‘xu Thế Ghét Trung Quốc’

--- Bài mới hơn ---

 • Marketing Không Phải Xấu, Đó Là Tạo Nên Thương Hiệu Tốt
 • Lợi Ích Và Tác Hại Của Rượu
 • Tác Hại Của Rượu Bia Với Sức Khỏe Con Người
 • Cánh Mày Râu Có Nên Theo Xu Hướng “Thả Rông”?
 • Thả Rông Ngủ Nude Lợi Ích Bất Ngờ Các Chàng Ơi
 • Phát biểu trong một hội nghị quốc gia vào đầu năm 2022, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, tuyên bố: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già [đều] có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại. Tôi cho rằng, cái đó là nguy hiểm cho dân tộc.

  Chuyện tại sao ông “lo lắng” và cho đó là một sự “nguy hiểm cho dân tộc” chúng ta sẽ bàn sau. Ở đây tôi chỉ chú ý đến một hiện tượng được chính Phùng Quang Thanh ghi nhận và thừa nhận: sự căm ghét Trung Quốc là một “xu thế” rất phổ biến, “từ trẻ con đến người già” tại Việt Nam.

  Thật ra, “xu thế” ấy không phải chỉ có ở Việt Nam. Chỉ cần đọc qua các bản tin trên báo chí khắp nơi, chúng ta thấy ngay một hiện tượng: dân chúng ở Tây phương cũng khá khinh ghét người Trung Quốc. Nhóm từ “người Trung Quốc xấu xí”, trước, chỉ do những người Trung Quốc tự nói về chính họ qua những cái nhìn mang tính chất tự phê phán (tiêu biểu và nổi tiếng nhất là Bá Dương, 1920-2008, người Đài Loan, với cuốn sách mang nhan đề “Người Trung Quốc xấu xí” được dịch ra nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt). Gần đây, cách gọi “người Trung Quốc xấu xí” ấy tràn lan trên báo chí. Ở đây không phải là chuyện kỳ thị. Đó chỉ là cảm tưởng chung khi người ta nhìn thấy cách hành xử của người Trung Quốc du lịch ở nước họ. Trên báo chí đầy dẫy những hiện tượng trái tai gai mắt của người Trung Quốc, từ trên máy bay đến trên đường phố. Trên máy bay, có người tạt cả ly nước nóng lên mặt tiếp viên chỉ vì một sự bất bình nho nhỏ nào đó; có người đòi mở cửa cấp cứu trên chiếc máy bay đang bay trên không để cho “có không khí”; có người cho con ỉa ngay trên lối đi; có người doạ cho nổ máy bay vì không đổi được chỗ ngồi, v.v… Trên đường phố cũng vậy. Ở đâu có người Trung Quốc, ở đó có cảnh chen lấn, xô đẩy; cảnh khạc nhổ và vất rác bừa bãi; cảnh gây gổ, tranh giành, ầm ĩ; cảnh trố mắt nhìn vào sự riêng tư của người khác. Nhiều người cho người Trung Quốc là những du khách tệ hại nhất thế giới (the world’s worst travellers).

  Ở Việt Nam, “xu thế” ghét người Trung Quốc cũng không mới mẻ gì. Ngày xưa, cha ông chúng ta cũng rất ghét người Trung Quốc. Trong Bình Ngô đại cáo viết thay cho Lê Lợi, Nguyễn Trãi xem Trung Quốc như một “thế thù”, tức kẻ thù truyền kiếp, từ đời này sang đời khác. Gần đây, sau cuộc xâm lược của Trung Quốc qua biên giới phía Bắc Việt Nam vào năm 1979, giới lãnh đạo Việt Nam cũng tuyên bố Trung Quốc là kẻ thù truyền kiếp và lâu dài của Việt Nam. Hiện nay, sự căm ghét người Trung Quốc còn phổ biến và sâu rộng hơn hẳn các thế hệ hay các thế kỷ trước. Người Việt trong nước ghét; người Việt ở hải ngoại cũng ghét. Ngày xưa, cha ông chúng ta có thể vừa ghét người Trung Quốc nhưng lại vừa ngưỡng mộ văn hóa Trung Quốc; bây giờ, phần lớn vừa ghét âm mưu xâm lấn của Trung Quốc vừa coi thường cả văn hóa Trung Quốc. Nhìn vào Trung Quốc, ở bất cứ khía cạnh nào, người ta cũng đều thấy những sự xấu xa và đầy đe dọa.

  Những sự ghét bỏ ấy khiến tham vọng trở thành siêu cường quốc của Trung Quốc gặp khó khăn và thử thách. Nói chung, để trở thành một siêu cường quốc, người ta cần hai điều kiện chính: quyền lực cứng và quyền lực mềm. Quyền lực cứng thể hiện chủ yếu trên hai lãnh vực: kinh tế và quân sự. Quyền lực mềm thể hiện chủ yếu ở lãnh vực văn hóa và xã hội. Trung Quốc, với tham vọng trở thành một siêu cường quốc ít nhất ở châu Á, tập trung phát triển trên tất cả các lãnh vực ấy. Riêng về văn hóa và xã hội, họ muốn tạo sự thông cảm và ngưỡng mộ của thế giới với nền văn hóa lâu đời và đẹp đẽ của họ qua việc phát triển các Viện Khổng Tử ở khắp nơi trên thế giới. Không biết các hoạt động của các Viện Khổng Tử ấy có hiệu quả gì hay không nhưng chỉ thấy ở đâu người ta cũng căm ghét Trung Quốc.

  Riêng ở Việt Nam, cho đến nay, có vô số bằng chứng cho thấy các chiến dịch vận động cho quyền lực mềm của Trung Quốc đã thất bại thảm hại. Ở đâu dân chúng cũng ghét Trung Quốc. Làm ăn với Trung Quốc, ừ, vẫn làm; mua hàng Trung Quốc, ừ, thì vẫn mua, nhưng ghét Trung Quốc thì vẫn cứ ghét. Sự căm ghét ấy lớn đến nổi bao nhiêu chiến dịch tuyên truyền cho cái gọi là “4 tốt” và “16 chữ vàng” của chính quyền Việt Nam đều thất bại, theo lời thừa nhận của Phùng Quang Thanh dẫn ở trên.

  Tuy nhiên, sự căm ghét ấy có đủ để bảo vệ độc lập và chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông hay không?

  Tôi sợ là không.

  Lý do thứ nhất là chính phủ hoàn toàn không biết tận dụng sự căm ghét ấy để biến nó thành một vũ khí trong trận tuyến chống lại Trung Quốc. Ở đây, chúng ta lại thấy một nghịch lý: chính phủ và đảng Cộng sản Việt Nam lúc nào cũng cho họ là đại diện của nhân dân, tôn trọng ý nguyện của nhân dân, nhưng trong trường hợp này, mặc dù họ biết nhân dân rất căm ghét Trung Quốc, họ lại xem đó là điều đáng lo lắng và tìm mọi cách để ngăn chận và trấn áp những biểu hiện của những sự căm ghét ấy.

  Thứ hai, bản thân người dân vừa căm ghét nhưng vừa bất lực và bế tắc. Ai cũng ghét Trung Quốc và ai cũng biết Trung Quốc đang mưu toan xâm lấn lãnh thổ và lãnh hải của Việt Nam. Nhưng rồi, tất cả đều thở dài, than: “Nhưng biết làm sao bây giờ?” Người ta cho Trung Quốc quá mạnh và Việt Nam quá yếu: tương quan lực lượng nghiêng hẳn về phía Trung Quốc. Biết thế, nhưng thay vì tiếp tục tranh đấu, người ta lại chọn biện pháp buông xuôi, để mặc chính phủ và đảng Cộng sản lo liệu.

  Sự kết hợp giữa căm ghét và bất lực ấy khiến người ta hài lòng với những lời than thở hay chửi bới vu vơ.

  Không có một tên lính Trung Quốc nào chết vì những lời than thở hay chửi bới vu vơ như thế cả.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chống Lạm Phát Hay Giảm Phát?
 • Giảm Phát: Tốt Hay Xấu
 • Da Nhăn, Nhanh Già, Chóng Chết
 • Should My Child Take Online Courses? Pros And Cons Of Studying Online
 • Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Việc Học Online
 • Nấm Lớn – Du Học Trung Quốc 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề Đọc Hiểu Có Đáp Án :viết Bên Mộ Liệt Sĩ Vô Danh
 • Mơ Thấy 2 Con Rắn Quấn Vào Nhau
 • Giải Mã Nằm Mơ Thấy Rắn Hổ Mang Đánh Con Gì? Điềm Gì?
 • Bà Bầu Mơ Thấy Rắn Điềm Báo Gì? Giải Mã Giấc Mơ Thấy Rắn Khi Mang Thai
 • Nằm Mơ Thấy Tiền Xu Có Điềm Báo Tốt Hay Xấu?
 • Nấm lớn hay nấm thể quả thường để chỉ những loại nấm thuộc ngành Basidiomycota và Agaricomycetes . Nấm thể quả được biết đến với hai dạng: nấm ăn được và nấm độc. Nấm ăn được sử dụng rộng rãi làm thực phẩm, chúng có thể sử dụng trong rất nhiều món ăn, ở nhiều nền ẩm thực khác nhau. Nấm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có độ đạm cao và ít chất béo, chứa nhiều vitamin nhóm B và C . [1]

  Nấm được phân loại riêng so với thực vật và động vật được gọi giới hạn. Đặc điểm phân loại quan trọng phân chia nó thành giới riêng có rất nhiều nguyên nhân. Nấm chưa cấu trúc mô, nấm có thể là đơn bào hoặc đa bào, không có chất diệp lục, chất dự trữ trong nấm không phải là tinh bột và glycogen như thực vật, động vật. Nấm sinh sản bằng bào tử hoặc sinh sản sinh dưỡng (sợi nấm hay tơ nấm). Nấm là sinh vật hoại sinh chúng hấp thụ dinh dưỡng từ các thực vật hoặc động vật chết, một số ký sinh.

  Tơ nấm trong suốt không màu nhưng khi phát sinh bào tử có màu khác nhau (vàng, đỏ, đen, nâu…) nên người ta dễ nhầm lẫn màu của sợi nấm. Với nhóm nấm lớn thì nấm mà ta thường gọi thực ra là thể quả của sợi nấm. Thể quả có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau. Một số nấm được biết đến có thể ăn được đã được chúng ta sử dụng từ lâu, nhưng vẫn còn rất nhiều loại nấm chưa xác định có độc tố rất mạnh nên chúng ta phải thật cẩn thận khi sử dụng những loại nấm lạ đặc biệt là có màu sắc sặc sỡ.

