mấy khi suy này nghĩ nọ, rồi đến một hôm trời xui đất khiến, mới gặp đám anh hùng cho thỏa dạ chí bình sanh. Cho mọi khúc mắc ưu tư đều giải trọn, khi vị cao nhân mở lời ra tiếng, khiến Mõ đã lòng đã điếu tận thâm sâu:

  – Ở đời! Chẳng có gì tốt hết mà cũng chẳng có gì xấu hết. Tốt hay Xấu, hoàn toàn tùy thuộc vào cái nhìn và cách ứng xử của bây, thì rõ ra chính tự thân bây mới là quan trọng. Thế thì nói dối cũng không ra khỏi cái lẽ bình thường đó, bởi Xấu Đẹp thế nào là do ý muốn của bây, bởi Hư, Nên cũng do bây mà ra tất cả, nên bây phải để ý lời ăn tiếng nói. Chớ đừng làm đại làm càn thì uống phí một đời trai. Uổng phí đi công sinh thành dưỡng dục. Có điều dối trá với tha nhân chẳng có gì đáng nói, mà dối với… vợ nhà mới là nghệ thuật thật cao xa. Mới là cái khó trôi trong đời người… quân tử. Chứ bây nghĩ coi đụng mặt nhau ngày này qua năm khác, mà bay được cái ào mới là cái… dũng của trượng phu. Mới lóe cái tinh anh của con người chính trực. Chỉ là vợ cao hơn Trời ba bốn tấc, mà gạt được bà mới… hả dạ làm sao. Mới thổi bay đi cái uất ức bao ngày mang nặng!

  Chẳng vậy mà tao nhớ hồi còn nơi bên đó. Tâm trạng u buồn vì hổng thấy đặng ngày mai, nên mượn chút men cay đặng lánh đi cái phần tủi nhục. Chớ thiệt ra nhậu mút mùa cũng chằng ăn trăn quấn. Cũng… mệt thấy bà chớ có sướng ông tằng cố tổ gì đâu. Cũng hết cả tăm hơi chớ… khoan thai làm sao đặng. Chỉ khổ cho vợ tao chẳng hề biết đến – cái tâm trạng rối mù của đấng trượng phu – nên cấm cửa ngăn sông bắt tao ra ngoài ngủ tạm. Tao liền ngậm tăm làm thinh không nói. Đợi năm phút một lần tao… đập muỗi làm tin. Thét rồi bả xót xa phải kêu vào ngủ lại. Nói hổng phải chứ dẫu gì cũng còn chút tào khang vương vấn, thì dễ gì bỏ xuống đặng phủi tay!

  Chợt một đấng mày râu lên tiếng:

  – Nói thiệt với mấy cha chứ thằng này thích đàn đúm, mà đóng bộ đi hoài… con vợ nó rầy la, bèn nhờ đám bạn thân quen hú đi chuyện này chuyện nọ. Thế là được ra khơi còn yên lòng yên trí, nên độ nhậu có đều chứ chẳng hề sứt mẻ chi, thành thử có bạn có ta mới làm nên điều đại sự. Chớ hổng biết mánh mung thì đời ta làm sao khá” Khi lấy dzợ dzô rồi như mất mẹ… cái chân! Khi cúi cổ đeo gông thì coi như… tàn đời trai trẻ. Đã vậy lỡ chuyện chi thì bà la oang oác, nên ngộ biến tùng quyền phải kiếm chuyện mà dong. Chứ không thể ở yên mà vui đặng!

  Rồi mới đây Mõ bàng hoàng hết biết, khi thấy một anh hùng đến dự cuộc vui, mà cà-vạt vét-tông hầu như đủ bộ. Mõ mới thấy trong lòng dâng thắc mắc, khi tụ với bạn bè sao lại mặc thế ni” Sao lại đóng gói lên khuôn như chừng đi dự tiệc” Và sau vài chung cho thấm lời thấm ý, mới đượm giọng u buồn kể rõ chuyện… trời ơi:

  – Mày đã biết vợ tao chẳng hiền chi hết ráo, nên thoát được cái nhà cái cửa thật chua ăn, thành thử phải tận dụng trí thông minh mới là êm xuôi được. Chẳng qua tao nói với bả có người quen mời đám cưới, nên phải đáp lòng đáp lễ với người ta. Chớ không thể im ru mà coi đặng. Thế là… bả lấy một trăm bỏ vào bì thư đang mới, rồi tiễn tao lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng, nên tao phải đóng cho xong mới xổ lồng bay được. Tao vẫn biết nghĩa phu thê: Than ôi! Là cao quý, nhưng… bả dữ quá chừng thì tao biết định liệu mần răng” Biết đến khi mô mới ngã nghiêng bên bè bên bạn” Nên tao phải vẽ đường đi nước bước, đặng có đôi giờ hưởng tạm chút bình yên. Hưởng tí thong dong bên kiếp người khổ nhọc. Mà thiệt ra nói dối có gì đâu là xấu. Miễn hồ đừng hại đến tha nhân, thì chuyện dối trá kia cũng êm ru qua phà cái một. Chứ có bao nhiêu cứ phang tràn ra hết, thì chắc khó lòng thấy đặng chữ: Răng long!

  Mõ Sàigòn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lời Nói Dối Vô Hại
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Bạn Có “Duyên Âm”
 • Top 10 Nhân Vật Phụ Hay Nhất Trong Vũ Trụ Naruto
 • Phân Biệt Carb “Tốt” Và Carb “Xấu”
 • Carb Tốt, Carb Xấu – Làm Thế Nào Để Đưa Ra Lựa Chọn Chính Xác
 • Ngủ Mơ Là Bệnh Gì? Ngủ Hay Mơ Linh Tinh, Bóng Đè,ác Mộng Nói Lên Điều Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngủ Mơ Thường Xuyên Có Thể Là Dấu Hiệu Của Bệnh Lý Nặng
 • Thu Hồi Nước Súc Miệng Dr. Muối, Kem Tẩy Trắng Da Lan Anh, Kem Dưỡng Da Hoa Hồng Không Đạt Chất Lượng
 • Nằm Mơ Thấy Nước Báo Điềm Gì ? Nước Là Số Mấy, Đánh Con Gì ?
 • Chiêm Bao Mơ Ân Ái Đánh Con Gì Để Vào Cầu? Giải Mã Giấc Mơ
 • Mơ Thấy Quan Hệ Tình Dục Đánh Con Gì, Là Điềm Lành Hay Dữ?
 • Giấc ngủ bình thường sẽ như thế nào?

  Trong trạng thái giấc ngủ bình thường được chia thành hai nhóm đó là giấc ngủ REM và giấc ngủ NREM. Ở giấc ngủ NREM trải qua các giai đoạn như: ru ngủ, ngủ nông, ngủ sâu và ngủ rất sâu và ở giấc ngủ REM chỉ bao gồm giai đoạn ngủ mơ. Có nghĩa là kể cả trong giấc ngủ bình thường, cơ thể chúng ta vẫn có thể gặp phải tình trạng ngủ hay mơ.

  Ngủ hay mơ linh tinh không hẳn là điều tồi tệ. Một số giấc mơ không khiến chúng ta thức giấc hoặc việc thức giấc giữa đêm nhưng nhanh chóng chìm vào tiếp tục giấc ngủ không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

  Một đêm ngủ ngon giấc và đạt được chất lượng tốt phải kéo dài từ đủ 7 – 8 tiếng đồng hồ, không xảy ra hiện tượng phân mảnh giấc ngủ nhiều lần trong đêm. Ở từng độ tuổi khác nhau sẽ có số giờ ngủ cần phải đáp ứng và bất kỳ ai cũng sẽ xuất hiện tình trạng ngủ mơ.

  Ngủ hay mơ là bệnh gì cần phải xem xét dựa trên từ cá nhân riêng biệt. Xem xét chúng có gây mệt mỏi cho chúng ta không, có làm gián đoạn và gây mất ngủ hay không,…tổng hợp những kết quả của giấc ngủ và các bệnh lý tiềm ẩn thì mới kết luận được ngủ hay nằm mơ có lợi hay gây hại.

  Đừng chủ quan với triệu chứng ngủ không sâu giấc

  Ngủ hay mơ là bệnh gì Ngủ mơ cụ thể như thế nào?

  Giấc mơ là gì?

  Ngủ mơ là trạng thái của ý thức, trong giấc mơ con người sẽ bị chi phối bởi những hình ảnh và nội dung vô cùng kỳ lạ. Hiện tượng mơ không chỉ xảy ra với con người mà cũng có thể xảy ra ở các động vật có vú và một số loài.

  Các sự việc trong giấc mơ thường không thể xảy ra được hoặc không giống với thực tế, chúng thường nằm ngoài sự điều khiển của người mơ. Ngoại trừ trường hợp giấc mơ sáng suốt (giấc mơ tỉnh táo), trong đó người ngủ nằm mơ nhận ra rằng họ đang nằm mơ, đôi khi có thể làm thay đổi thực tại giấc mơ của họ. Những người ngủ nằm mơ có thể trải qua những cảm xúc mãnh liệt khi đang mơ.

  Tại sao lại mơ? Bạn có bao giờ tự hỏi giấc mơ nói lên điều gì? tại sao khi ngủ lại mơ liệu nó có phản ánh một điều gì tâm linh hay là hiện tượng sinh lý bình thường.

