Đề Xuất 6/2023 # Nhật Thực Và Nguyệt Thực # Top 7 Like | Duandautueb5.com

Đề Xuất 6/2023 # Nhật Thực Và Nguyệt Thực # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nhật Thực Và Nguyệt Thực mới nhất trên website Duandautueb5.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhật thực và Nguyệt thực Solar and lunar eclipse. Éclipse de soleil et éclipse de lune.

Mặt trời và mặt trăng không những chỉ dùng để định “ngày và năm” (Sáng Thế Ký 1:14), song cũng cùng làm “dấu hiệu”. Đời xưa, người ta dùng nhật thực hay nguyệt thực là cách tốt nhất để hiểu “dấu hiệu” đó. Không còn gì đáng sợ hơn là nhật thực hoàn toàn; bầu trời thình lình tối tăm, giá lạnh, có một quầng tia sáng quanh mặt trời. Đây là hiện tượng hiếm khi xảy ra, nên người đã nhứng kiến lẫn người chưa bao giờ chứng kiến đều sợ hãi. Những đời trước đây các dân ngoại kể nhật thực là một điềm báo trước tai họa, thật vậy, chính nhựt thực tự mình cũng là sự tai hại nhứt. Song có lời Chúa phán cho Y-sơ-ra-ên : “Chớ tập theo tục của các dân ngoại, chớ sợ dấu trên trời, mặc dầu dân ngoại nghi sợ các dấu ấy” (Giê-rê-mi 10:2). Đối với các tiên tri người Hê-bơ-rơ, nhật thực là dấu hiệu chỉ quyền phép và thế lực của Đức Chúa Trời, và Ngài cấm họ không được kinh khủng trước những điềm mà người ngoại bang sợ hãi.

Các tiên tri đã tả vẽ rất đúng hiện tượng nhật thực và nguyệt thực. Giô-ên nói đến hai lần (2:10 và 31); lần thứ hai thì rõ ràng hơn: “Mặt trời sẽ biến nên tối tăm, mặt trăng hóa ra máu” mà Phi-e-rơ trích trong ngày lễ Ngũ tuần sau Chúa phục sanh (Công vụ 2:19, 20). Thánh Giăng, cũng thấy khi ấn thứ sáu mở: “Mặt trời bèn trở nên tối tăm như túi lông đen, cả mặt trăng trở nên như huyết” (Khải Huyền 6:12).

Khi mặt trăng mới trong cuộc chuyển vận của mình đến đúng giữa mặt trời và trái đất, có bóng tinh cầu đó, “bóng của sự biến cải” (Gia-cơ 1:17), rọi trên trái đất, mặt trời hoàn toàn bị che khuất, và hình mặt trăng tối tăm thay thế cho vầng thái dương sáng láng. Khi bóng trái đất ngã trên mặt trăng tròn, và chỉ những tia sáng từ mặt trời đến trái đất đã qua một lớp dầy đặc của từng không khí ta, thì bởi đó tia sáng ấy trở nên giống một màu đỏ sặm như huyết đông lại, nên có chép: “Mặt trăng trở nên như máu”.

Khi Cứu Chúa bị đóng đinh, khắp đất tối tăm (Mác 15:33; Lu-ca 23:45). Đó không phải là nhật thực, song là Đức Chúa Trời tỏ oai quyền Ngài. Vì bấy giờ là ngày lễ Vượt qua, nhằm ngày rằm, lúc ấy trăng tròn.

Những Lần Nhật Thực Nổi Tiếng Trong Lịch Sử

Thứ sáu, 16/11/2012 15:08

Từ xa xưa, con người từng quan sát được hiện tượng Mặt trăng “nuốt chửng” Mặt trời trong vài phút mặc dù trong thực tế, nhật thực toàn phần (xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái đất và Mặt trời, che khuất hoàn toàn Mặt trời khi quan sát từ Trái đất) có thể kéo dài cả tiếng đồng hồ như ngày nay. Trước đây, người ta thường vẫn coi hiện tượng thiên văn kỳ thú này là điềm báo về một chuyện lạ sắp xảy ra, sự phẫn nộ của thần linh hay chúa trời hoặc ngày diệt vong của một triều đại.

Nhật thực Ugarit

Là một trong những lần nhật thực sớm nhất trên thế giới từng được ghi nhận, nhật thực Ugarit đã khiến bầu trời đột nhiên tối sầm lại trong 2 phút, 7 giây vào năm 1374 trước Công nguyên. Các nhà sử học thuộc nền văn minh Lưỡng Hà (Mesopotamia) tại Ugarit, một thành phố cảng ở phía bắc Syria, từng viết, Mặt trời đã “bị đẩy vào thế hổ thẹn” trong suốt thời gian xảy ra nhật thực này.