  Nấm là sinh vật không thể thiếu trong đời sống, không có nấm chu trình tuần hoàn vật chất sẽ bị mất một mắt xích quan trọng trong việc phân hủy chất bã hữu cơ. Nấm còn đem lại nguồn thực phẩm giàu đạm, đầy đủ các amino acid thiết yếu, hàm lượng chất béo ít và là những acid béo chưa bão hòa do đó tốt cho sức khỏe, giá trị năng lượng cao, giàu khoáng chất và các vitamin. Ngoài ra, trong nấm còn chứa nhiều hoạt chất có tính sinh học, góp phần ngăn ngừa và điều trị bệnh cho con người, vì hầu như các loài nấm ăn đều có tác dụng phòng ngừa chống u bướu.

  Hiện nay các nhà khoa học đang nghiên cứu và phát hiện ra trong thành phần của nấm có những hoạt chất có dược tính rất mạnh với các căn bệnh nan y hiện nay như viêm gan, ung thư, HIV v.v Việc đưa vào sử dụng rộng rãi các chế phẩm được tách chiết từ nấm sẽ giúp con người khỏe mạnh và phòng chống được nhiều căn bạn tiềm ẩn nguy hiểm như cao huyết áp. Các giống nấm được biết đến nhiều có thể nhắc đến như linh chi, nấm lim, nấm Thượng Hoàng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nấm Mỡ: Cách Chế Biến Hấp Dẫn 2022
 • Mơ Thấy Trâu Là Điềm Gì? Đánh Con Gì May Mắn?
 • Nằm Mơ Thấy Trâu Húc Nhau Đánh Con Gì? Là Điềm Báo Gì?
 • Nằm Mơ Thấy Phơi Lúa Đánh Lô Đề Con Số Gì?
 • Nằm Mơ Thấy Tai Nạn Ô Tô Đánh Con Gì? Đánh Số Mấy Dễ Trúng?
 • Người Trung Quốc Nghĩ Gì Về Người Việt Nam?

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Nên Yêu Và Kết Hôn Với Người Trung Quốc Không?
 • Tư Duy Người Trung Quốc Trong Mắt Một Người Phương Tây
 • Ưu Nhược Điểm Của Các Hình Thức Quảng Cáo Phổ Biến
 • Những Người Không Nên Ăn Mướp Đắng
 • Ứng Dụng Quẻ 1 Thuần Càn Giải Đoán
 • Trong mắt đại đa số người Trung Quốc, Việt Nam là một nước bé tí tẹo, nghèo, chả biết có nói tiếng mẹ đẻ không hay phải vay mượn tiếng nước khác, nhiều phụ nữ Việt Nam sang đây lấy chồng dân tộc, nhiều bà lấy mấy chồng trong vài năm, về đến Việt Nam thì giàu sụ…

  Đây là bài đăng được trích từ cuốn sách mới ra mắt của Spiderum: “Du học ký: Vạn dặm có chi?”, hi vọng sẽ mang cho bạn những góc nhìn khác về Trung Quốc nói riêng và chuyện du học nói chung.

  Người Trung Quốc nghĩ gì về người Việt Nam?

  Cũng phải mất 5 tháng trời đắn đo với hai cơ hội đi Singapore hay đi Trung Quốc, mình mới ký vào bản hợp đồng sang Thâm Quyến. Công việc trước đó của mình là làm phiên dịch ở phòng phát triển sản phẩm của một công ty chuyên về quà tặng cao cấp. Nghe thì oai thế thôi, chứ công ty hay gọi tắt là “phòng mua”. Ngoài dịch thuật văn bản, tài liệu, mình còn có nhiệm vụ mua hàng trực tuyến bằng tiếng Anh, đón tiếp, đi theo phiên dịch cho sếp khi nhà cung cấp nước ngoài đến thăm công ty.

  Do đặc thù các mặt hàng, nên mình chủ yếu phụ trách về đồ công nghệ. Đợt ấy sếp ở Việt Nam có dự án mới nên mình có cơ hội làm việc trực tiếp với sếp người Trung sau này. Lúc đầu qua Skype, email, chốt đơn, rồi có cuộc gặp gỡ tại Hà Nội. Sau khi dự án thành công tốt đẹp, sếp người Trung mình bày tỏ sự ngạc nhiên bởi sao người Việt mà nói tiếng Anh tốt, chuyên nghiệp thế. Một tuần sau ông gửi email cho mình, hỏi mức lương ở công ty đang làm bao nhiêu? Nếu có thể, mời mình sang đây làm, chuyên đi đón tiếp khách nước ngoài đến thăm công ty, sales và giúp công ty chỉnh sửa thông tin sản phẩm, từ khoá, cũng như đầu tư hình ảnh trên Alibaba, lương đề xuất là 1xxx USD/ tháng. (…)

  Thâm Quyến, tên tiếng Anh là Shenzhen, là thành phố trực thuộc tỉnh của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Thâm Quyến nghĩa là “con lạch sâu” nhưng tên địa danh này trong tiếng Việt thường phiên âm sai thành Thẩm Quyến. Đây là đặc khu đầu tiên của Trung Quốc do lợi thế nằm giáp Hồng Kông. Địa điểm này được chọn là thử nghiệm mô hình cải cách kinh tế Trung Quốc vì cả dân Thâm Quyến và dân Hồng Kông cùng có chung ngôn ngữ (tiếng Quảng Đông), chung văn hóa và dân tộc, nhưng Thâm Quyến lại có giá nhân công, đất đai rẻ hơn nhiều. Ý tưởng đã thành công rực rỡ, tạo tiền đề cho Trung Quốc đẩy nhanh quá trình cải cách mở cửa kinh tế.

  Là một thành phố rất trẻ, nhưng GDP Thâm Quyến hiện nay đã lọt top 10 thành phố giàu có nhất Trung Quốc, chỉ sau Thượng Hải và Bắc Kinh. Có thể nói Thâm Quyến là thiên đường công nghệ, “thung lũng Silicon châu Á”, nổi tiếng với các nhà máy lắp ráp như Foxconn, Apple, Lenovo… Các công ty phần mềm đầu não như Tencent, Baidu, Youku của Trung Quốc cũng nằm vùng ở thành phố này.

  Người ở Thâm Quyến 99% là dân tứ xứ, 1% còn lại dân bản địa cực giàu, bởi họ được chính phủ mua đất với giá rất cao (trước đây Thâm Quyến chỉ là một làng chài nhỏ, sau chính sách của Đặng Tiểu Bình thì trở thành đặc khu kinh tế và phát triển một cách nhanh chóng).

  Tầng lớp trí thức, tốt nghiệp đại học, cao đẳng phần lớn đều làm giám đốc và nhân viên văn phòng (chủ yếu làm sales), tầng lớp tốt nghiệp cao trung trở xuống thì làm tại các khu vực nhà máy, xưởng sản xuất và lắp ráp.

  Ở Thâm Quyến không có nhiều người Việt như ở các tỉnh gần biên giới Việt Nam (người Việt tập trung nhiều nhất ở tỉnh Quảng Tây), nên khi mình giới thiệu đến từ Việt Nam, rất nhiều phản ứng đủ thể loại ố á khiến mình không khỏi ngỡ ngàng. Tựu trung lại là những câu hỏi sau:

  – Việt Nam nói tiếng Trung, tiếng Thái hay tiếng Anh? (Vài bác còn hồn nhiên chào mình Sawadikap)

  – Người Việt ăn cay không, có món A, B,C như ở bên này chứ?

  – Việt Nam có rất nhiều xe máy đúng không?

  – Nghe nói phụ nữ Việt Nam giỏi cơm nước giặt giũ đúng không?

  – Du lịch đến Việt Nam rất rẻ đúng không?

  Vân vân và vân vân. Toàn những câu hỏi nghe rất… khó chịu. Đại ý, trong mắt đại đa số người Trung Quốc, Việt Nam là một nước bé tí tẹo, nghèo, chả biết có nói tiếng mẹ đẻ không hay phải vay mượn tiếng nước khác, nhiều phụ nữ Việt Nam sang đây lấy chồng dân tộc, nhiều bà lấy mấy chồng trong vài năm, về đến Việt Nam thì giàu sụ…

  Thế đấy, hóa ra mình không ưa nước họ như thế nào, thì họ cũng chẳng có thiện cảm tốt đẹp với nước mình. Người Việt hay nói “bọn Trung Quốc” nó thâm lắm, muốn chiếm nước mình, rồi hại dân ta bằng cách thải bao nhiêu hàng rởm, hàng giả qua biên giới. Bọn thương lái thì mua sừng trâu, lá non, những loại hàng nghe thì dở hơi với giá cắt cổ, mua chuộc mấy bác nông dân hám lợi nhỏ trước mắt rồi sau đó bốc hơi, để rồi nước mắt lưng tròng, bao lâu sau cũng không hồi lại được vốn. Rồi thì “bọn Trung Quốc” vô văn hóa, đi đâu cũng nói to, khạc nhổ, không có ý thức…

  Người Châu Á chúng ta hay nhìn và rêu rao về những mặt tiêu cực, với tư tưởng của Chu Du (trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, đố kỵ với Khổng Minh mà hộc máu chết), ngại khen, ngại công nhận người khác tài giỏi, tốt đẹp hơn. Nhắc đến nhau chỉ “ôi dào, cái nước ấy có gì, nghèo rớt”, kể như trót giàu hơn thì “vì nó là thuộc địa của Mỹ”, nếu toàn trai xinh gái đẹp thì “toàn đi phẫu thuật, để mặt mộc xem” (Hàn Quốc)… Thôi thì cũng thông cảm cho họ, văn hóa tiểu nông ăn sâu quá rồi, con gà thì tức nhau tiếng gáy, và cũng vì chút Chu Du còn sót lại, cả ngàn năm Bắc thuộc còn gì…

  Quay trở lại vấn đề Việt Nam trong con mắt của Trung Quốc, là một đứa hiếu thắng nên lúc đầu mình phản ứng khá gay gắt bằng tất cả sự tự hào rằng: nước tôi có ngôn ngữ riêng, tôi cũng học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, nước chúng tôi đã hoàn toàn độc lập dưới sự lãnh đạo của Bác Hồ, quê hương tôi nổi tiếng với danh lam thắng cảnh như vịnh Hạ Long, Nha Trang, Đà Nẵng, rồi cả áo dài, cà phê…