  Chu kỳ giấc ngủ bình thường sẽ kéo dài từ 90 – 120 phút và lặp lại 4 – 5 chu kỳ mỗi đêm. Mỗi chu kỳ kết thúc bằng một giấc mơ, càng về sáng thời gian mơ càng kéo dài.

  Ngủ không ngon giấc hay mơ, Ngủ mơ là trạng thái của ý thức, trong giấc mơ con người sẽ bị chi phối bởi những hình ảnh và nội dung vô cùng kỳ lạ, chúng ta thường không kiểm soát được suy nghĩ và điều khiển bản thân mình khi đang mơ.

  Một số giấc mơ phản ánh những sự việc, hiện tượng, hình ảnh con người có trong thực tế, gần gũi và quen thuộc với chúng ta nhưng cũng có một số giấc mơ tạo ra những tình huống hoàn toàn xa lạ, gây đe dọa hoặc làm hoảng sợ. Những kiểu ngủ hay gặp ác mộng, ngủ hay mơ linh tinh như thế ảnh hưởng nhiều đến tâm trạng trong khi ngủ và sau khi thức giấc, đây cũng chính là một trong những kiểu giấc mơ làm giấc ngủ bị gián đoạn nghiêm trọng.

  Hiện tượng mơ trong mơ là gì?

  Hiện tượng mơ trong mơ là một trong những giấc mơ kỳ lạ và khó lý giải nhất trong khoa học. Bạn thức dậy lần đầu tiên trong mơ, nhưng giấc mơ ấy rất thực, đến mức bạn không nhận ra là mình đang mơ. Bạn vẫn làm những việc hằng ngày: đánh răng, rửa mặt, ăn sáng, thay đồ rồi đi làm. Mọi chuyện vẫn diễn ra rất bình thường, chỉ là đến một lúc bạn chợt nhận ra tất cả những gì đã xảy ra đều là mơ.

  Vậy tại sao lại xuất hiện tình trạng ngủ hay mơ?

  Có một số nguyên nhân lý giải vì sao chúng ta ngủ mơ như sau:

  • Giấc mơ tái hiện những khát khao và mong muốn của con người ở đời sống hiện thực
  • Ngủ mơ là tín hiệu ngẫu nhiên từ não và cơ thể trong khi chúng ta ngủ
  • Để xây dựng và sắp xếp lại chuỗi thông tin chúng ta tiếp nhận được trong ngày
  • Đôi khi ngủ hay nằm mơ là một hình thức trị liệu tâm lý.

  Ngủ không ngon giấc hay mơ Giấc mơ hiện vẫn còn đang là đề tài nghiên cứu hấp dẫn cho các nhà khoa học bởi rất khó có thể đưa máy móc hoặc đo vẽ giấc mơ một cách chính xác và hoàn chỉnh. Mỗi con người, mỗi bộ não, cách sinh hoạt và thời gian ngủ sẽ cho ra các giấc mơ khác nhau, có thể là những giấc mơ tuyệt vời hoặc ngủ hay mơ linh tinh, hay gặp ác mộng gây ám ảnh.

  Ngủ mơ bóng đè – hiện tượng tâm linh hay triệu chứng bệnh lý khoa học?

  Bị bóng đè là gì? Tại sao bị bóng đè

  Vì sao bị bóng đè, Các nhà khoa học chia hiện tượng ngủ hay mơ bị bóng đè này thành 3 nhóm:

  • Ảo giác đột nhập: Người ngủ bị bóng đè có cảm giác ai đó đi lại trong phòng, cảm giác sợ hãi khiến các bộ phận trên cơ thể bị co cứng, không thể cử động, khó thở về mệt mỏi sau khi thức dậy. Đây là hiện tượng do các cơn co cơ gây ra.
  • Ảo giác thăng bằng: Người ngủ bị bóng đè thường có cảm giác như bị rơi xuống vực sâu hoặc như bị ngã từ tầng cao. Cảm giác ngạt thở, choáng váng, vã nhiều mồ hôi, tim đập nhanh và gây hoảng sợ. Đây là hiện tượng do chứng rối loạn tiền đình gây ra.
  • Ảo giác thực thể: Hiện tượng này gặp nhiều ở những giai đoạn cuối của giấc ngủ. Ngủ hay nằm mơ bị bóng đè, ngủ hay mơ ác mộng dạng này cũng gây ra các hiện tượng khó thở, tay chân cứng đơ, ra nhiều mồ hôi. Tình trạng này do suy nhược cơ thể hoặc thiếu oxy lên não.

  Bóng đè tâm linh? liệu có đúng, nó có phản ánh điều gì không. Hiện tượng ngủ bị bóng đè khiến không ít người sợ hãi và quan ngại.

  Tại sao bị bóng đè thường xuyên? Ngủ hay mơ bóng đè thực chất là hiện tượng ngủ mơ và nguyên nhân chính của nó là do rối loạn tuần hoàn “thức – ngủ”. Tiến sĩ Clete Kushida – Giám đốc Y khoa của Trung tâm Y tế Sleep Stanford ở Redwood, California (Mỹ) cho rằng ngủ hay gặp ác mộng là một trong các triệu chứng của các sang chấn tâm lý, người mắc chứng tâm thần hoảng loạn. Những người đang gặp phải những áp lực trong công việc hoặc cuộc sống, các đối tượng mắc bệnh trầm cảm có tỷ lệ mơ bị bóng đè nhiều hơn những người có tình trạng sức khỏe bình thường.

  Tại sao lại bị bóng đè? Khi xuất hiện tình trạng ngủ bị bóng đè thường xuyên, một phần của bộ não đã thức giấc, chúng ta khi đó có thể nhận thức, tâm trí có ý thức nhưng cơ thể không hoạt động được do một phần bộ não chỉ huy hệ thần kinh vận động vẫn còn trong trạng thái REM.

  Mơ bị bóng đè tương tự như hiện tượng ngủ hay mơ ác mộng. Đó là các triệu chứng sinh lý hoặc bệnh lý trong cơ thể chứ không phải thuộc về tâm linh như chúng ta thường hay nói đến.

  : 10 tác dụng tuyệt vời khi ngủ đủ giấc ai cũng phải biết

  Ngủ mơ có lợi hay có hại cho sức khỏe con người?

  Ngủ mơ theo đúng giai đoạn của giấc ngủ và diễn ra không làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ là nhà trị liệu tâm lý tuyệt vời cho chúng ta. Tuy nhiên, một số giấc mơ xuất hiện với cường độ dày đặc, ngủ bị bóng đè, ngủ hay nằm mơ để lại nỗi ám ảnh về cả tâm lý lẫn sức khỏe mà nguyên nhân chính xuất phát từ vấn đề sức khỏe của cơ thể đang gặp vấn đề từ trước đó. Các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, huyết áp, bệnh trầm cảm,…thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không sâu giấc hay mơ linh tinh.

 • Ngủ mơ giúp hệ thống lại ký ức, sàng lọc những thứ không cần thiết ra khỏi bộ não và lưu trữ những thứ cần nhớ một cách trật tự. Sau mỗi đêm ngủ hay nằm mơ, chúng ta có thể nhớ hoặc quên đi giấc mơ vừa trải qua, đó là dấu hiệu bình thường cho thấy bộ não vừa trải qua quá trình “dọn rác” và đừng cố nhớ đêm qua chúng ta đã mơ gì.
 • Ngủ hay mơ linh tinh đôi khi lại mang đến những ý tưởng tuyệt vời cho công việc, chúng cũng giúp hóa giải một số vấn đề khiến chúng ta phải đau đầu suy nghĩ theo một cách ngẫu nhiên hoặc chúng thể hiện tiềm thức mạnh mẽ trong suy nghĩ từ hiện thực trước đó.
 • Ngủ hay mơ giúp chống lại stress, đừng quá ngạc nhiên vì điều đó, ngủ hay bị bóng đè, ngủ mơ quá nhiều có thể làm trầm trọng hơn tình trạng stress nhưng ở mức độ thích hợp, hệ thống thần kinh trong cơ thể sẽ phát tín hiệu an toàn, giúp thư giãn cơ bắp và cả bộ não, xua tan những suy nghĩ tiêu cực.
 • Tác hại của việc ngủ hay nằm mơ nhiều, ngủ hay bị bóng đè :

  Ngủ mơ quá thường xuyên gây gián đoạn giấc ngủ, gây mệt mỏi cho cơ thể sau khi thức giấc.

  Ngủ hay mơ linh tinh, ngủ hay gặp ác mộng còn làm ảnh hưởng đến tinh thần. Những người mắc bệnh tim mạch, huyết áp hoặc đang có vấn đề về tâm lý thường phải mất một thời gian dài để trấn tĩnh và ngủ lại bình thường. Người bị rối loạn giấc ngủ, cụ thể mà khó ngủ hoặc mất ngủ về đêm ngủ mơ nhiều hơn và đa số họ rất khó ngủ lại sau khi mơ. Ngủ không sâu giấc hay mơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, giảm sút chất lượng công việc.