Nhật thực ở Trung Quốc thời kỳ đầu

Năm 1302 trước Công nguyên, các nhà sử học Trung Quốc đã ghi chép một vụ nhật thực toàn phần khiến Mặt trời bị Mặt trăng che khuất hoàn toàn trong 6 phút và 25 giây. Vì Mặt trời là biểu tượng của hoàng đế nên nhật thực được coi là lời cảnh báo đối với nhà cầm quyền. Sau mỗi lần nhật thực, vị hoàng đế đương nhiệm sẽ ăn chay và tiến hành các nghi lễ cầu cúng nhằm giải cứu Mặt trời, theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Journal of Astronomical History and Heritage năm 2003.

Nhật thực Assyria

Năm 763 trước Công nguyên, ở đế chế Assyria (có phạm vi chiếm đóng là Iraq ngày nay), đã xảy ra nhật thực toàn phần trong 5 phút. Các ghi chép từ đó có đề cập rằng, hiện tượng nhật thực toàn phần này xảy ra cùng thời điểm với một cuộc khởi nghĩa ở thành phố Ashur. Điều này cho thấy, người cổ đại có thể đã gán cho 2 sự kiện này một sự ràng buộc liên ứng nào đó.

Chúa Jesus bị đóng đinh

Các sách phúc âm của Cơ đốc giáo viết rằng, bầu trời đã bị tối sầm lại trong nhiều giờ đồng hồ sau khi Chúa Jesus bị đóng đinh lên cây thánh giá – hiện tượng mà các nhà sử học xem như một chuyện lạ hoặc điềm báo về thời kỳ đen tối đang đến. Viện dẫn thiên văn học, các nhà sử học sau này đã đề cập tới sự cố này như một sự ám chỉ về cái chết của Chúa. Trong khi một số nhà sử học gắn việc Chúa bị đóng đinh với một vụ nhật thực hoàn toàn kéo dài trong 1 phút 59 giây, xảy ra vào năm 29 sau Công nguyên, thì số khác lại nhắc tới lần nhật thức thứ 2, khi Mặt trời bị Mặt trăng che khuất hoàn toàn trong 4 phút, 2 giây vào năm 33 sau Công nguyên, như thời điểm đánh dấu ngày về trời của Chúa.

Sự ra đời của đấng tiên tri Mohammed

Kinh Koran có đề cập đến một hiện tượng nhật thức trước khi nhà tiên tri Mohammed chào đời. Các nhà sử học sau đó gắn sự kiện này với 1 lần nhật thực toàn phần kéo dài 3 phút, 17 giây vào năm 569 sau Công nguyên. Mặt trời cũng biến mất trong 1 phút, 40 giây sau cái chết của Ibrahim – con trai của nhà tiên tri Mohammed. Tuy nhiên, tín đồ Hồi giáo đầu tiên của thế giới đã không tin nhật thực là một điềm báo của Chúa trời. Thay vào đó, theo các văn tự của Hồi giáo có tên gọi là Hadith, nhà tiên tri Mohammed từng tuyên bố: “Mặt trăng và Mặt trời không bị che khuất vì cái chết hay sự ra đời của bất kỳ ai”.

Nhật thực vì vua Henry

Khi vua Henry I của nước Anh qua đời năm 1133, sự cố này xảy ra trùng hợp với một hiện tượng nhật thực toàn phần kéo dài trong 4 phút, 38 giây. Sử sách từng ghi rằng, “bóng tối đáng sợ” bao trùm trái tim của những người dân. Sau cái chết của vua Henry I, một cuộc tranh giành quyền lực và ngai vàng đã đẩy vương quốc này vào rối loạn và nội chiến.

Nhật thực của Einstein

Trong khi người xưa coi nhật thực là điềm báo cho các hành động phi thường của Chúa trời, các nhà vật lý coi nhật thực năm 1919 là một thắng lợi của khoa học. Trong lần nhật thực chấn động năm 1919, trong đó, Mặt trời bị che khuất hoàn toàn trong 6 phút, 51 giây, các nhà khoa học đã đo được chỗ cong của ánh sáng từ các ngôi sao khi chúng dịch chuyển gần Mặt trời. Các kết quả thu được đã xác thực thuyết tương đối rộng của Einstein, vốn mô tả lực hấp dẫn là sự uốn cong của không gian – thời gian.

Mơ Thấy Nhật Thực Là Điềm Gì ? Là Số Mấy ? Đánh Con Gì ?

Nhật thực là một hiện tượng thiên văn khá quen thuộc với chúng ta. Ta thường bắt gặp nó vào những dịp đặc biệt với số ngày mình nắm bắt được

Mơ thấy nhật thực

Theo phong thủy, khi mơ thấy mặt trời có nghĩa là bạn sắp gặp đại phúc nhưng ngược lại khi mơ thấy nhật thực (mặt trời sẽ bị che khuất),

Có nghĩa trong tương lai có thể sẽ gặp điều xấu và có những biến cố lớn xảy ra đối với cuộc sống gia đình hay công danh sự nghiệp.

Bạn cần chuẩn bị kỹ càng tâm thế sẵn sàng đối mặt, bình tĩnh giải quyết và tháo gỡ dần khó khăn. Trong thời gian này bạn cần hết sức chú ý chú ý trong lời nói và hành động của mình.