  Tuy nhiên kỷ niệm khó quên nhất là một lần mình theo sếp đi gặp khách người Qatar. Đi cùng với khách là một bà người Trung với chức năng như phiên dịch. Bà này nom cũng trẻ trung, tiếng Anh bình thường nhưng tỏ ra vô cùng tự tin, nói hết phần người khác. Bả tỏ ra cực kỳ ngạc nhiên khi mình không phải người Trung, còn ông khách thì Việt Nam là cái nước nào, nổi tiếng về cái gì? Mình chưa kịp trả lời, thì vâng, chính là người phụ nữ lắm lời ấy “Her country is famous for WIFE”. Với cái vốn tiếng Anh chưa chuẩn của bả, mình tưởng RICE, nhưng không, mụ ấy lặp lại “WIFE”. Đại ý, ở Trung Quốc, muốn lấy được vợ thì phải có nhà, có ô tô, còn những ông không đủ tiền sẽ lấy vợ Việt Nam, vì lấy gái Việt Nam chỉ cần chút tiền là đủ. Thề là lúc ấy mình chỉ muốn… phi cái dép vào mồm người đàn bà vô học này, nhưng kìm lại được, mình hỏi bạn đã đến Việt Nam chưa? Tất nhiên là chưa rồi, nên mình thêm một bài – rằng thì là chưa biết, chưa đến thì đừng giới thiệu về một quốc gia khác cho bạn bè quốc tế như vậy. Nếu giả sử tôi kể Trung Quốc là cái nước nổi tiếng xấu tính, lũ con gái rặt một lứa thực dụng, lấy chồng vì tiền với một ông không mang quốc tịch Trung hay Việt, bà thấy như nào? Vui chứ?

  Hiện tại, chỉ có mình mình là người nước ngoài ở công ty, khối dân văn phòng gọi tên tiếng Anh của mình – Cherish, còn anh em bên xưởng sản xuất gọi với tên thân mật Tiểu Vũ. Công ty hay đi chơi cùng nhau nhân các dịp sinh nhật nhân viên, cuối tuần mấy cô bạn cùng phòng rủ nhau đi mua sắm, spa gì đó. Dù vốn tiếng Anh của họ chưa đủ lắm, nhưng vẫn nhiệt tình Google translate giúp đỡ, khá đáng yêu và khiến mình có những cái nhìn thiện cảm hơn về Trung Quốc. Họ cũng biết thêm được Hà Nội là thủ đô của Việt Nam, người miền Bắc không ăn cay và người miền Trung có tiếng địa phương nặng như người Hồ Bắc bên này. Rồi Việt Nam có phở ngon như thế nào, công dụng của rau thơm với sức khỏe mà người Trung bỏ qua…

  Đây cũng là năm thứ 3 mình quay trở lại Thâm Quyến làm việc, tác phong trong công việc, năng lượng tích cực và sự đóng góp của mình cho công ty đều được đền đáp xứng đáng. Đặc biệt là vốn tiếng Trung được cải thiện vượt bậc, nên hiện tại mình đã giao tiếp khá thành thạo với mọi người trong cả công việc lẫn cuộc sống.

  Khi con người ta cởi mở với nhau hơn, mọi khoảng cách về địa lý, văn hóa dường như ngắn lại. Mọi người lại mời mình đi các thành phố khác như Vũ Hán, Đông Quản, Quảng Châu, Giang Tây, Trung Sơn, Vân Nam… trong những dịp nghỉ lễ. Mỗi vùng lại một ngôn ngữ địa phương khác nhau, một đặc sản khác nhau, nhưng có đi mới thấy mình được nhiều hơn là mất. Mỗi lần về Việt Nam mình đều đi du lịch đâu đó, khi bạn bè bên này xem ảnh đều trầm trồ, Việt Nam đẹp thế à, cứ nghĩ đây là nước nào đó ở Châu Âu cơ? Và nhất định rồi, có cơ hội, mình sẽ mời họ về Việt Nam, trải nghiệm cái dải đất hình chữ S nhỏ xinh này.

  – Nguồn: spiderum –

  o0o

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Người Trung Quốc Ngày Càng Trở Nên Thiếu Văn Minh?
 • 17 Điều Khiến Bạn Ngỡ Ngàng Về Trung Quốc
 • Tại Sao Giảm Phát Lại Tồi Tệ?
 • Lạm Phát Và Giảm Phát Là Gì? Nguyên Nhân Cũng Như Hậu Quả
 • Con Gái Có Nên Xem Phim Đen, Nếu Nghiện Phim Sex Có Tác Hại Gì
 • 17 Điều Khiến Bạn Ngỡ Ngàng Về Trung Quốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Người Trung Quốc Ngày Càng Trở Nên Thiếu Văn Minh?
 • Người Trung Quốc Nghĩ Gì Về Người Việt Nam?
 • Có Nên Yêu Và Kết Hôn Với Người Trung Quốc Không?
 • Tư Duy Người Trung Quốc Trong Mắt Một Người Phương Tây
 • Ưu Nhược Điểm Của Các Hình Thức Quảng Cáo Phổ Biến
 • 1. Ở Trung Quốc, mọi người tin rằng một bé trai là một món quà từ thiên đường. Có lẽ thái độ này vẫn tồn tại ở một số làng quê nhưng ở các thành phố lớn, giới tính của một đứa trẻ đã không còn quan trọng lắm. Nhưng Trung Quốc vẫn tồn tại chế độ phụ hệ: thế hệ cũ vẫn coi vai trò của phụ nữ là nội trợ, và nhiều người cha có thành kiến về việc con gái họ có bằng cấp và tự xây dựng nghề nghiệp của mình.

  2. Đàn ông Trung Quốc thích chăm sóc bản thân và họ không hề che giấu điều này. Điều này đặc biệt đúng với thế hệ trẻ. Đàn ông rất chuộng sử dụng các loại nước hoa, kiểu tóc hợp thời trang, nhuộm tóc và dành rất nhiều thời gian và tiền bạc để chất đầy tủ quần áo của họ. Một số người tin rằng người Trung Quốc chịu ảnh hưởng từ Hàn Quốc – một đất nước luôn coi trọng vẻ đẹp và thời trang. Tuy nhiên, đàn ông trưởng thành hầu như không quan tâm đến quần áo và thường chỉ để một kiểu tóc.

  3. Người Trung Quốc thường nuôi móng tay dài trên ngón tay út. Đây là một cách khác để cho mọi người thấy rằng họ không làm công việc tay chân để kiếm sống. Ngày của họ khá thoải mái và họ kiếm tiền dựa trên trí thông minh.

  4. Cho dù người phương Tây có lịch sự hay không thì người Trung Quốc luôn cho rằng người phương Tây rất hấp dẫn. Đó là bởi vì họ có đôi mắt to và làn da trắng. Quốc tịch không quan trọng, điều quan trọng là bạn có phong cách giống “châu Âu” là bạn có thể tự tin xuất hiện trên trang bìa của một tạp chí thời trang.

  5. Bạn có thể đã nghe về rất nhiều điều kỳ quặc ở Trung Quốc: luộc trứng trong nước tiểu . Công thức này được gọi là trứng trinh nữ và rất đơn giản: một xô nước tiểu từ các bé trai dưới 10 tuổi. Những quả trứng nấu theo cách này đắt hơn khoảng 4 lần so với trứng thông thường, vì vậy chúng được coi là một món ăn tinh xảo.

  6. Người dân ở Trung Quốc thường xuyên đưa ra lời khen ngợi, vì vậy ngay cả khi bạn chỉ biết một từ Trung Quốc, họ sẽ nói với bạn rằng tiếng Trung Quốc của bạn rất tốt. Và quần áo của bạn thật đẹp, mái tóc mới của bạn trông thật tuyệt vời.

  7. Người Trung Quốc dành những thuật ngữ riêng cho những người có làn da đen . Nếu bạn có thể nghe hiểu tiếng Trung, đừng ngạc nhiên nếu bạn nghe thấy một từ kỳ lạ như “người cà phê” hay “người sô-cô-la”. Nhiều khả năng, họ đang nói về một người da đen nào đó.

  8. Trung Quốc thích uống rượu và tửu lượng của họ khá tốt. Chủ yếu, họ thích uống bia trong các bữa tiệc. Rượu và thuốc lá được bán ngay cả cho thanh thiếu niên.

  9. Một ví dụ khác về điều kỳ lạ phương Đông là giao thông: các quy tắc giao thông chẳng mấy khi được tuân theo và rất ít người nhường đường cho người đi bộ, thế nhưng số vụ đụng xe lại rất nhỏ. Lái xe Trung Quốc thường cố gắng không để xảy ra tai nạn và phanh kịp thời.

  10. Người Trung Quốc thường hiếm khi nói tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ nước ngoài nào khác. Ngoại lệ là sinh viên, nhân viên tại các khách sạn đắt tiền và những người ở các thành phố tiến bộ như Hồng Kông. Vì vậy, nếu không biết tiếng Trung Quốc, bạn cần sẵn sàng sử dụng ngôn ngữ cơ thể.

  11. Bạn có thể hút thuốc bất cứ nơi nào. Ngay cả trong một siêu thị hay nơi công cộng.

  12. Tốt hơn hết là không chạm vào bất cứ ai – người Trung Quốc không thích điều đó. Người nước ngoài nếu đến làm ăn thì nên bắt tay và làm quen với văn hóa của họ. Nếu ai đó đưa cho bạn danh thiếp của họ, hãy xem qua và đặt vào ví hoặc túi áo cẩn thận vì đây là cách thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với người đó.

  13. Nếu bạn chấp nhận lời mời từ một người Trung Quốc, ví dụ bữa trưa hoặc đến thăm quê hương của họ, bạn nên biết rằng họ sẽ trả tiền cho bạn. Nếu bạn cứ khăng khăng muốn trả tiền, họ sẽ cảm thấy bị xúc phạm. Bạn nên sự biết ơn đối với sự hiếu khách và hào phóng của họ.

  14. Ngày nay, phụ nữ chiếm khoảng 5% tổng số quân nhân. Quân đội cung cấp một nền giáo dục và cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời, vì vậy nhiều phụ nữ trẻ Trung Quốc tham gia quân đội. Hầu như tất cả các binh sĩ nữ phục vụ trong vai trò truyền thống như y tá và nhân viên hỗ trợ quân sự.