  5 BÀI TẬP YOGA CHỮA MẤT NGỦ MẤT NGỦ, CẢI THIỆN TINH THẦN

  Cách hạn chế tình trạng ngủ mơ nhiều, cách trị bóng đè:

  Cách để hạn chế tình trạng ngủ hay mơ ác mộng, ngủ bị bóng đè, ngủ hay mơ linh tinh:

  • Giải tỏa tâm lý bằng cách thư giãn, đọc một quyển sách yêu thích, nghe một bản nhạc, tắm hoặc ngâm chân trong nước ấm
  • Trang bị một chiếc giường ngủ “chăn ấm – nệm êm” để có thể chìm vào giấc ngủ nhanh nhất trong trạng thái dễ chịu
  • Không sử dụng thức ăn nhanh gây đầy bụng khó tiêu, không uống các loại nước tăng lực chứa cafein gây kÌm hãm giấc ngủ sâu.
  • Ngủ và thức giấc vào một khung thời gian cố định, không nên ngủ quá 9 giờ mỗi đêm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tắc Kè Kêu Bao Nhiêu Tiếng Là Tốt, 3, 4, 5, 6, 7, 9, 10, 12 Tiếng Điềm Gì, Đánh Con Gì, Số Mấy?
 • Tắc Kè Vào Nhà Kêu Là Điềm Báo Gì Hên Hay Xui?
 • Tắc Kè Kêu 9 Tiếng Có Điềm Gì ? Ý Nghĩa Tiếng Kêu Tắc Kè Trong Nhà
 • Con Tắc Kè Vào Kêu Trong Nhà Là Điềm Báo Gì, Hên Hay Xui ?
 • Con Tắc Kè Vào Nhà Kêu Là Điềm Báo Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Giải Mã Hiện Tượng Nói Mớ Khi Ngủ: Nguyên Nhân Và Cách Chữa Nói Mớ

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Mã Hiện Tượng Con Người Hay Giật Mình Khi Ngủ
 • Tại Sao Ngủ Không Sâu Giấc Hay Giật Mình? Thủ Phạm Có Tại Đây!
 • Căn Đồng Và Biểu Hiện Của Người Có Căn
 • Giấc Mơ Là Gì? Tại Sao Chúng Ta Hay Mơ Trong Khi Ngủ?
 • Cách Hạn Chế Bị Ngưng Thở Khi Ngủ Để Tránh Tử Vong
 • 1. Thế nào là nói mớ khi ngủ?

  Nói trong lúc ngủ, thường được dân gian gọi là nói mớ (tên khoa học là somniloquy) là một hiện tượng sinh lý bình thường, không gây bất kỳ tác động tiêu cực nào đối với cơ thể. Hiện tượng nói mớ khi ngủ thường xuất hiện trong chu kỳ ngủ REM – giai đoạn ngủ mơ và mắt chuyển động nhanh.

  Người nói mớ khi ngủ thường không ý thức được mình đang nói gì, cũng như không nhớ điều mình đã nói sau khi thức giấc. Việc nói mớ thường xảy ra rất nhanh, chỉ từ vài giây đến vài phút. Ngoài ra, việc nói mớ ở mỗi người cũng khác nhau. Trên thực tế, có người nói mớ thành tiếng một cách rõ ràng như đang tỉnh táo, nhưng lại có người nói không thành tiếng hay chỉ lầm bầm những câu lộn xộn, vô nghĩa.

  Hiện tượng ngủ nói mớ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng giấc ngủ, vì vậy nó cũng không được xem là một dạng rối loạn giấc ngủ.

  2. Nguyên nhân gây ra hiện tượng nói mớ

  Khi tâm lý căng thẳng, cơ thể mệt mỏi, con người thường xuất hiện tình trạng nói mớ khi ngủ. Vì khi đó, nhịp thở thường tăng nhanh, các cơ trên cơ thể hoạt động liên tục làm tăng cường hoạt động của vỏ não. Do đó, giấc mơ xuất hiện, có người chỉ thấy cơn mơ trong tiềm thức, nhưng có người lại nói mớ thành tiếng.

  Một số nguyên nhân phổ biến khác gây ra tình trạng nói mớ khi ngủ:

  – Tâm lý căng thẳng

  – Yếu tố di truyền

  – Lạm dụng chất kích thích

  – Tác dụng phụ khi sử dụng một loại thuốc trị bệnh khác

  Ngoài ra, chứng mất ngủ hay ngưng thở khi ngủ cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nói mớ.

  3. Các đối tượng thường nói mớ khi ngủ

  Thực tế, chứng nói mớ thường xuất hiện phổ biến ở trẻ em và độ tuổi thanh thiếu niên. Có khoảng 50% trẻ từ 3-10 tuổi thường gặp chứng nói mớ trong lúc ngủ. Hiện tượng này sẽ dần biến mất khi trẻ lớn lên.

  Còn ở người lớn, chứng nói mớ chỉ xuất hiện khoảng 5% dân số trên thế giới. Hầu hết những người nói mớ ở độ tuổi trưởng thành thường có tâm lý căng thẳng, hay chịu nhiều áp lực công việc. Một nghiên cứu năm 1996 đã chỉ ra rằng, hiện tượng nói mớ thường xuất hiện ở nam nhiều hơn nữ giới, vì nam giới thường có xu hướng sử dụng chất kích thích nhiều hơn cũng như chịu nhiều áp lực trong cuộc sống hơn phụ nữ.

  Nếu chứng nói mớ xuất hiện ở độ tuổi 50 trở lên và dần trở nên liên tục, dày đặc, thì đây không còn là một vấn đề sinh lý. Bạn hoặc người thân nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn điều trị, vì đó là biểu hiện của chứng Parkinson (chứng suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi).

  4. Cách chữa tình trạng nói mớ khi ngủ

  Nói mớ trong lúc ngủ tuy không phải là bệnh lý, cũng không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, nhưng tình trạng này gây phiền toái đến người ngủ cùng bạn. Họ có thể bị thức giấc, bị gián đoạn giấc ngủ do hiện tượng nói mớ của bạn gây ra.

  Để khắc phục tình trạng nói mớ của bản thân cũng như hạn chế ảnh hưởng đến người xung quanh, những phương pháp sau đây có thể giúp ích cho bạn:

  Duy trì lối sống điều độ: Xây dựng lịch trình đi ngủ cố định sẽ giúp hạn chế các vấn đề trong khi ngủ. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên, không sử dụng điện thoại trước khi ngủ cũng là những thói quen tốt đem đến một lối sống lành mạnh hơn cho bản thân.

  Thư giãn trước khi ngủ: Giải tỏa căng thẳng trước khi ngủ cũng là một biện pháp khắc phục hiện tượng nói mớ. Bạn có thể nghe những bản nhạc với giai điệu nhẹ nhàng, đi dạo hoặc uống một tách trà sen. Hãy gở bỏ tất cả áp lực trước khi lên giường để đảm bảo một giấc ngủ ngon, không mộng mị.

  Chế độ ăn uống hợp lý: Không nên ăn quá no, cũng không nên để bụng quá đói trước khi đi ngủ. Ăn vừa phải trước khi ngủ từ 2-3 tiếng sẽ đem lại cho bạn một giấc ngủ trọn vẹn hơn.

  Sắp xếp lại không gian ngủ: Giường ngủ quá chật hẹp hoặc không gian ngủ quá sáng cũng là những yếu tố khiến giấc ngủ trở nên chập chờn, không chất lượng. Sắp xếp lại không gian ngủ hợp lý, hoặc thậm chí trang bị một chiếc nệm phù hợp với cơ thể là một giải pháp hiệu quả cho vấn đề này. Một chiếc nệm êm ái, đem đến cảm giác thoải mái cho bản thân chắc chắn sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho giấc ngủ trọn vẹn của bạn.

  Cách chữa tình trạng nói mớ để có một giấc ngủ trọn vẹn

  Nếu bạn có nhu cầu mua sắm các sản phẩm Nệm & Chăn Ga Gối chính hãng, vui lòng đừng ngần ngại liên hệ: Hotline mua hàng: 1800 2092 (Miễn phí cước).

  Hoặc trực tiếp đến một trong các cửa hàng thuộc hệ thống cửa hàng Vua Nệm trên toàn quốc: https://vuanem.com/stores để được trải nghiệm thực tế trước quyết định mua hàng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nằm Mơ Thấy Ngã Xuống Vực Đánh Con Gì
 • Giải Mã Giấc Mơ: Mơ Điện Giật Đánh Con Gì?
 • Giải Mã Hiện Tượng Giật Mình Khi Ngủ
 • Muốn Nhớ Được Giấc Mơ, Hãy Làm Điều Này Trước Khi Đi Ngủ
 • Giải Mã Giấc Mơ Không Nhớ Đánh Con Gì?
 • Mơ Ngủ Thấy Túi Tiền Thì Nói Lên Điều Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Mã Giấc Mơ: Nằm Mơ Thấy Tiền, Vàng, Bạc Là Điềm Báo Lành Hay Dữ? Liên Quan Các Con Số May Mắn
 • Nằm Mơ Thấy Tiền Và Vàng Đánh Con Gì
 • Nằm Mơ Thấy Tiền Âm Phủ, Vàng Mã Đánh Con Số Gì ?
 • Mơ Thấy Tiền Xu Là Điềm Báo Gì, Đánh Lô Đề Con Nào Chắc Ăn?
 • Nằm Mơ Thấy Tiền Xu Đánh Con Gì? Giải Mã Giấc Mơ Thấy Tiền Xu Đánh Số Mấy?
  • Nếu là người Phụ nữ mơ thấy túi tiền rỗng bên trong không có gì, chỉ là cái túi không thôi thì sẽ nói lên là người phụ nữ này sẽ được chồng yêu thương, chăm sóc mình nhiều hơn và bản thân người phụ đó cũng sẽ yêu chồng hơn rất nhiều.
  • Còn nếu là nhân viên văn thư, văn phòng, bàn giấy, sổ sách, …mơ thấy túi tiền rỗng thì sẽ có chút trục trặc trong công việc như giảm lương thưởng, công việc có chút sai sót bị làm khó.
  • Các thương gia mà mơ thấy túi tiền rỗng thì cực kỳ nguy hiểm, phải hết sức cẩn thận và để ý công việc, có thể đợt tới sẽ làm ăn suy giảm đáng kể.
  • Kể trộm cướp cắp mà mơ thấy túi tiền rỗng thì sẽ bị pháp luật trừng phạt, lương tâm trừng phạt, bản án nặng nhất không phải pháp luật mà là lương tâm.
  • Đàn ông mơ thấy một túi đầy tiền thì ám chỉ công việc suôn sẻ, làm ăn phát đạt, thành công, thăng quan tiến chức.
  • Mơ ngủ thấy túi tiền của người khác về tay mình thì là vong ân bội nghĩa, bất nghĩa, bất tín.
  • Phụ nữ mà mơ ngủ cầm trong tay bọc tiền, túi tiền của người khác thì đường tình sắp chia 2.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mơ Thấy Cá Bơi Trong Nước
 • Mơ Thấy Nước Chứng Tỏ Sắp Phát Tài, Nên Đánh Ngay Số Mấy?
 • Mơ Thấy Tiền Bạc Vàng Tốt Hay Xấu ? Điềm Lành Hay Dữ ?
 • Mơ Nhìn Thấy Tiền Tốt Hay Xấu
 • Giải Mã Giấc Mơ Tiền Bạc Ẩn Chứa Nhiều Ý Nghĩa Khác Nhau
 • Ngủ Mơ Thấy Nói Chuyện Với Người Chết Đánh Con Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nằm Mơ Thấy Hôn Nhau Đánh Đề Con Gì? Hôn Là Số Mấy?
 • Ngủ Mơ Thấy Lên Đồng
 • Nằm Mơ Thấy Lên Đồng Đánh Con Gì? Giải Mã Giấc Mơ Thấy Lên Đồng Đánh Số Mấy?
 • Toàn Quốc Ngủ Mơ Thấy Lên Đồng
 • Giải Mã Giấc Mơ Thấy Họp Lớp Đánh Con Gì?
 • Ngủ mơ thấy nói chuyện với người chết đánh lô đề gì?

  – Nằm mơ thấy nói chuyện với người lạ đã chết: 45 – 87

  – Chiêm bao thấy nói chuyện với người thân đã chết: 36 – 79

  – Ngủ mơ thấy nói chuyện với người đã chết ở ngoài đường: 23 – 69

  – Nằm mơ thấy người chết đứng dậy từ quan tài: 04 – 42

  – Chiêm bao thấy người chết đi vào nhà: 05 – 69

  – Ngủ mơ thấy người chết trên bàn thờ: 78 – 96

  – Nằm mơ thấy mình đang ôm người đã chết: 35 – 86

  – Nằm mơ thấy người đã chết khóc thảm thiết: 31 – 47

  – Chiêm bao thấy đang ăn cơm với người đã chết: 23 – 14

  – Ngủ mơ thấy người chết là chính mình: 34 – 74

  – Chiêm bao thấy mình đang ngủ cùng người đã chết: 58 – 85

  – Nằm mơ thấy người đã chết ở xung quanh mình: 44 – 46

  – Chiêm bao thấy người đã chết đang đi theo một ai đó: 37 – 43

  Nằm mơ thấy nói chuyện với người đã chết mang lại điềm báo gì?

  Trong giấc mơ bạn thấy mình nói chuyện với một ai đó nhưng bạn biết rõ người đấy đã không còn trên đời nữa. Giấc mơ này thể hiện bạn cần cẩn thận hơn trong những ngày sắp tới, những điều xui xẻo không may mắn sẽ đến với bạn đặc biệt là trong vấn đề công việc.

  2. Ngủ mơ thấy người đã chết đang ngồi ăn cơm

  Giấc mơ này thể hiện, tháng tới bạn sẽ gặp may mắn về tiền tài, tài lộc. Công việc làm ăn của bạn cũng trở nên suôn sẻ, thành công. Những dự án kế hoạch cũng đều hoàn thành một cách nhanh chóng. Đặc biệt bạn còn có thể gặp may mắn trong những trò chơi cá cược may rủi, bốc thăm trúng thưởng,…

  3. Ngủ mơ thấy người đã chết đang muốn làm hại bạn

  4. Chiêm bao thấy nói chuyện với người đã chết là người thân

  5. Ngủ mơ thấy mình quan hệ với người chết

  Giấc mơ này thể hiện những điềm báo xung quanh chuyện tình cảm của bạn. Bạn luôn gặp trắc trở trong tình yêu hoặc không tìm được người phù hợp với bản thân. Cần xem lại đường tình duyên của bạn, rất có thể bạn đang gặp duyên âm đeo bám.

  6. Nằm mơ thấy nói chuyện với người chết ngoài đường

  7. Chiêm bao thấy nói chuyện với người chết là người lạ

  8. Ngủ mơ thấy người chết ở trong nhà mình

  Đừng quá lo lắng, người đã chết sẽ không làm hại bạn vì trong nhà chúng ta luôn có bàn thờ gia tiên bảo vệ. Với giấc mơ này chỉ thể hiện sắp tới gia đình bạn có thể chào đón thành viên mới hoặc đón người thân từ phương xa trở về.

  Mơ nói chuyện với người chết và những con số may mắn trong xổ số lô đề.

  Thiên Hạ Bet trân trọng !!!

  Có thể bạn thích

  Nhà cái Thiên Hạ Bet trân trọng thông báo chương trình khuyến mãi mới nhất 2022

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mơ Thấy Giọng Nói Mang Lại Điềm Báo Gì Trong Cuộc Sống Của Bạn
 • Chiêm Bao Mơ Thấy Vườn Rau Đánh Số Đề Con Gì? Là Số Mấy?
 • Giải Mã Ý Nghĩa Ngủ Mơ Thấy Các Trong Vườn Trồng Rau
 • Ngủ Mơ Gặp Người Thân Đã Mất Nên “quất” Con Gì
 • Giật Mình Với Giấc Mơ Thấy Trăn, Xem Ngay Để Biết Ý Nghĩa Điềm Báo
 • Ý Nghĩa Trong Giấc Mơ Ngủ Thấy Bố Nói Lên Điều Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Mơ Hôn Nhau Đánh Con Gì? Mơ Thấy 2 Người Hôn Nhau?
 • Nằm Mơ Thấy Lên Đồng Đánh Số Mấy? Giải Mã Giấc Mơ Thấy Lên Đồng Đánh Con Gì?
 • Ngủ Mơ Thấy Lên Đồng Trên Toàn Quốc
 • Ngủ Mơ Không Dậy Được: Những Lý Giải, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Bé Ngủ Mơ Khóc Nức Nở: Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Hiệu Quả
 • Ý nghĩa trong giấc mơ ngủ thấy Bố nó sẽ như thế nào? Bố (Cha) trong giấc mơ là một biểu tượng của thẩm quyền, nhà sản xuất quy tắc và sự khôn ngoan và trình bày sức mạnh, sức mạnh và sự kiểm soát. Mơ ngủ thấy Bố có thể gợi ý bạn không có cảm giác an toàn vào lúc này và mong muốn được giúp đỡ, hỗ trợ hoặc bảo vệ từ Bố để có được sự yên tâm.

  Nếu bạn có quan hệ hài hòa với Bố mình trong giấc mơ, điều đó có nghĩa là bạn sẽ có may mắn hơn. Ngược lại, nó cho thấy những vấn đề nhất định trong cuộc sống, công việc và mối quan hệ giữa các cá nhân và bạn sẽ có nhiều khả năng có vấn đề về sức khoẻ.

  Nhưng theo tử vi ngày mới thấy thì đối với người lớn, giấc mơ về Bố có vấn đề trong công việc, học tập hoặc cuộc sống và mong muốn được giúp đỡ.

  Nếu trong lúc ngủ mơ thấy bạn là một cô gái và đã có một mối quan hệ mật thiết với Bố của bạn trong giấc mơ, nó có nghĩa là bạn sẽ gặp một cậu bé mà bạn yêu thích. Nếu bạn sợ hãi hoặc có ước muốn mạnh mẽ trong giấc mơ, nó cho thấy bạn có thể chấp nhận lời mời của một người mà bạn không chú ý.

  Nếu trong lúc ngủ mơ thấy Bố của bạn đứng trước mặt bạn để ngăn bạn vào giấc mơ, điều đó có nghĩa là may mắn gần đây của bạn sẽ đánh dấu thời gian.