  15. Đây là một vấn đề tế nhị nhưng thực sự quan trọng: trong nhà vệ sinh công cộng, giấy vệ sinh đều nằm gần bồn rửa tay. Vì vậy, bạn nên cầm một ít trước khi vào buồng vệ sinh.

  17. Ở Trung Quốc, bộ đồ ngủ không chỉ dành cho giờ đi ngủ. Ngày càng có nhiều người mặc đồ ngủ cho các cuộc họp kinh doanh, ăn tối và đi bộ. Thật tuyệt khi họ có thể mặc quần áo họ cảm thấy thoải mái và không xấu hổ.

  Theo Bright Side

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Giảm Phát Lại Tồi Tệ?
 • Lạm Phát Và Giảm Phát Là Gì? Nguyên Nhân Cũng Như Hậu Quả
 • Con Gái Có Nên Xem Phim Đen, Nếu Nghiện Phim Sex Có Tác Hại Gì
 • Phim ’18+’ Có Thật Là Có Tác Dụng Xấu?
 • Lý Do Nhân Viên Không Thích Mặc Đồng Phục Công Ty Và Cách Khắc Phục .
 • Những Điềm Báo Xấu: Nỗi Lo Của Trung Quốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Dự Ngôn Bí Ẩn: Con Chim Lông Trắng Báo Hiệu Vận Mệnh Trung Quốc Và Tập Cận Bình
 • Rắn Bò Vào Nhà Là Điềm Gì ? Đánh Con Số Gì ? Là Điềm Tốt Hay Điềm Xấu ?
 • 8 Kiểu Cầm Đũa Mang Điềm Xấu Về Nhà: Bỏ Ngay Kẻo Tài Vận Tiêu Tan Hết, 3 Đời Chưa Hết Nghèo
 • Gãy Đũa Là Điềm Báo Gì, Có Xui Không?
 • Rắn Bò Vào Nhà Đánh Con Gì ? Số Mấy ? Điềm Báo Có Tốt Không?
 • Hàng loạt các dấu hiệu cho thấy Trung Quốc khó tránh khỏi một đợt giảm tốc kinh tế kéo dài sau 3 thập kỷ tăng trưởng với tốc độ hai con số.

  Nhiều chỉ số cho thấy kinh tế TQ đang đối mặt với một thời kỳ tăng trưởng trì trệ kéo dài và không dễ lấy lại được đà tăng trưởng cao như trước.

  Số liệu công bố hôm 25/1 từ Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia TQ cho thấy, lượng sử dụng diesel của Trung Quốc trong 2022 giảm 3,7% so với 2014. Đây là năm giảm thứ 2 liên tiếp và mạnh hơn mức giảm 1,5% trong năm trước đó.

  Mức giảm 3,7% tính theo giá trị tương đối không phải quá lớn. Tuy nhiên, là nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới cho nên tính theo con số tuyệt đối số lượng dầu diesel mà Trung Quốc giảm tiêu thụ trong năm vừa qua là khổng lồ. Đây là một trong những yếu tố gây áp lực lên lớn lên giá dầu.

  Đồng NDT của Trung Quốc liên tục mất giá.

  Hồi tháng 8/2015, thị trường thế giới chứng kiến một hiện tượng lạ: Trung Quốc xả kho dự trữ dầu diesel. Sau thép, nhôm, dầu diesel là mặt hàng quan trọng tiếp theo được TQ tung ra bán ồ ạt trên thị trường trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này chậm lại.

  Lượng xấu khẩu dầu diesel của TQ trong tháng 8 đạt mức kỷ lục sau khi xuất khẩu nhôm và thép nhiều chưa từng có. Xuất khẩu diesel của TQ khi đó tăng tới 77% so với cùng kỳ lên hơn 722 ngàn tấn.

  Theo Bloomberg, lần đầu tiên trong 25 năm qua, sản lượng thép ở Trung Quốc đã suy giảm. Trong năm 2022, các nhà máy thép của TQ đã giảm sản lượng do nhu cầu trong nước suy giảm, giá thép trên thế giới liên tục lao dốc. Theo đó, sản lượng thép năm 2022 giảm 2,3% xuống còn 803,8 triệu tấn. Tốc độ giảm trong tháng 12/2015 so với cùng kỳ là -5,2%.

  Trong năm 2022, theo dự báo của Citigroup, sản lượng thép của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này có thể tiếp tục giảm thêm 2,6% do kinh tế giảm tốc. Trong giai đoạn 1990-2014, sản lượng thép thô của nước này liên tục tăng trưởng tới hơn 12 lần và là một thước đo cho sự phát triển của kinh tế TQ.

  Sản lượng điện và tăng trưởng tín dụng cũng là các chỉ số được nhiều chuyên gia phân tích tin dùng hơn cả và được xem là một biểu hiện thấy điều gì đang thực sự diễn ra trong nền kinh tế.

  Trước đó, sự sụt giảm chưa từng có của kho dự trữ ngoại hối cũng là một tín hiệu xấu đối với kinh tế TQ.

  Năm 2022, TQ chứng kiến lần đầu tiên trong lịch sử dự trữ ngoại hối giảm và xuống đáy trong hơn 2 năm. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cho biết, dự trữ ngoại hối đã giảm hơn 500 tỷ USD trong năm vừa qua xuống còn 3.330 tỷ USD.

  Xuất khẩu cũng là vấn đề đáng bàn, theo AFP, trong năm 2022, lần đầu tiên kể từ 2009 xuất khẩu của nước này suy giảm. Tổng kim ngạch thương mại giảm 7% so với 2014 xuống còn khoảng 3,7 ngàn tỷ USD. Nhiều dự báo cho thấy, trong tương lai, xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ không thể tạo ra một bước ngoặt thần kỳ như trước đây.

  Năm ngoái, TQ cũng đã phải chứng kiến 1.000 tỷ USD tháo chạy khỏi nước này. Hiện tượng tháo chạy của các NĐT khiến nhiều người không khỏi liên tưởng về một tương lai không mấy sáng sủa của nền kinh tế nước này trong quá trình chuyển đổi từ mô hình kinh tế xuất khẩu tốc độ cao sang mô hình ổn định hơn tập trung vào dịch vụ và tiêu dùng.

  Nỗ lo giảm tốc

  Có quá nhiều những nhận định khác nhau về nền kinh tế TQ. Nhiều chuyên gia cho rằng, TQ sẽ chứng kiến một cú hạ cánh cứng và rơi vào khủng hoảng. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, một số chuyên gia cho rằng, không có gì phải lo cho TQ, nền kinh tế nước này vừa có một bước tiến lớn. Tiêu dùng đã tăng trở lại và dịch vụ đang ngày càng đóng góp lớn hơn vào GDP… TQ còn nhiều dư địa để kích thích tài khóa nếu cần thiết…

  Mặc dù vậy, sự lo ngại là phổ biến. Theo thống kê của Google, nếu như trong năm 2014, các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất về nước này là: TQ nền kinh tế lớn nhất thế giới, TQ vượt Mỹ, TQ nền kinh tế số 1 thế giới… thì các từ khóa chủ yếu trong năm 2022 là “kinh tế Trung Quốc sụp đổ”, “kinh tế Trung Quốc khủng hoảng”, “cuộc chiến tiền tệ”…

  Cú sốc chứng khoán bắt đầu từ nửa cuối tháng 6/2015 khiến TTCK TQ bốc hơi gần 50%, tương đương mất 5 ngàn tỷ đồng đã khiến thế giới lao vào tìm hiểu xem vấn đề gì đang xảy ra với một huyền thoại về tăng trưởng kinh tế. Một nền kinh tế mà chỉ trước đó vài tháng được xem là có thể vượt Mỹ để lên vị trí số 1 chỉ trong một vài năm sau đó.

  Trung Quốc đối diện với khá nhiều vấn đề trong quá trình phát triển kinh tế.

  Cú lao dốc trên TTCK nhiều thời điểm đã được chặn lại. Tuy nhiên, những nỗ lực này liên tục tan thành mây khói với những cú sốc sập sàn trong những ngày đầu năm mới 2022.

  Sau một thời gian hàng thập kỷ tăng trưởng nhanh, nền kinh tế TQ cần phát triển chậm lại để chuyển sang một giai đoạn phát triển mới có chất lượng hơn. Thay vì dựa vào đầu tư và xuất khẩu, nền kinh tế được hướng sang tiêu dùng và dịch vụ.

  Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng chậm hơn là điều khó chấp nhận. TQ đã liên tục bơm tiền để kích tăng trưởng kinh tế và khiến TTCK bùng nổ tăng trưởng gấp 2,5 lần trong một thời gian ngắn ngủi 1 năm tính cho đến giữa 2022.

  Nỗ lực giữ tăng trưởng cao và sự mất cân bằng trong nền kinh tế là rủi ro lớn đối với thị trường tài chính TQ cũng như thế giới.

  V. Minh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Mã Điềm Báo Kiết Hung Qua Hiện Tượng Ù Tai
 • Quạ Kêu Báo Hiệu Điềm Gì ? Hên Hay Xui ?
 • Lý Giải Điềm Báo Quạ Kêu Tốt Hay Xấu, Mang Đến Ý Nghĩa Gì?
 • Điềm Báo Giật Mắt Phải, Nháy Mắt Phải Tốt Hay Xấu
 • Mơ Thấy Số Đề Điềm Báo Gì? Có Phải Bạn Sắp Phát Tài Không?
 • Tình Trạng Doanh Nghiệp Trung Quốc Đang Tốt Hay Xấu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Quảng Cáo Đắt Vì… Nhiều Người Chạy Ads =)) Xấu Hay Tốt?
 • Người Tốt Hay Xấu, Nhìn Vào 5 Điều Này Để Nhận Biết
 • Phong Thủy Tốt Hay Xấu Là Do Tâm Người!
 • Video: 6 Chỉ Tiêu Kiểm Soát Sức Khỏe Tốt Hay Xấu
 • 16 Thói Quen Của Người Rất Nhạy Cảm
 • Trái phiếu đáo hạn tháng 6trị giá 200 triệu đô la của Evergrande, cho tới thời điểm này có lợi suất cao gấp hơn bốn lần so với tín phiếu phát hành trong nước đáo hạn cùng tháng. Tín phiếu đáo hạn tháng 7 của Sunac China Holdings Ltd đang có lợi suất 15%, so với mức giao dịch 3% cho tín phiếu phát hành trong nước với thời gian đáo hạn tương tự.