  Nếu trong lúc ngủ mơ thấy bạn cười và nói chuyện với Bố mình trong giấc mơ, điều đó có thể cho thấy bạn đang ở trong tình trạng hỗn loạn với anh ấy và nên kiểm soát cảm xúc của bạn và cố gắng hiểu và giao tiếp với anh ấy tốt hơn.

  Nếu trong lúc ngủ mơ thấy bạn cãi nhau với Bố mình trong giấc mơ, nó gợi ý bạn không hài lòng với những ràng buộc về đạo đức hiện tại hoặc có sức đề kháng mạnh mẽ.

  Sự quở trách của Bố trong giấc mơ của bạn có thể chỉ ra một điều bất hạnh. Sự mắng mắng của Bố bạn trong giấc mơ, tuy nhiên, cảnh báo bạn rằng bạn có thể bị bệnh hoặc bị thương và nhắc nhở bạn xem sức khoẻ của bạn, đặc biệt là tai nạn.

  Trong lúc ngủ mơ thấy việc ly hôn của Bố mẹ có nghĩa là thất bại trong việc kết bạn và lời nói bất cẩn của bạn có thể gây hiểu nhầm cho bạn của bạn, những người muốn xa bạn.

  Nếu trong lúc ngủ mơ thấy bạn đã biết tin tức về cái chết của Bố mình trong giấc mơ, đó có thể là một dấu hiệu của tin tức hay báo cáo.

  Nếu trong lúc ngủ mơ thấy bạn mơ ước rằng Bố của bạn bị bệnh hoặc qua đời, nó ngụ ý bạn sẽ có vấn đề trong sự nghiệp hoặc vị trí.

  Giải mã giấc mơ cho thấy người Bố đã qua đời là biểu hiện của áp lực lớn trong công việc hoặc nhắc nhở bạn chú ý đến sức khoẻ và quan sát tình trạng thể chất và tinh thần của bạn. Đối với bạn gái trẻ, giấc mơ của người Bố đã qua đời có thể nhắc bạn phải cẩn thận về bạn trai của bạn có thể lừa dối bạn.

  Nếu trong lúc ngủ mơ thấy người Bố đã qua đời mỉm cười với bạn trong giấc mơ, có nghĩa là bạn sẽ có một sự kiện vui vẻ.

  Nếu trong lúc ngủ mơ thấy bạn trò chuyện với người Bố đã qua đời trong giấc mơ, điều đó có nghĩa là không may mắn và cho thấy bạn có thể bị bệnh và nên cẩn thận hơn trong khi đi ra ngoài.

  Nếu người Bố đã qua đời vội vã đi cùng với cuộc hành trình của mình hoặc đưa bạn đi trong giấc mơ, nó dự đoán sự thay đổi đột ngột hoặc bệnh tật sẽ dẫn đến mất mát tài sản, ngay cả nguy cơ cuộc sống.

  Nếu trong lúc ngủ mơ thấy bạn mơ ước rằng người Bố đã qua đời của bạn sống với bạn như thường lệ, nó cho thấy bạn có thể gặp phải một tai hoạ nghiêm trọng với nguy cơ cuộc sống.

  Nếu trong lúc ngủ mơ thấy bạn mơ ước rằng người Bố đã qua đời của bạn đã trở lại cuộc sống một lần nữa, đó là một dấu hiệu của may mắn. Đồng thời, nó nhắc nhở bạn đừng bao giờ lo lắng cho sự thành công và bạn nên lập kế hoạch và điều chỉnh toàn diện. Mặc dù bạn không thể nhận được hỗ trợ tại thời điểm này, bạn không thực sự quan tâm. Khi nói đi, nhiều tay làm việc nhẹ nhàng. Giữ hồ sơ thấp và dành thời gian để giao tiếp với sếp hoặc đồng nghiệp của bạn, bạn sẽ có nhiều quyền lực hơn và sự công nhận của họ.

  Nếu bạn mơ ước trở thành một người Bố, điều đó có nghĩa là bạn sẽ có một sự nghiệp bay cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trẻ Ngủ Mơ Ác Mộng Mẹ Cần Làm Gì?
 • Làm Gì Khi Trẻ Mơ Ngủ Khóc Đêm? 3 Bước Bố Mẹ Nên Làm
 • Những Giấc Mơ Thấy Hái Ổi Mang Ý Nghĩa Gì Và Đánh Con Gì?
 • Chiêm Bao Mơ Thấy Hái Rau Đánh Số Đề Con Gì? Là Số Mấy?
 • Nằm Mơ Thấy Người Thân Trong Gia Đình Đánh Con Gì ?
 • Giải Đáp Về Hiện Tượng Nói Mơ, Hét Toáng Khi Ngủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngủ Mơ Thấy Ma Là Gì? Nguyên Nhân Và Yếu Tố Tâm Linh
 • Xuất Tinh Khi Ngủ Mơ Là Gì
 • Nằm Mơ Mất Xe Máy Đánh Con Gì May Mắn? Giải Mã Giấc Mơ Bị Mất Xe Máy
 • Nằm Mơ Thấy Nhà Đánh Số Mấy? Mơ Bán Nhà Đánh Con Gì?
 • Bé Ngủ Mở Miệng Và Những Tác Hại Không Ngờ
 • Chào bác sĩ!

  Cháu là nữ, năm nay cháu 21 tuổi. Một năm trở lại đây, cháu mơ ngủ và hay nói linh tinh, cũng có đêm mơ và hét toáng lên. Thời gian gần đây, đêm nào cháu cũng mơ, giấc mơ hiện về càng rõ rệt và nhớ chi tiết giấc mơ đến rõ ràng. Còn có những đêm cháu hét lên thành tiếng vang mà không ý thức được là mình đang hét, và cứ cách khoảng 2,3 ngày cháu lại nằm mơ. Thưa bác sĩ, cháu có mắc bệnh gì không và có cần điều trị không ạ?

  Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn bác sĩ. (legiang…@gmail.com)

  Trả lời:

  Chào cháu,

  Giấc mơ là một hoạt động tâm thần của con người trong lúc ngủ. Ngủ mơ là một hiện tượng bình thường, có thể xảy ra với mọi đối tượng và cũng tương đối phổ biến. Hiện tượng nói khi mơ cũng tương tự như vậy, nhưng nếu nói mơ diễn ra nhiều lần và lặp đi lặp lại thì cháu nên xem xét lại tình trạng sức khỏe của mình.

  Theo các phân tích về tâm lý học, hiện tượng nói khi mơ là sự phản ánh các mong muốn và nhu cầu của chúng ta mà khi thức ta không làm được hoặc không dám làm. Điều này có thể được thể hiện khi ngủ mơ nhưng còn tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe của cháu khi đó. Thường thì khi sức khỏe yếu hơn, điều này sẽ được thể hiện rõ rệt hơn. Nó phản ánh các vấn đề tâm lý mà chúng ta đang gặp phải.

  Ngủ mơ thường xuyên còn có thể là triệu chứng của bệnh rối loạn giấc ngủ. Nó thường xảy ra khi chúng ta bị áp lực, căng thẳng, trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, tâm thần phân liệt… Một trong những hệ quả của điều này là tình trạng mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều (có các triệu chứng như ngủ mê mệt, buồn ngủ quá mức). Bên cạnh đó, một số trường hợp nặng còn bị mộng du, nói mơ liên tục, vung tay vung chân, đái dầm…

  Ngoài ra, ngủ mơ liên tục còn có thể là triệu chứng của bệnh về tim mạch. Khi mắc bệnh về tim mạch, tuần hoàn máu không tốt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và gây ra tình trạng nói mơ.

  Với trường hợp của cháu, bác sĩ Mèo khuyên cháu nên đến bệnh viện khám để kiểm tra tình trạng sức khỏe và có hướng điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, cháu cũng nên duy trì một lối sống lành mạnh, dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi, hạn chế suy nghĩ nhiều để tránh các áp lực tâm lý, thường xuyên tham gia các hoạt động tập thể, thể thao lành mạnh để có được một tinh thần thoải mái.

  Chúc cháu luôn khỏe mạnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Người Bị Phẫu Thuật Nên Ăn Những Thứ Gì Kiêng Ăn Gì?
 • Người Sau Phẫu Thuật Kiêng Ăn Gì? 10 Thực Phẩm Cần Tránh
 • Ngủ Mơ Nhưng Không Nhớ Đánh Con Gì
 • Tại Sao Phải Chọn Người Mở Hàng Để Đắt Khách
 • Dân Kinh Doanh Nào Muốn Kiếm Tiền Cũng Phải Biết Ý Nghĩa Của Tục “mở Hàng”
 • Nằm Ngủ Mơ Thấy Mèo Đen Nói Lên Ý Nghĩa Phong Thủy Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nằm Mơ Thấy Ăn Trộm Là Điềm Báo Gì ? Giải Mã Giấc Mơ Thấy Ăn Trộm
 • Nằm Mơ Thấy Cá Chép, Bắt, Câu Được Cá Chép Đánh Số Gì ?
 • Giải Mã Giấc Mơ Bị Aids & Nằm Ngủ Mơ Thấy Bị Nhiễm Hiv
 • Mơ Thấy Mình Bị Bệnh
 • Mơ Thấy Rượt Đuổi Là Điềm Báo Gì, Đánh Đề Con Gì, Số Mấy?
 • 1. Nằm mơ thấy mèo đen là tốt hay xấu?

  Mèo đen hay còn được gọi là hắc miêu, linh miêu, mèo mun … tùy vào từng nơi gọi khác nhau, đặc điểm của chúng là có bộ lông màu đen hay đen tuyền do sắc tố do truyền.

  Có một số truyền thuyết tương truyền rằng màu đen hiện thân của thần linh, xua đuổi ma quỷ, nếu làm hại đến chúng thì sẽ gặp toàn những điều xui xẻo và đen đủi.

  Trong tâm linh thì lại cho rằng mèo đen đại diện cho những điều không may mắn, vận xui, sự xuất hiện của mèo đen đem đến cho người ta sự bất an, lo lắng về những điều xảy ra trong tương lai. Mèo đen tượng trưng cho sự khó khăn, rắc rối, xấu xa và phản bội, nhìn chung không đem lại những điều tốt đẹp cho người nằm mơ.

  2. Nằm ngủ mơ thấy mèo đen nói lên điều gì?

  Trong giấc chiêm bao, nằm mơ thấy mèo đang cào mình: Tức là có điều báo không may mắn sắp đến. Do đó bạn cần phải chuẩn bị tinh thần, làm việc gì cũng phải tính toán kỹ lưỡng, không biết chừng sẽ có ai đe dạo đến cuộc sống của bạn.

  Nếu đang là người có ý định kinh doanh, buôn bán, khởi nghiệp tốt hơn hết hãy ngồi lại suy nghĩ và chuẩn bị cẩn thận, tránh những điều không mong muốn xảy ra, ảnh hưởng đến công việc của mình.

  Nằm mơ thấy con mèo đen xuất hiện trong giấc mơ của mình: bạn đang lo lắng bất an về một điều gì đó mà chưa thể giải tỏa ra được, sợ việc phải đối diện với nó nên luôn trong cảm giác trốn tránh thực tại. Bạn đang không tin vào trực giác của bản thân.

  Mơ thấy mèo đen vào cửa hoặc tấn công: Bạn cần phải chấp nhận những chuyện ở thực tại, thẳng thắn đối mặt với nó để tìm ra cách giải quyết.

  Nằm mơ thấy mèo đen cắn: người này khá ham mê dục vọng, phù phiếm, xa hoa. Đồng thời bản thân có sự bất an nhất định về chuyện tình cảm, gia đình hoặc công việc.

  Nằm mơ thấy đang giết mèo nói lên điều gì: Có sự tranh giành quyền lực hay địa vị xã hội, người này có tham vọng và mưu cầu lớn.

  Nhìn thấy mèo trắng trong giấc mơ của mình: Bạn đang gặp khó khăn trong chuyện gì đó, hãy bình tĩnh, đừng lo lắng quá, bạn sẽ nhanh chóng vượt qua được.

  Nằm mơ thấy mèo bị chết: Tức là bạn đang chịu áp lực từ nhiều phía, cần phải đưa ra quyết định quan trọng cho một sự việc nào đó, hãy cân nhắc thật cẩn thận.

  Mơ thấy chơi cùng mèo: Bạn nên thoải mái với cảm xúc của mình hơn để dễ dàng đón nhận những điều mới trong công việc và cuộc sống, hãy cứ vui vẻ và hòa đồng như bạn muốn.

  Mơ thấy mèo biến thành một con chó: Có thể bạn đang sắp phải đối mặt với một chuyển biến lớn, cần phải thoát ra khỏi giới hạn của bản thân, bạn cũng đang tìm kiếm sự đồng thuận từ người khác.

  Nằm mơ thấy mèo đen đánh con gì?

  3. Nằm mơ thấy mèo đen đánh con gì?

  Mơ thấy mèo đen trong từng trường hợp mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Nhiều người quan niệm rằng trong giấc mơ xuất hiện mèo đen tức là có người đang âm thầm gợi ý cho bạn hãy thử vận may của mình với các con số.

  Nằm ngủ mơ thấy mèo đen đánh con gì? Các con số được gợi ý là 98 – 85 – 81

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nằm Mơ Thấy Mèo Đánh Con Gì Có Tỷ Lệ Trúng Cao Nhất
 • Mơ Thấy Mèo Đánh Con Gì? Mơ Mèo Vàng Đánh Con Gì?
 • Chiêm Bao Mơ Thấy Mèo Vàng Đánh Số Đề Con Gì? Là Số Mấy?
 • Ngủ Mơ Thấy Mèo Trắng Là Điềm Báo Gì? Mơ Mèo Trắng Đánh Con Gì May Mắn
 • Mơ Thấy Mèo Trắng Đánh Con Gì ? Điềm Báo Liên Quan Giấc Mơ Này
 • Mưa Là Số Mấy? Ngủ Mơ Thấy Mưa Đánh Con Gì? Nói Lên Điều Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Mã Giấc Mơ Thấy Lửa Cháy
 • Ngủ Mơ Thấy Rắn Điềm Báo Cho Bạn Biết Điều Gì
 • Mơ Thấy Bà Nội Đánh Con Gì ? Mơ Thấy Bà Nội Đã Mất Hiện Về
 • Mơ Thấy Mất Xe Máy Đánh Đề Con Gì
 • Giải Mã 12 Giấc Mơ Kỳ Lạ Bạn Từng Gặp Trong Đời
 • Mưa là số mấy? Nằm mơ thấy mưa là đánh con nào?

  1. Mơ thấy mưa bão nên đánh con 39 – 69
  2. Mơ thấy mưa nhỏ nên đánh con 08 – 68 – 78
  3. Mơ thấy mưa rào nên đánh con 67 – 07 – 87
  4. Mơ thấy mình ướt mưa nên đánh con 06 – 08 – 60
  5. Mơ thấy mình đi dưới mưa nên đánh số 13 – 21
  6. Mơ thấy mưa axit đánh số: 11 – 21 – 71
  7. Mơ thấy mưa phùn đánh con: 36 – 86
  8. Mơ thấy trời vừa tạnh mưa nên đánh: 00 – 44 – 46
  9. Mơ thấy mưa nhưng không bị ướt: 02 – 32

  Ngủ mơ thấy mưa là điềm báo gì? Tốt hay Xấu?

  Mơ thấy mưa phùn báo hiệu điềm gì?

  Nằm mơ thấy mưa phùn thường được giải mã theo 2 ý nghĩa sau:

  – Ý nghĩa thứ 1:

  • Đây là điềm báo xấu về cuộc sống và công việc của bạn. Bởi công việc không thuận lợi khiến bạn bực mình và khá cáu kỉnh, dễ quát tháo và nổi nóng với người xung quanh.
  • Đây là một lời nhắc nhỏ: Bạn nên điều chỉnh lại tâm trạng của mình lại, phân rõ vấn đề nào ra vấn đề đó, tránh khiến cho gia đình không vui, bất hòa. Không nên vì gặp phải một chút khó khăn mà đã nản chí, lùi bước, hãy luôn giữ vững mục tiêu, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

  Mơ thấy một cơn mưa to gió lớn tốt hay xấu?

  Nếu bạn mơ thấy một cơn mưa rất to kèm theo cả sấm sét thì Đây là giấc mơ phản ánh tâm trạng hiện tại của bạn. Bạn đang bị kìm nén bởi một điều gì đó, tâm trạng bị ức chế và bạn muốn bùng nổ.

  Giấc mơ là điềm báo bạn đừng nên quá lo lắng. Việc quan trọng nhất bây giờ là hãy bình tĩnh lại, suy xét thật rõ cái vấn đề to đùng đó, biết đâu bạn sẽ biết phải xử lý như thế nào.

  Mơ thấy cơn mưa to nhưng không xuất hiện bão tố

  Bão tố là ám chỉ điềm xấu, là một điều không tốt, là những tác động xấu tiêu cực đến từ môi trường tự nhiên. Trong khi đó mưa to lại là một điều tốt lành mang ý nghĩa về tiền bạc và tài lộc.

  Đây là một điềm vô cùng tốt. Giấc mơ cho thấy vận may của bạn đang đến, tốt đẹp trong mọi khía cạnh từ gia đình, công việc đến chuyện tình cảm. Nhưng nhiều nhất vẫn là trong công việc.

  Mơ thấy những cơn mưa xuân là điềm gì?

  Đây là một giấc mơ báo hiệu điều tốt lành, vận may đang đến với bạn. Bởi mùa xuân là mùa cây cối đâm trồi nảy lộc, những cơn mưa xuân cũng là một trong những yếu tố giúp cho sự nảy mầm đó.

  Giấc mơ này còn cho thấy sự nghiệp của bạn chắc chắn sẽ có bước đổi mới, những cố gắng trong suốt thời gian qua cũng được công nhận và đạt được kết quả như mong đợi. Trong tương lai con đường công danh sự nghiệp của bạn sẽ rất thuận lợi và phát triển đấy.

  Đây cũng là báo hiệu gia đình bạn sắp chào đón thêm một thành viên nữa. Người ta thường bảo trẻ em như mầm non của đất nước mà.

  Nằm mơ thấy mưa axit là điềm lành hay dữ?