  Đây chỉ là hai ví dụ về sự chênh lệch giá hiện đang xuất hiện trong các tài sản tài chính của Trung Quốc, nơi cổ phiếu và trái phiếu giao dịch trong nước cho thấy khả năng phục hồi cao hơn tương đối so với thị trường toàn cầu. Vấn đề tài sản ở nước ngoài tồi tệ hơn khi các nhà đầu tư phải đối mặt với làn sóng giải chấp cổ phiếu.

  Điều đó giúp tạo ra sự chênh lệch giá lớn nhất giữa thị trường chứng khoán trong và ngoài nước trong nhiều năm: chỉ số chứng khoán Trung Quốc tại Hồng Kông đang giao dịch gần mức thấp nhất so với Chỉ số CSI 300 kể từ năm 2007. Phần bù rủi ro trái phiếu lãi suất cao bằng Dollar của Trung Quốc ở mức cao nhất tám năm, trong khi những trái phiếu rủi ro cao (bằng Nhân Dân Tệ) trong nước có phần bù rủi ro ở mức thấp nhất trong ba năm.

  Sự khác biệt này cho thấy sự khó khăn trong việc định giá các công ty hiện đang bị kẹt giữa cuộc khủng hoảng thanh khoản đô la và những nỗ lực của Trung Quốc để củng cố thị trường và nền kinh tế trong nước. Ngoài câu hỏi về tốc độ phục hồi của Trung Quốc sau sự bùng phát của virus, các câu hỏi về cách đánh giá sức khỏe của doanh nghiệp trong nước, trong đó một số được hỗ trợ đặc biệt của chính phủ, đang làm khó các tính toán dự báo.

  Chen Yicong, giám đốc điều hành Chengyang Asset Management Co. tại Bắc Kinh cho biết, các nhà đầu tư ở nước ngoài dường như đang lo lắng liệu Trung Quốc có vượt qua được cơn khủng hoảng tồi tệ nhất. Còn các nhà đầu tư trong nước có thể đã trở nên lạc quan quá sớm.

  Sự phân kỳ về nhu cầu trong nước và nước ngoài cũng đang tăng vọt trên thị trường chứng khoán. Ví dụ như PetroChina Co., Great Wall Motor Co. và Aluminum Corp of China Ltd, có cổ phiếu giao dịch trong nước với giá cao hơn gấp đôi so với giá niêm yết tại Hồng Kông. Một số công ty môi giới thậm chí còn cực đoan hơn: Công ty Chứng khoán Galaxy Trung Quốc gần như tăng gấp ba giá cổ phiếu.

  Khi các trader toàn cầu mua bán lẫn nhau để tìm giá chính xác cho một số trái phiếu doanh nghiệp, một lượng lớn các hợp đồng repo qua đêm ở Trung Quốc cho thấy các trader đang dùng đòn bẩy để tăng lợi nhuận đầu tư trái phiếu của họ.

  Các nhà đầu tư ở đại lục có thể đang thể hiện niềm tin vào chính phủ trong việc điều hướng cuộc khủng hoảng kinh tế, nhưng thực ra họ cũng không có nhiều lựa chọn. Họ phải đối mặt với kiểm soát vốn và bị hạn chế truy cập vào thị trường nước ngoài. Việc vội vàng đầu tư ra nước ngoài trong tháng này đã gây ra sự đình trệ đối với một số quỹ có thể truy cập vào các cổ phiếu và trái phiếu nước ngoài, khi họ vấp phải hạn ngạch.

  Các thị trường toàn cầu bị căng thẳng cực độ vào tuần trước khi các nhà đầu tư bán hầu hết mọi thứ trừ đồng đô la khi nỗi lo về khủng hoảng tín dụng tăng lên. Điều đó đã làm giãn rộng chênh lệch giữa lãi suất thương phiếu so với lãi suất phi rủi ro lên mức kỷ lục. Áp lực đã giảm bớt sau khi Cục Dự trữ Liên bang tiết lộ kế hoạch mua lượng trái phiếu không giới hạn và hỗ trợ thị trường tín dụng.

  Sự tương phản thể hiện rõ, khi thanh khoản dồi dào đến mức chi phí vay bằng nhân dân tệ thấp nhất trong 14 năm, trong khi lãi suất tham chiếu toàn quốc của thị trường tiền tệ đã giảm xuống 0.7888% trong tuần trước, sau khi Bắc Kinh giảm yêu cầu dự trữ ngân hàng vào đầu tháng này.

  Tạm gác điều kiện tiền tệ sang một bên, câu hỏi vẫn còn là liệu các trader địa phương có đang đánh giá thấp tác động của việc đóng cửa toàn cầu đối với nền kinh tế Trung Quốc. Mặc dù một số nhà máy đang nối lại sản xuất, các doanh nghiệp trong nước vẫn đang phải gánh chịu thời gian tồi tệ nhất trong lịch sử, theo khảo sát China Beige Book.

  “Sự chênh lệch về giá cổ phiếu chỉ là do thanh khoản”, chuyên gia Shine Gao, quản lý quỹ tại Công ty quản lý vốn Capitalengeng cho biết, “thách thức thực sự sẽ đến khi công bố dữ liệu kinh tế quý II.”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hàm Răng Quỷ Ở Người Là Như Thế Nào? Trong Tướng Số Tốt Hay Xấu?
 • Xem Ngày 6/4/2018 Tốt Hay Xấu
 • Hàm Răng Quỷ Như Thế Nào? Tướng Răng Quỷ Tốt Hay Xấu? Cách Khắc Phục
 • Giảm Phát Có Thực Sự Là Cơn Ác Mộng?
 • Cà Phê Và Cuộc Sống: Tốt Hay Xấu?
 • Nguồn Gốc Hành Vi Của Trung Quốc (P2)

  --- Bài mới hơn ---

 • Mơ Thấy Chó Đánh Số Gì?
 • Mơ Thấy Máu Đánh Con Gì, Giải Mộng Lô Đề Giấc Mơ Thấy Máu
 • Giải Mộng Giấc Mơ Nhìn Thấy Bệnh Ứ Máu
 • Mơ Thấy Máu Là Điềm Lành Hay Giữ
 • Bí Ẩn Giấc Mộng Giàu Sang Khi Nằm Mơ Thấy Rồng Màu Trắng
 • Ngày ấy và bây giờ

  Nhưng Trung Quốc không phải là Liên Xô. Có một điều là hệ tư tưởng của Liên Xô về bản chất không tương thích với sự chung sống lâu dài với Mỹ. Từ Lenin về sau, các lãnh đạo Liên Xô nhìn thế giới bằng lăng kính có tổng bằng không: dân chủ tư sản và chủ nghĩa tư bản phải thất bại trước chủ nghĩa cộng sản. Có thể tồn tại những liên minh vì tình thế và cả các giai đoạn hòa dịu (détente), song cuối cùng, thể chế cộng sản phải thắng lợi ở mọi nơi để Liên Xô được an toàn. Nhưng ĐCSTQ thì không nghĩ vậy. Tổ chức này mang tính dân tộc nhiều hơn là tính quốc tế. Đảng nhìn nhận Washington như một trở ngại ngăn họ duy trì chế độ và thống trị khu vực, nhưng họ không cho rằng nước Mỹ hay mô hình chính phủ Mỹ phải bị đánh bại để đạt được các mục tiêu ấy.

  Một điểm nữa là người Trung Quốc đã trải qua một vài thập niên hòa bình đáng ghi nhận. Vào thời điểm 1947, người Nga vừa trải qua hơn 30 năm chiến tranh và cách mạng liên miên. Theo lời Kennan, họ “mệt mỏi cả về vật chất lẫn tinh thần.” Người Trung Quốc có trải nghiệm ngược lại: khoảng hai phần ba dân số chỉ biết đến hòa bình và thịnh vượng. Cuộc can thiệp quân sự ở nước ngoài gần nhất của nước này, tại Việt Nam, đã kết thúc 30 năm trước, và cuộc chiến lớn gần nhất của họ, chiến tranh Triều Tiên, kết thúc 70 năm trước. Một mặt, những thập niên thành công vừa qua cho thấy giá trị của hòa bình, khiến người dân e ngại mạo hiểm tất cả những điều ấy để theo đuổi một cuộc chiến. Mặt khác, sự thiếu vắng những trải nghiệm chiến tranh gần đây dẫn đến thái độ ngông cuồng của những người chưa từng trải qua cuộc chiến nào. Ngày nay, người ta có thể dễ dàng bắt gặp người Trung Quốc, đặc biệt là lứa trẻ, nói rằng họ cần tiến hành một cuộc chiến để không bị kiềm chế bởi Mỹ. Tập và nhóm của ông không phải là những kẻ liều lĩnh bẩm sinh. Nhưng trong một cuộc khủng hoảng, người Trung Quốc trông giống người Đức năm 1914 hơn là người Nga sau Thế chiến II – dễ bị kích động chứ không phải kiệt sức.

  Cán cân quyền lực quốc tế cũng đã thay đổi rất nhiều kể từ thời Kennan. Ngày nay, thế giới ngày càng trở nên đa cực thay vì lưỡng cực. Đây là một quá trình chậm rãi, nhưng xu hướng của nó là có thật. Không như Chiến tranh Lạnh, cuộc cạnh tranh giữa hai cường quốc lớn nhất sẽ không dẫn đến thế lưỡng cực; thay vào đó, nó sẽ tạo cơ hội cho các cường quốc khác nhỏ hơn đuổi kịp, bởi vì không có sự cưỡng ép ý thức hệ nào, và lợi thế kinh tế là quan trọng hơn. Mỹ và Trung Quốc càng “đánh nhau” hăng, các cường quốc khác càng có cơ hội vượt lên. Kết quả có thể sớm muộn là một thế giới của các bá quyền khu vực.