  Mưa axit có lực phá hoại vô cùng lớn và ảnh hưởng tới cả đất đai, nguồn nước, sức khỏe con người sinh sống tại nơi xảy ra cơn mưa này. Nếu bạn mơ thấy một cơn mưa axit thì đây là một điềm xấu về sức khỏe.

  Mơ thấy một cơn mưa lớn, ngập có tốt không?

  Nước tượng trưng cho tiền tài, tài lộc. Nếu bạn mơ thấy một cơn mưa lớn có thể gây ngập thì đây là một điềm báo may mắn về mặt tài chính.

  Mơ thấy mình bị ướt trong cơn mưa

  Đây là điềm báo không tốt về tình cảm. Giấc mơ cho thấy hiện tại bạn đang có chuyện phiền não trong lòng. Có thể bạn đang gặp phải những rắc rối trong chuyện tình cảm. Giữa hai người đang có dấu hiệu rạn nứt, có thể đi đến tình cảnh “đường ai nấy đi” bất cứ lúc nào”.

  Đây là lời cảnh báo bạn đang vướng phải một số những rắc rối trong công việc hiện tại. Bạn đang hết sức lo lắng không biết phải xử lý, giải quyết ra sao.

  Khi mơ thấy giấc mơ này cho thấy quý nhân của bạn sắp xuất hiện. Người đó sẽ giúp bạn tháo gỡ những vấn đề đang phát sinh.

  Mơ thấy mưa ngâu là điềm gì?

  Khi mơ thấy một cơn mưa ngâu cho thấy bạn đã vô tình đánh mất một thứ gì đó trong cuộc đời. Có thể nó không quá quan trọng với bạn nên bạn không có nhận ra.

  Mơ thấy mây đen, sấm, gió trước khi trời mưa dự báo điềm gì?

  Giấc mơ là một lời cảnh báo nguy hiểm đang rình rập ngay bên cạnh bạn. Trong khoảng thời gian sắp tới bạn nên cẩn trọng trong mọi hành động, khi ra đường cần chú ý.

  Giấc mơ còn nhắc nhở bạn nên chú ý tới những mối quan hệ xung quanh, có người tâm địa không tốt đang có mục đích tiếp cận bạn.

  Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về những ý nghĩa ẩn chứa sau giấc mơ thấy mưa. Những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mơ Thấy Yêu Bạn Thân Chiêm Bao Thấy Yêu Bạn Thân Đánh Con Gì
 • Giải Mã Ý Nghĩa Nằm Mơ Thấy Bắt Được Con Trăn Rắn Khổng Lồ
 • Nằm Mơ Thấy Gạo Đánh Con Gì? Giải Mã Giấc Mơ Thấy Gao.
 • Nằm Mơ Thấy Con Chim Cú Mèo Mang Ý Nghĩa Tốt Hay Xấu?
 • Mơ Thấy Người Yêu Hiện Tại, Người Yêu Cũ Báo Điềm Tốt Hay Xấu?
 • Giải Thích Hiện Tượng Ngủ Mơ: Ngủ Mơ Là Gì? Tại Sao Chúng Ta Mơ: Ác Mộng, Bóng Đè, Nói Mớ

  --- Bài mới hơn ---

 • Nằm Mơ Thấy Kiến Đánh Con Gì? Có Điềm Báo Gì? (Lành Hay Dữ)
 • Giải Mã Về Giấc Mơ Ngủ Kép”
 • Phát Tài Với Giấc Mơ Thấy Uống Nước Bạn Có Muốn Thử?
 • Nằm Mơ Làm Chuyện Ấy Báo Hiệu Điều Gì Trong Cuộc Sống Của Bạn?
 • Mơ Nhặt Được Tiền Là Điềm Gì? Ý Nghĩa Của Từng Giấc Mơ Cụ Thể
 • 1. Ngủ mơ là gì? Tại sao chúng ta mơ

  1.1. Ngủ mơ là gì?

  Ngủ mơ là hiện tượng tâm trí con người trải qua những hình ảnh, âm thanh tưởng tượng và nhiều dạng cảm xúc mãnh liệt trong khi ngủ. Hiện tượng mơ được ghi nhận xảy ra không chỉ ở người mà hầu hết các loài chim và động vật có vú. Giấc mơ được chia thành 2 dạng: giấc mơ bình thường và giấc mơ sáng suốt (lucid dream).

  Ở giấc mơ bình thường, người ngủ mơ thường không điều khiển được nội dung giấc mơ và cũng không nhận thức bản thân đang mơ. Chúng ta không nhớ được rõ mình đã mơ, cụ thể 95% nội dung giấc mơ sẽ bị lãng quên sau 5 phút thức dậy. Đối với giấc mơ sáng suốt, người ngủ mơ thường ý thức được họ đang mơ và có thể điều khiển được nội dung giấc mơ của họ theo ý muốn. Thông thường, họ sẽ nhớ được 100% nội dung giấc mơ sau khi thức dậy.

  1.2. Tại sao chúng ta mơ?

  Để giải thích câu hỏi tại sao chúng ta mơ, trước hết bạn nên biết về chu kỳ của giấc ngủ. Chúng ta không chỉ đơn giản là đặt lưng xuống và ngủ một mạch đến sáng, thay vào đó, cơ thể trải qua nhiều thay đổi phức tạp khi ngủ. Chu kỳ giấc bao gồm 4 giai đoạn: ru ngủ, ngủ nông, ngủ sâu và ngủ REM (giai đoạn chuyển động mắt nhanh). Thời lượng cho một chu kỳ giấc ngủ là 90 phút. Trong một đêm dài từ 7-8 tiếng, trung bình một người sẽ trải qua 4-6 chu kỳ giấc ngủ.

  Giai đoạn ru ngủ: Cơ thể mơ màng đi vào giấc ngủ, trung bình một người dành 5% thời lượng giấc ngủ mỗi đêm cho giai đoạn này. Giai đoạn này người ngủ thường dễ dàng bị đánh thức bởi các yếu tố ngoại tác như tiếng ồn, ánh sáng.

  Giai đoạn ngủ nông: Người ngủ rơi vào trạng thái thư giãn hơn, giấc ngủ sâu hơn và khó bị đánh thức bởi các yếu tố ngoại tác. Một người bình thường sẽ dành khoảng 45- 55% thời lượng giấc ngủ cho giai đoạn này.

  Giai đoạn ngủ sâu: Khi đã đến giai đoạn này, việc tỉnh giấc sẽ khó khăn hơn nhiều, người ngủ khó bị tác động tỉnh giấc bởi các yếu tố ngoại tác. Các sóng não delta bắt đầu xuất hiện. Đây là giai đoạn quan trọng của giấc ngủ khi cơ thể bắt đầu gửi tín hiệu để sửa chữa các mô tổn thương trong cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời giúp bộ não củng cố các thông tin đã học được khi thức. Giai đoạn này chiếm khoảng 15%- 20% tổng thời lượng ngủ mỗi đêm.

  Giai đoạn REM: Đây là giai đoạn não tăng hoạt động và cơ bắp hoàn toàn được thư giãn. Giai đoạn này có vai trò quan trọng trong việc xử lý thông tin, phát triển các kỹ năng cảm xúc và sáng tạo cho con người. REM chiếm 20% tổng thời lượng giấc ngủ mỗi đêm.

  Hiện tượng ngủ mơ xuất hiện trong giai đoạn REM (chuyển động mắt nhanh). Sở dĩ giấc mơ xảy trong giai đoạn REM vì đây là giai đoạn não bộ hoạt động mạnh nhất, có thể kích hoạt những giấc mơ trong tâm trí người ngủ.

  Các nhà khoa học thần kinh đưa ra rất nhiều lý do giải thích hiện tượng ngủ mơ. Một số cho rằng giấc mơ tái hiện những mong muốn và khát khao mà con người không có được trong đời sống thực, đôi khi giấc mơ chỉ là tín hiệu ngẫu nhiên từ não và cơ thể nên nó chẳng có ý nghĩa. Nhiều người tin rằng giấc mơ còn là thông điệp mà các Đấng Bề Trên muốn gửi đến, nếu biết cách giải đoán thì điềm báo sẽ linh ứng. Cho đến ngày nay, phạm trù ngủ mơ vẫn còn nhiều điều bí ẩn chưa thể giải thích và là đề tài hấp dẫn thu hút nhiều sự chú ý của giới khoa học. Có thể nói rằng mỗi người sẽ có một bộ não khác nhau, hoàn cảnh sống khác nhau, các mối quan hệ, cách sinh hoạt và thời gian ngủ khác nhau. Tất cả sự khác biệt này sẽ tạo ra các giấc mơ khác nhau bao gồm cả giấc mơ tâm linh, giấc mộng nhằm truyền tải những suy nghĩ sâu thẳm trong tâm trí hoặc đơn giản chẳng có ý nghĩa gì.

  2. Vai trò của giấc mơ

  Có giả thuyết cho rằng giấc mơ sẽ giúp bộ não lưu trữ sắp xếp lại bộ nhớ để loại bỏ các ký ức dư thừa cũng như các suy nghĩ cảm xúc rối loạn. Giấc mơ đồng thời còn giúp ngăn chặn những tác động tiêu cực gây trở ngại cho trí nhớ trong quá trình học tập làm việc. Nhiều thí nghiệm cho thấy khi một người vừa tiếp thu thông tin mới và sau đó đi ngủ, sau khi thức giấc, họ sẽ ghi nhớ thông tin đó lâu hơn so với việc cố gắng ghi nhớ thông tin đó mà chưa đi ngủ.

  Về mặt sinh lý, giấc mơ được ghi nhận có vai trò hỗ trợ trong việc điều hòa huyết áp, ổn định quá trình chuyển hóa thức ăn và nhiều lợi ích sức khỏe khác. Nhìn chung, vai trò của giấc mơ đến tâm sinh lý con người vẫn là một đề tài khoa học đang được nghiên cứu.

  2.2. Cảm hứng sáng tạo

  Từ cổ chí kim, có hàng ngàn câu chuyện ghi nhận vai trò của giấc mơ trong địa hạt nghệ thuật sáng tạo nói chung. Nhiều nhà văn, nghệ sĩ lỗi lạc nhất mọi thời đại đã kể lại rằng giấc mơ là nguồn cảm hứng giúp họ tìm ra các ý tưởng cho công trình sáng tạo của mình. Ví dụ như tác phẩm văn học kinh điển ” Frankenstein ” có cảm hứng từ một giấc mộng của nữ văn sĩ Mary Shelley , bà mơ thấy một nhà khoa điên thực hiện nghiên cứu kết hợp sử dụng máy móc trên một cơ thể sống để tạo ra một sinh vật đáng sợ. Chẳng riêng gì nghệ thuật, cũng có trường hợp các nhà khoa học tìm thấy lời giải cho các công trình khoa học trong giấc mơ của mình. Một trường hợp nổi tiếng nhất là nhà hóa học Mendeleev hoàn thành được công trình bảng tuần hoàn hóa học đầu tiên vào năm 1869 nhờ việc nhìn thấy chúng trong giấc mơ của mình.

  Mendeleev đã có thể hoàn thành được công trình bảng tuần hoàn hóa học đầu tiên vào năm 1869 nhờ việc nhìn thấy chúng trong giấc mơ

  2.3. Phương pháp trị liệu tâm lý tự nhiên

  Đôi khi giấc mơ còn có ý nghĩa phản ánh những cảm xúc sâu kín trong tâm trí con người. Việc giải mã các thông điệp xung quanh giấc mơ có thể trở thành phương pháp điều trị tâm lý tự nhiên giúp tháo bỏ những khúc mắc trong cuộc sống và cân bằng cảm xúc hơn.

  3. Tại sao chúng ta gặp ác mộng?

  Bên cạnh các vấn đề về tâm lý, còn xảy ra do các chứng rối loạn giấc ngủ, cụ thể là rối loạn giấc mộng. Người mắc bệnh sẽ thường xuyên nằm mơ thấy những nội dung đáng sợ khiến giấc ngủ bị gián đoạn liên tục do người bệnh thường xuyên giật mình thức giấc và một số các vấn đề tâm lý nghiêm trọng khác nếu tình trạng kéo dài.

  4.1. Bóng đè

  Bóng đè là hiện tượng một người chuyển từ trạng thái ngủ sang trạng thái tỉnh giấc nhưng tạm thời không thể di chuyển hoặc nói chuyện được trong khi vẫn nhận thức được môi trường xung quanh. Nhiều trường hợp bóng đè miêu tả như cảm thấy như có ai đó đang đè chặt lên người khiến họ không thể thở được hoặc có ai trong căn phòng muốn làm hại mình.

  Bóng đè có tên gọi khoa học là sleep paralysis hay chứng liệt thân khi ngủ, là một hiện tượng rối loạn giấc ngủ không thực hại (không gây hại cho cơ thể ở thực tại). Theo thống kê, có khoảng 40% dân số trên thế giới từng trải qua hiện tượng bóng đè ít nhất một lần trong đời. Bên cạnh tạo ra chứng liệt tạm thời, bóng đè còn gây ra các ảo giác đáng sợ, trong đó, ảo giác sự xuất hiện của nhiều người lạ hoặc ma quỷ trong căn phòng là hiện tượng phổ biến nhất. Đó là lý do bóng đè bị đánh đồng với hiện tượng tâm linh ở một số quốc trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia Châu Á như Việt Nam. Dân gian cho rằng bóng đè tâm linh thường xảy với người yếu “bóng vía”, tuy vậy khoa học ghi nhận khá nhiều yếu tố gây ra bóng đè bao gồm:

  4.2. Nói mớ

  Ngủ hay mơ nói cũng là một dạng rối loạn giấc ngủ thường gặp. Nguyên nhân của hiện tượng này là do hệ thần kinh bị căng quá mức hoặc cơ thể bị kiệt sức. Ngủ nói mớ xuất hiện trong giai đoạn giấc ngủ nông khi một phần não dần chìm trong giấc ngủ nhưng vẫn giữ được một phần tỉnh táo. Lúc này, hoạt động của vỏ não tăng, kích thích hình cơ thể không ngừng cử động và nói mơ những câu không đầy đủ lộn xộn. Người ngủ mớ có thể nói lẩm bẩm, nói thành tiếng hoặc không. Hầu hết những người mơ sẽ không ý thức được việc mình đang nói.

  Mộng du có tên gọi Tiếng Anh là sleepwalking hay còn gọi là chứng miên hành, thường xảy ra trong giai đoạn giấc ngủ sâu. Người mắc bệnh mộng du thường thực hiện các hành vi trong trạng thái cơ thể mất ý thức từ đơn giản đến phức tạp, phổ biến nhất là đi bộ, ngồi im trên giường. Người mộng du hầu như không nhớ được những việc mình đã làm. Thông thường, hiện tượng mộng du xảy ra khoảng từ 30 giây đến 30 phút.

  5. Cách hạn chế ngủ mơ triền miên, bóng đè, ác mộng

  5.1. Ngủ hay mơ triền miên

  Ngủ hay mơ lung tung có thể điều chỉnh nhờ việc giải tỏa tâm lý và có lối sống lành mạnh hơn. Ngoài ra, ngủ hay mơ lung tung có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc an thần. Bạn nên hỏi bác sĩ điều trị về loại thuốc được kê toa cho bản thân để chắc chắn về nguồn gốc của việc hay mơ. Ngoài ra, bạn không nên dùng các loại thực phẩm nhiều calo, khó tiêu hoặc chứa cafein ngay trước khi ngủ để có một giấc ngủ chất lượng nhất.

  5.2. Bóng đè

  Đa số trường hợp bóng đè sẽ tự khỏi, tuy nhiên Vua Nệm sẽ mách cho bạn các bước để thoát khỏi chứng bóng đè nhanh nhất:

  Tập trung vào hơi thở : Bóng đè thường gây ra tình trạng khó thở mà theo một số người miêu tả là “như có ai đè lên ngực” “như có ai đang bóp cổ”. Bạn càng hoảng loạn thì càng cảm thấy khó thở hơn. Chính vì thế, hãy cố gắng giữ bình tĩnh, tập trung vào hơi thở, thở nhẹ và chậm cho đến khi cơ thể thư giãn hơn

  Cử động nhẹ : Bạn hãy cố gắng thực hiện các cử động nhỏ như mở mắt, co ngón tay, co ngón chân rồi chuyển sang nắm bàn tay, nghiêng cổ,… Bằng cách này, bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi hiện tượng bóng đè.

  5.3. Mơ liên tục

  Giấc mơ là một phần của giấc ngủ mà bất kỳ cũng đều từng trải qua. Bản thân việc ngủ mơ không có hại cho sức khỏe nhưng nếu bạn mơ liên tục, mơ lung tung thì đó có thể là dấu hiệu của rối loạn tâm lý, rối loạn giấc ngủ hoặc các vấn đề về thần kinh. Nếu tình trạng ngày một nghiêm trọng hơn, lời khuyên là bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để sớm tìm ra nguyên nhân và phương hướng điều trị.

  Căng thẳng trong cuộc sống cũng có thể theo bạn đi vào giấc ngủ nên việc điều chỉnh tâm trạng sẽ giúp giải phóng năng lượng tiêu cực và khiến tinh thần sảng khoái hơn. Châm cứu hoặc thiền là gợi ý bạn có thể tham khảo. Ngoài ra bạn không nên lạm dụng thuốc ngủ và tránh xa các chất kích thích

  Nếu bạn có nhu cầu mua sắm các sản phẩm Nệm & Chăn Ga Gối chính hãng, vui lòng đừng ngần ngại liên hệ: Hotline mua hàng: 1800 2092 (Miễn phí cước).

  Hoặc trực tiếp đến một trong các cửa hàng thuộc hệ thống cửa hàng Vua Nệm trên toàn quốc: https://vuanem.com/stores để được trải nghiệm thực tế trước quyết định mua hàng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Mã Giấc Mơ Thấy Kính Vỡ
 • Có Gì Trong Những Giấc Mơ Khi Mang Thai?
 • Chuyện Ngủ Và Những Giấc Mơ Của Mẹ Bầu Trong Thai Kỳ
 • Những Giấc Mơ Khi Bắt Đầu Mang Thai Có Ý Nghĩa Gì?
 • Tại Sao Bạn Nằm Mơ Mình Không Mặc Quần: Đó Là Một Vấn Đề Khoa Học Nghiêm Túc
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100