  Tình hình đối nội ở Mỹ cũng rất khác so với buổi đầu Chiến tranh Lạnh. Thời ấy đúng là có chia rẽ giữa các cử tri và mâu thuẫn giữa các cơ quan chính phủ, song không hề có sự phân cực và bế tắc như của nền chính trị Hoa Kỳ ngày nay. Giờ đây, nước Mỹ có vẻ như đã đánh mất uy tín cả ở trong nước và quốc tế. Dưới sự lãnh đạo của chính quyền Trump, vị thế của Mỹ trên thế giới đang ở mức thấp chưa từng thấy, và ngay cả các đồng minh thân cận cũng không còn xem Mỹ là một đối tác tin cậy nữa. Từ trước khi ông Trump làm Tổng thống, giới hoạch định chính sách đối ngoại Mỹ đã than phiền về sự suy giảm khả năng đạt được đồng thuận quanh các vấn đề quốc tế, nhưng họ không có khả năng sửa chữa vấn đề đó. Ngày nay, thế giới nghi ngờ khả năng lãnh đạo của Mỹ trong tất cả các vấn đề lớn nhỏ, những vấn đề mà sự lãnh đạo của Mỹ từng được coi là không thể thiếu.

  Cuối cùng, các lãnh đạo Trung Quốc có những”lá bài” quốc tế mà Liên Xô không có. So với nền chính trị dựa trên đấu tranh giai cấp mà Moskva “rao bán” xuyên suốt Chiến tranh Lạnh, vai trò của Trung Quốc đối với sự đoàn kết toàn cầu trong các vấn đề như biến đổi khí hậu, thương mại, và bất bình đẳng sẽ được đón nhận nhiều hơn ở nước ngoài. Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn, đặc biệt khi đặt trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, chủ nghĩa bảo hộ, và bất bình đẳng kinh tế ở Trung Quốc. Tuy nhiên, vì Hoa Kỳ đã không thể dẫn đầu trong bất kỳ vấn đề nào kể trên, chính phủ cộng sản Trung Quốc có thể thế vào chỗ trống đó và thuyết phục các nước rằng các chính phủ chuyên chế có thể giải quyết những vấn đề trên tốt hơn các nền dân chủ.

  Điều Mỹ nên làm

  Nguồn gốc hành vi của Trung Quốc, cùng với vai trò toàn cầu hiện nay của Mỹ, tạo nên mối quan hệ cạnh tranh khác hẳn so với sự đối đầu mà Kennan từng chứng kiến vào năm 1946 và 1947. Khả năng xảy ra một cuộc chiến tức thời thấp hơn, trong khi khả năng hợp tác có chừng mực lại cao hơn. Song mối nguy chủ nghĩa dân tộc làm leo thang các vòng tròn xung đột không ngừng mở rộng là lớn hơn, và quyết tâm của Trung Quốc trong việc xóa bỏ ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á là bền bỉ hơn hẳn những gì Stalin từng cố làm ở châu Âu. Nếu Mỹ muốn cạnh tranh với Trung Quốc, họ phải chuẩn bị một chiến dịch gây ảnh hưởng lâu dài thử thách khả năng ưu tiên chiến lược và lên kế hoạch dài hạn của họ. Điều này đặc biệt đúng khi những thay đổi chóng mặt về kinh tế và công nghệ làm cho một chiến lược ngăn chặn truyền thống trở nên không khả dĩ – thông tin lan truyền dễ dàng hơn so với trước đây, nhất là tới Trung Quốc, vốn không hề có ý định biệt lập mình khỏi thế giới.

  Kennan cũng dự đoán Mỹ sẽ cạnh tranh với Liên Xô hàng thập kỷ, và do đó chính sách đối ngoại của Mỹ phải vừa dựa trên thương lượng và thỏa hiệp cũng như sự chuẩn bị lực lượng quân sự và các hoạt động tình báo. Các nhà hoạch định chính sách cùng thời với Kennan phải mất khá lâu để học bài học này, và chắc chắn rằng quá trình xây dựng sự hiểu biết lẫn nhau đã góp phần đưa đến kết cục hòa bình của Chiến tranh Lạnh. Các quan chức Mỹ và Liên Xô có đủ liên lạc để vượt qua những tình huống xấu nhất và trì hoãn chiến tranh đủ lâu để Liên Xô thay đổi cách tiếp cận của mình đối với Mỹ và các vấn đề quốc tế nói chung.

  Trung Quốc thậm chí còn dễ thay đổi thái độ hơn Liên Xô. Cuộc cạnh tranh hiện nay không phải là cuộc chạm trán giữa các nền văn minh – hay tệ hơn là giữa các chủng tộc, như Skinner chỉ ra hồi tháng 4 khi bà cho rằng Trung Quốc là “một đối thủ không có nguồn gốc da trắng.” Trái lại, nó là cuộc xung đột chính trị giữa hai cường quốc lớn. Một thiểu số đáng kể trong nội bộ Trung Quốc bất đồng với cuộc chơi quyền lực của các lãnh đạo của họ. Họ muốn một Trung Quốc tự do và công bằng hơn, hòa bình với hàng xóm và với Hoa Kỳ. Trung Quốc càng bị cô lập thì số người này sẽ càng ít đi, khi mà họ bị cuốn vào cơn sóng dữ của chủ nghĩa dân tộc. Như Kennan nhấn mạnh trong trường hợp Liên Xô, “các yêu cầu đối với chính sách của Nga nên được đề xuất theo hướng giữ cánh cửa mở cho một sự thỏa hiệp không quá xúc phạm đến lòng tự tôn của người Nga.”

  Mỹ cũng nên kiến tạo một môi trường tích cực hơn không chỉ ở châu Á. Vào thời điểm Trung Quốc vẫn đang trỗi dậy, việc xem Nga như một kẻ xấu bất bình đứng ngoài lề hệ thống quốc tế là hoàn toàn không hợp lý. Washington nên đưa Nga vào một mối quan hệ hợp tác hơn với phương Tây bằng cách mở cửa cho các cơ hội hợp tác và giúp giải quyết xung đột ở đông Ukraine. Nếu Washington không làm điều này, cơn ác mộng chiến lược vốn ám ảnh các nhà hoạch định chính sách trong suốt Chiến tranh Lạnh sẽ trỗi dậy lần nữa: liên minh Nga-Trung. Ngày nay, sự kết hợp giữa tài nguyên của Nga và dân số của Trung Quốc sẽ tạo ra cho phương Tây một thách thức lớn hơn hẳn 70 năm trước. Như Kennan từng viết hồi năm 1954, mối đe dọa duy nhất đối với người Mỹ sẽ đến từ “sự hợp tác giữa các thế lực thống trị về tài nguyên hữu hình ở châu Âu và một cường quốc chính trị ở châu Á thù địch với [Mỹ].”

  Tuy nhiên, một trong những tầm nhìn vĩ đại nhất của Kennan không phải là về các vấn đề quốc tế; mà là về chính trị Hoa Kỳ. Ông cảnh báo trong bài viết “X” của ông rằng “các dấu hiệu của sự do dự, không thống nhất và phân rã nội bộ” là mối nguy lớn nhất đối với nước Mỹ. Ông cũng cảnh báo về tính “ngại chi tiêu” vì các mục tiêu chung. Cũng như 70 năm trước, ngày nay để cạnh tranh, Mỹ cần phải chi nhiều hơn, đồng nghĩa với việc người Mỹ giàu có và các công ty phải đóng góp nhiều hơn, trong nỗ lực nhằm mang lại nền giáo dục hàng đầu, hạ tầng tầm cỡ thế giới, và nghiên cứu phát triển (R&D) hiệu quả nhất. Cạnh tranh với Trung Quốc sẽ không thể “tiết kiệm.” Và cuối cùng, Kennan phát biểu rằng quyền lực Mỹ phụ thuộc vào khả năng “tạo ra trước thế giới ấn tượng về một quốc gia biết mình muốn gì, một quốc gia đang đối phó thành công với các vấn đề nội tại và có trách nhiệm của một siêu cường toàn cầu, một quốc gia có sức sống tinh thần đủ khả năng giữ mình trước các dòng tư tưởng lớn của thời đại.”

  Mặc dù bạn có thể diễn giải câu trích trên theo nhiều cách khác nhau, song các thách thức hôm nay vẫn ý hệt. Liệu cuộc cạnh tranh với Trung Quốc sẽ tập trung vào, như lời Kennan, “tâm trí nước Mỹ” đến mức từ bỏ các bất hòa trong nước nhằm đạt được đồng thuận? Nếu không có các yếu tố thống nhất thì, sớm hơn nhiều người nghĩ, sự suy giảm khả năng hành động có mục đích của Mỹ sẽ đưa đến một thế giới không chỉ đa cực mà còn hỗn loạn – một thế giới mà trong đó sự sợ hãi, căm thù, và tham vọng sẽ biến nhân loại thành con tin của những bản năng thấp hèn nhất mà con người có thể tưởng tượng ra./.

  Odd Arne Westad là Giáo sư Lịch sử và các Vấn đề Toàn cầu tại Đại học Yale và là tác giả cuốn The Cold War: A World History.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dự Báo Chính Sách Đối Ngoại Của Chính Quyền Biden (P2)
 • Nằm Mộng Mơ Thấy Đám Cưới Đánh Con Loto Nào Là Chuẩn Xác
 • Giải Mã Giấc Mơ Thấy Đám Cưới Và Những Con Số May Mắn
 • Mơ Thấy Ăn Trái Cây Đánh Con Gì? Giải Mã Giấc Mơ Thấy Ăn Hoa Quả?
 • Mơ Thấy Người Yêu Cũ Đánh Đề Số Nào Giúp Bạn Đổi Vận?
 • Có Nên Yêu Và Kết Hôn Với Người Trung Quốc Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tư Duy Người Trung Quốc Trong Mắt Một Người Phương Tây
 • Ưu Nhược Điểm Của Các Hình Thức Quảng Cáo Phổ Biến
 • Những Người Không Nên Ăn Mướp Đắng
 • Ứng Dụng Quẻ 1 Thuần Càn Giải Đoán
 • 14 Bí Quyết Sống Hạnh Phúc Cho Những Người Rất
 • Cuộc sống du học xa nhà vô cùng cô đơn và buồn bã. Đôi khi tính cách của mình chẳng phù hợp với ai trong đám bạn đồng hương nên lúc nào cũng có cảm giác bị lạc lõng. Cũng bởi vì lý do đó mà có không ít du học sinh Việt Nam chọn yêu người Trung Quốc. Chuyện yêu một người nước ngoài nói chung, yêu một người Trung Quốc nói riêng thực ra là một chuyện khá bình thường. Tuy nhiên để mà quyết định kết hôn với người đó thì bạn phải suy nghĩ thật kĩ và vượt qua được mọi vấn đề nảy sinh thì mới có thể tiến tới hôn nhân được.

  Nên chọn người yêu Trung Quốc như thế nào?

  Là một du học sinh, bạn nên chọn yêu người có cùng trình độ văn hóa như mình hoặc cao hơn. Chỉ có những người như vậy mới đủ khả năng và nhận thức để thương yêu cũng như chăm sóc bạn. Việc yêu người có cùng trình độ văn hóa cũng sẽ thu hẹp khoảng cách về tâm hồn cũng như bất đồng về tư tưởng.

  Những người có trình độ văn hóa đại học trở lên đa phần rất hiền lành và lịch sự. Hơn thế nữa họ cũng sẽ rất nhiệt tình và chiếu cố đối với những người bạn nước ngoài như bạn. Ngược lại bạn cũng nên tìm hiểu và đối xử với họ theo cách mà họ tiếp cận với mình.

  Không nên yêu người chênh lệch tuổi tác với mình quá nhiều. Ở quốc gia nào cũng vậy, mỗi thế hệ đều có tư tưởng sai lệch nhau nhiều. Việc yêu người có cùng lứa tuổi hoặc ít chênh lệch tuổi tác thì sẽ có nhiều điểm chung phù hợp để giao lưu và cộng hưởng.

  Đừng quá đặt nặng vấn đề văn hóa và dân tộc, trước tiên hãy cứ yêu thử xem liệu có phù hợp không. Nếu bạn quá đặt nặng vấn đề văn hóa và dân tộc thì rất có thể bạn sẽ bỏ qua người tốt đấy. Hơn nữa trong suốt thời gian du học Trung Quốc, việc yêu một người bản địa cũng mang lại nhiều lợi thế cho bạn trong việc học ngôn ngữ, học tập và sinh hoạt thường nhật. Hãy cứ xác định rằng yêu là một chuyện, có phù hợp để tiến tới hôn nhân hay không lại là việc khác.

  Có nên kết hôn với người Trung Quốc không?

  Khi đã tìm được đối tượng phù hợp với mình để yêu thương, hai người phải trải qua một quãng thời gian dài tìm hiểu lẫn nhau mới có thể kết luận người ấy phù hợp với mình hay không. Đôi khi bạn đã có thể kết luận người này phù hợp để làm vợ/chồng mình thì cũng chưa chắc có thể tiến xa hơn được. Việc kết hôn với người ngoại quốc không hề đơn giản. Chưa kể vấn đề thủ tục pháp lý, việc vượt qua được sự phản đối của gia đình, vượt qua vùng an toàn của chính mình cũng là điều khá khó khăn. Một khi bạn đủ bản lĩnh để vượt qua được mọi thứ thì chẳng còn gì có thể ngăn cản hai bạn đến với nhau.

  Tuy nhiên với kinh nghiệm của mình thì mình khuyên con gái Việt Nam nên lấy chồng Trung Quốc. Con trai Việt Nam thì không nên lấy vợ Trung Quốc.

  Trước tiên, con trai Trung Quốc vốn dĩ chăm chỉ và rất chiều chuộng bạn gái. Một cô bạn gái Trung Quốc bướng bỉnh, khó chịu và lắm yêu sách mà họ còn chịu đựng được thì chắc chắn họ phù hợp với một cô gái Việt Nam. Nhiều anh chàng Trung Quốc thậm chí vừa phải làm việc kiếm tiền, vừa phải làm công việc nội chợ như nấu ăn, quét nhà…Việc tìm được một cô gái Việt vừa xinh đẹp, vừa hiền lành lại đảm đang việc nhà đối với họ còn gì hạnh phúc hơn. Có trong mơ cũng chưa chắc họ đã dám nghĩ tới. Vì vậy nên chắc chắn họ sẽ rất trân trọng và tôn trọng cô bạn gái cũng như cô vợ Việt Nam.

  Mà còn một điểm nữa khiến hai bên gần như không thể kết hôn với nhau. Đó là con gái Trung Quốc thì không chịu theo chồng sang Việt Nam sống. Còn con trai Việt Nam mà theo vợ sang Trung Quốc sống thì xác định sẽ rất vất vả về sự nghiệp, hơn nữa khả năng bám váy vợ sẽ cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Người Trung Quốc Nghĩ Gì Về Người Việt Nam?
 • Vì Sao Người Trung Quốc Ngày Càng Trở Nên Thiếu Văn Minh?
 • 17 Điều Khiến Bạn Ngỡ Ngàng Về Trung Quốc
 • Tại Sao Giảm Phát Lại Tồi Tệ?
 • Lạm Phát Và Giảm Phát Là Gì? Nguyên Nhân Cũng Như Hậu Quả
 • 7 Điềm Lạ Thường Ở Trung Quốc Trước Đại Dịch Vũ Hán

  --- Bài mới hơn ---

 • Phòng Khám Quốc Tế Exson
 • Điềm Báo Vietsub Thuyết Minh Full Hd
 • Giải Mã Gãy Đũa Là Điềm Báo Gì? Lành Hay Dữ? ???
 • Rết Vào Nhà Có Điềm Gì ? Hên Hay Xui ? – Bmgnews.net
 • Rết Bò Vào Nhà Là Điềm Gì? Rết Bò Vào Nhà Hên Hay Xui?
 • 7 hiện tượng lạ thường (Dị tướng) ở Trung Quốc trước đại dịch Vũ Hán

  Gần đây, ở nhiều nơi khắp Trung Quốc đã liên tiếp xuất hiện các hiện tượng kỳ quái. Đối với họ, điều này có một ý nghĩa nào đó, bởi người Trung Quốc tin rằng mình là con cháu Hoa Hạ, gọi quê nhà của mình là Thần Châu, còn bản thân là con cháu của Thần.

  Người đứng đầu cao nhất ở vùng đất này xưa kia được gọi là hoàng đế. “Quân quyền Thần thụ”, Thiên tử chính là con Trời, là thụ mệnh Trời mà cai trị nhân gian, nên một vị chân mệnh Thiên tử lẽ tự nhiên phải có trí tuệ và hiểu lòng Trời thì mới có thể giữ cho triều đại của mình thịnh trị lâu dài.

  Khi Thiên thượng hài lòng với cư xử và những sự việc ở nhân gian, sẽ cho mưa thuận gió hòa, và những con vật mang biểu tượng cát tường như ý xuất hiện như phượng hoàng, kỳ lân… Nếu thiên thượng muốn bày tỏ sự không hài lòng, sẽ giáng thiên tai, nhân họa, nhật thực, nguyệt thực, lũ lụt hạn hán…

  1. Trăng máu – nguyệt thực toàn phần

  Ngày 10/3/2020, tại Trung Quốc xuất hiện hiện tượng trăng máu. Trong Thánh Kinh có ghi chép “Mặt trăng đỏ như máu, là dấu hiệu của ngày mạt thế”.

  Trăng máu là một cách gọi khác của hiện tượng nguyệt thực. Đây là hiện tượng thiên văn xảy ra khi mặt trời, trái đất và mặt trăng nằm trên một đường thẳng. Mặt trăng đi vào vùng bóng tối của trái đất. Lúc này ánh trăng sẽ bị mờ đi và mặt trăng sẽ có màu đỏ đồng hoặc màu cam sẫm.

  Mục sư người Mỹ Begley đưa ra tuyên bố gây tranh cãi về hiện tượng Trăng máu nửa đêm khiến những người tin vào thuyết ngày tận thế thêm sợ hãi. Trên kênh YouTube của mình, ông Begley cảnh báo: “Trăng máu sắp xuất hiện. Sẽ có hòa bình hay sự hủy diệt bất ngờ? Đây có phải là thời khắc tận thế?”.

  Theo ông Begley, nửa đêm luôn là khoảng thời gian đặc biệt “trong chiếc đồng hồ của Chúa”. Trăng máu nửa đêm được tin chính là sự trừng phạt của Chúa và đây là cách Người thể hiện sự phẫn nộ đối với loài người.

  2. Tứ tinh liên châu (tứ tinh hội tụ), điềm báo điều xấu

  Ngày 29/11/2019 tại nhiều tỉnh thành phố ở Trung Quốc, người dân có thể tận mắt chứng kiến hiện tượng thổ tinh, kim tinh, mộc tinh và trăng hình vòng cung nằm thẳng hàng nhau. Hiện tượng này được gọi là Tứ tinh liên châu. Dựa theo thời gian xảy ra dị tượng, có thể nhận định đây là thời điểm khi viêm phổi Vũ Hán bắt đầu xuất hiện.

  Trong Hán Thư – Thiên Văn Chí có ghi chép: “Tứ tinh nhược hợp, thị vi đại thang. Kì quân binh tang tịnh khởi, quân tử ưu, tiểu nhân lưu”.

  Thang (湯) trong từ “đại thang” (大湯) có một nghĩa là rối ren, hỗn loạn, rối loạn. Ý nghĩa là nếu thiên tượng xuất hiện hiện tượng “tứ tinh liên châu” báo hiệu nhân gian sẽ có nhiều biến động lớn. Nếu quân vương một nước bản thân có đức hạnh cao thượng, thì đất nước sẽ chỉ trải qua những sóng gió nhỏ, đào thải có thể qua đi. Vì vậy quân vương có đức hay vô đức là điều vô cùng quan trọng. Trong văn hóa Kinh Sở có câu “Hữu đức giả cư, vô đức giả tang”, tạm dịch: “Người có đức thì an cư, người vô đức thì tang thương”. Vì vậy, tứ tinh liên châu liệu có thể ứng nghiệm trở thành đại nạn của quốc gia hay không, trọng điểm ở việc quân vương có đức hạnh hay không.

  3. Thiên thạch rơi

  Vào lúc 0:16 sáng ngày 11/10/2019, tỉnh Cát Lâm xảy ra sự kiện nghi là thiên thạch rơi. Cư dân mạng ở nhiều thành phố thuộc ba tỉnh Cát Lâm, Hắc Long Giang, Liêu Ninh chia sẻ đã tận mắt chứng kiến cảnh tượng này. Khoảnh khắc thiên thạch rơi xuống, đêm tối giống như ban ngày. Tuy nhiên theo các báo cáo chính thức, không tìm thấy dấu tích của thiên thạch. Vì kích thước lớn, khi đi vào bầu khí quyển thì bốc cháy. Khi đến gần mặt đất, có thể nhìn thấy ngọn lửa rực sáng chói rọi màn đêm.

  Trong lịch sử Trung Quốc, có rất nhiều trường hợp sau khi thiên thạch rơi, thường kèm theo đó là hàng loạt sự kiện lớn xảy ra với nhân loại.

  Ví dụ, Vào thời nhà Tần khi thiên thạch rơi, không lâu sau đó, Tần Thủy Hoàng chết trên đường tuần du. Đại Tần vừa thống nhất không lâu lại chia năm xẻ bảy.

  Gần đây nhất phải kể đến thiên thạch rơi tại Cát Lâm. Chiều ngày 3/8/1976, một thiên thạch nặng khoảng 4 tấn bay vào tầng khí quyển với tốc độ lên đến 48km/s, do ma sát với không khí quá lớn nên nó đã bốc cháy, phát nổ ở độ cao cách mặt đất 19km trên bầu trời ở thôn Kim Châu, thành phố Cát Lâm tỉnh Cát Lâm. Sau khi thiên thạch bùng cháy, đã tạo thành hình quả cầu lửa, rơi xuống mặt đất trong phạm vi bán kính 500km2, trên mặt đất có hàng ngàn người đã tận mắt chứng kiến cảnh tượng này. Sau sự việc, có tới hơn 3.000 khối thiên thạch vỡ được nhặt về, tổng trọng lượng lên đến 2,6 tấn, trong đó khối lớn nhất nặng 1,77 tấn. Thiên thạch rơi xuống đã tạo thành một hố sâu 6,5m, đường kính 2m.

  Trong năm thiên thạch rơi, Trung Quốc liên tiếp xảy ra các chuyện như: Động đất Đường Sơn khiến 24.000 người tử vong; Chu Ân Lai, Châu Đức và Mao Trạch Đông liên tiếp qua đời; ngày 6/10 cùng năm, Trung Nam Hải xảy ra chính biến cung đình, Giang Thanh (vợ Mao) và những người khác thuộc “bè lũ bốn tên” (Tứ nhân bang) bị nguyên lão Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lật đổ, ĐCSTQ thay đổi thế hệ lãnh đạo mới trong đấu đá nội bộ.

  4. Nhật thực

  Ngày 26/12/2019 cũng là ngày sinh nhật Mao Trạch Đông, cựu lãnh đạo ĐCSTQ. Ngày này cũng xảy ra hiện tượng nhật thực, thuở xưa trong nhân gian đã có cách nói “Thiên Cẩu thực Nhật”, “Thiên Cẩu khi Nhật” (chó trên trời hiếp đáp Mặt trời)… ý nói báo hiệu đại nạn sắp xảy ra.

  Nhật thực vào ngày 6/4/1875 cũng là năm Hợi. Không ai ngờ, đợt hạn hán kéo dài bốn năm liên tục tại Trung Quốc bắt đầu giữa năm đó. Từ năm 1876 đến 1878, nhà Thanh liên tục gặp hạn hán, dịch châu chấu, lũ lụt và ôn dịch hoành hành. Sau khi ăn hết vỏ cây, rễ cỏ, nhân gian xuất hiện hiện tượng phổ biến người ăn thịt người. Năm tỉnh phía bắc bao gồm Sơn Đông, Sơn Tây, Trực Lệ, Hà Nam, Thiểm Tây… gần 1.000 châu huyện gặp tai họa. Tổng dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán và nạn đói trong toàn bộ khu vực ước tính khoảng 160 triệu đến 200 triệu, chiếm khoảng một nửa dân của toàn đất nước vào thời điểm đó. Số người chết vì đói và ôn dịch khoảng 10 triệu người.

  Hạn hán nghiêm trọng vào cuối triều đại nhà Thanh là một đại kiếp nạn trong lịch sử Trung Hoa. Các quan chức nhà Thanh khi đó đã gọi đợt hạn hán năm đó là “Hơn 230 năm chưa từng gặp sự thê thảm, thống khổ như thế”.

  Nhật thực toàn phần vào năm Tý 2008, Hoa Nam xảy ra trận bão tuyết lớn và động đất xảy ra ở Vấn Xuyên.

  Trong lịch sử các triều đại, các vị hoàng đế đều tin rằng nhật thực là cảnh báo nghiêm trọng của Thiên thượng với nhân gian. Khâm thiên giám (cơ quan quan sát và chiêm nghiệm âm dương bói toán, các hiện tượng thiên văn, thời tiết, làm lịch, coi ngày, báo giờ để định mùa vụ cho dân, giữ đồng hồ báo canh ở điện Cần Chánh, và giữ trọng trách tư vấn triều đình về các vấn đề địa lý và phong thủy) đều sẽ hỏi hoàng đế: khi Thiên thượng đưa ra lời cảnh báo, hoàng đế cần tự kiểm điểm lại lỗi lầm của mình, có cần viết Tội Kỷ Chiếu hay không…

  5. Quạ bay rợp trời

  Con quạ là một loài ăn xác chết. Người già nói rằng những con quạ dường như lường trước được sự chết chóc vì chúng có thể ngửi thấy nó, ngay cả trước khi có một người chết. Nói cách khác, chúng có thể ngửi thấy mùi của một người sắp chết, nhưng con người chúng ta không thể. Vì vậy, chúng sẽ lượn vòng quanh một người để chờ tới lúc người đó chết đi. Đó là lý do tại sao trong văn hóa Trung Quốc, quạ được coi là điềm không lành và luôn được liên kết với cái chết.

  Vào ngày thứ bảy khi thành phố Vũ Hán bị phong tỏa tức 30/1, những con quạ đen đã bay khắp bầu trời. Mọi người không biết chuyện gì đã xảy ra. Cho đến khi người dân ở Vũ Hán phát hiện, ngay cạnh mình đã có người chết vì viêm phổi Vũ Hán, chính phủ ĐCSTQ không thể che giấu tình hình thực sự, mọi người mới nhận ra rằng chắc chắn ở đây có rất nhiều người tử vong. Cụ thể có bao nhiêu người có lẽ họ không rõ, nhưng nhiều tới mức kích hoạt xảy ra phản ứng liên hoàn tự nhiên thì không còn là vấn đề đơn giản. Tới lúc đó, mọi người mới biết những con quạ này sớm đã ngửi thấy mùi của sự tử vong.

  6. Sấm vang chớp giật vào tháng Giêng

  Vào trưa ngày 13/2/2020, một tiếng vang lớn ở Vũ Hán đã gây kinh hoàng cho rất nhiều người dân địa phương. Tại Giang Hạ, Quang Cốc ở Hồ Bắc và nhiều địa phương khác, rất nhiều người đều nghe thấy âm thanh cực lớn này. Có người nói, giống như sét đánh hoặc giống như động đất. Đêm hôm đó, trời mưa ở Bắc Kinh, và chuyển thành tuyết lớn trên phạm vi rộng vào ngày 14, nó đã trở thành trận tuyết rơi thứ bảy kể từ mùa đông năm ngoái. Bên ngoài đường vành đai thứ tư phía nam ở Bắc Kinh, người ta đã ghi lại rằng dưới những đám mây đen bao phủ là một bầu trời đầy tuyết, kèm theo tiếng sét đánh, cả con đường sấm chớp sáng choang, chói lóa cả mắt.

  Dân gian gọi hiện tượng trên là “sấm sét giữa trời tuyết”, sét đánh tháng Giêng, nhìn từ khía cạnh văn hóa dân gian Trung Quốc mà nói thì đó là điều không hề may mắn.

  Ở địa phương Hồ Bắc lưu truyền một thuyết là “Chánh nguyệt đả lôi hoàng thổ đôi” (Tháng Giêng sét đánh, đất chất cao thành đồi), nghĩa là dịch bệnh đến, số người chết (mộ phần) tăng vọt. Một chương trình truyền hình ngắn vào tối ngày 14 ở Hà Nam đã tường thuật rằng, cùng với tiếng vang lớn trên bầu trời là tia sét dường như xé toạc bầu trời đêm. Không chỉ Hồ Bắc và Hà Nam, cư dân mạng ở các tỉnh khác cũng lần lượt đề cập đến địa khu nơi mình ở cũng có những hiện tượng hiếm thấy như thời tiết đảo lộn và sấm vang chớp giật trong tháng Giêng này.

  7. Năm mặt trời cùng xuất hiện

  Trời không có hai mặt trời, nước không thể có hai vua. Mặt trời luôn được mọi người so sánh với người đứng đầu hoặc hoàng đế của một đất nước. Ngày 14/2, tại Nội Mông xuất hiện hiện tượng thiên văn dị thường khi trên trời nhìn thấy như có 5 mặt trời. Các nhà thiên văn dự đoán rằng nhật thực sẽ xảy ra vào tháng 6/2020, vậy sau đó sẽ còn xảy đến những đại nạn gì với thế giới và Trung Quốc chúng ta hoàn toàn không rõ !?

  Giống như đại ôn dịch ở La Mã cổ đại, người La Mã cổ đại bắt đầu suy nghĩ trong đau khổ, nguyên nhân gây ra bệnh dịch là gì? Đây liệu có phải là hình phạt của Chúa với những điều sai trái chúng ta đã làm? Sau đó họ phát hiện rằng, khi những tín đồ Kitô giáo bị phỉ báng, bị thiêu chết và bị ném vào đấu trường, họ đã không dùng đầu óc tỉnh táo để phân biệt giữa đúng và sai, mặc cho kẻ độc tài bức hại người tốt. Bệnh dịch là quả báo cho sự coi thường và thờ ơ của họ. Vì vậy, người La Mã bắt đầu cảm thấy hối hận. Họ mang theo thánh vật của thánh đồ Chúa Jesus đi diễu hành, bày tỏ sự sám hối chân thành vì đã giúp người xấu làm điều ác. Chẳng mấy chốc, bệnh dịch đã chấm dứt !

  A Di Đà Phật 🙏🙏🙏

  Nguyên Định

   FB: Ô-Hay.Vn 

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ong Bay Vào Nhà – Những Điềm Báo Tâm Linh Gắn Kết
 • Bị Ong Đốt, Ong Chích Là Điềm Gì, Tốt Hay Xấu
 • 15 Điềm Báo Sắp Chết & Tướng Người Sắp Chết Không “Lệch’ Được
 • Giải Mã Điều ‘Thần Bí’ Trên Bầu Trời Việt Nam – Bmgnews.net
 • Gãy Lược Là Điềm Báo Gì? Lành Hãy Dữ?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100