Mơ thấy nhật thực một phần

Khi nằm mơ thấy nhật thực một phần, điều này có nghĩa tâm trạng của bạn không tốt, có thể bạn đang gặp một số vấn đề rắc rối về các mối quan hệ trong công việc hay gia đình.

Trong thời gian này bạn cần phải tu tâm, dưỡng tính. Tuyệt đối nên bình tĩnh trong mọi tình huống, bởi khi mặt trời bị che khuất, ma quỷ dễ lộng hành,

Nếu bạn không bình tĩnh trước mọi tình huống rất dễ bị ma quỷ sai khiến làm cho bạn lầm đường, lạc lối.

Tuy nhiên, thời gian gặp khó khăn sẽ không kéo dài, chỉ tạm thời trong một thời gian ngắn. Sau thời gian này bạn hoàn toàn có thể tiến hành các công việc kinh doanh bình thường.

Đặc biệt, các chuyên gia phong thủy cho rằng những người nhìn thấy nhật thực một phần trong giấc mơ thường có vận số rất tốt.

Nếu cố gắng hết mình những người này có thể đạt được thành công vang dội trong cuộc sống.

Mơ thấy nhật thực toàn phần

Ngoài ra, khi nằm mơ thấy nhật thực toàn phần, có thể bạn sẽ gặp mất mát trong tình yêu hoặc tổn hại về tiền bạc trong thời gian tới.

Các chuyên gia phong thủy cho rằng đây là khoảng thời gian ma quỷ ngự trị trên trần gian, con người dễ bị chúng phủ dụ làm những chuyện xấu xa trong cuộc sống.

Đồng thời, theo các chuyên gia chiêm tinh cho rằng, đây là thời điềm thích hợp nhất để bạn xây dựng cơ nghiệp của mình.

Bạn xây dựng cơ nghiệp lúc khó khăn nhất thì mới hiểu được giá trị của nó. Có như vậy gia nghiệp của bạn sẽ đời đời bền vững, có thể để lại cho con cháu mãi về sau.

Nằm mơ thấy nhật thực, bầu trời màu đen kịt con số ứng là 23-30.

Nếu nằm mơ thấy mặt trời bị che phủ hoàn toàn bởi mặt trăng, đồng thời mây đen mù mịt, kèm theo trời nổi giông bão nên đánh con 68-96.

Nếu mộng thấy hiện tượng nhật thực nói chung, không nhìn rõ một phần hay toàn phần nên đánh con 11.

Nếu mơ thấy nhật thực ánh mặt trời màu đỏ đánh số 51-89.

Nếu mơ thấy mặt trời bị mặt trăng che khuất một phần đánh số 51-89.

“Stress” Có Thực Sự Xấu?

Mỗi lần ra quán cà phê quen thuộc, tôi lại gọi một tách cà phê đắng và nhâm nhi. Cớ sao thích cái đắng mà mỗi người chúng ta đều thêm vị ngọt của những viên đường kia? Có phải nó giống như thêm một chút căng thẳng vào công việc thì chúng ta mới có động lực để phấn đấu! Mọi thứ đều có mặt xấu và mặt tốt của nó, tôi tin là như vậy! Nếu như không tìm ra mặt tốt của nó thì bạn sẽ không thể hài lòng với điều xấu mà bạn đang gánh chịu.

Thêm căng thẳng để tăng hiệu quả cho công việc

Nghiên cứu từ Đại học California – Berkeley đã gợi ý về một số căng thẳng thực sự có ích. Năm 2013, những nhà nghiên cứu đã thử nghiệm bằng cách đưa tế bào gốc trong não của chuột lên các giai đoạn căng thẳng đáng kể nhưng ngắn ngủi (hay còn gọi là căng thẳng cấp tính) khiến chúng tạo ra các tế bào mới. Hai tuần sau, khi những tế bào mới này đã trưởng thành thì kết quả cho thấy sự tỉnh táo, trí nhớ và khả năng học tập của chuột được cải thiện.

Các nhà nghiên cứu đúc kết rằng căng thẳng cấp tính có thể giúp não giữ sự tỉnh táo, và theo đó tạo ra mức độ cân bằng tốt hơn cho hiệu suất làm việc. Từ quan điểm tiến hóa, kết luận này có ý nghĩa: Sự căng thẳng giúp động vật thích nghi và tồn tại, và tác động này cũng có giá trị không kém với con người hiện đại. Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học tại UC San Francisco đã phân tích mức độ tác động trên tế bào ở người. Kết quả chỉ ra rằng trong khi căng thẳng mạn tính có thể gây hại, những đợt căng thẳng cấp tính lại giúp não bộ có sức bật và tạo điều kiện để hình thành nên khả năng chịu đựng áp lực.

Đừng để căng thẳng trường diễn (mạn tính) giành quyền kiểm soát

Chẳng cần bàn cãi thêm thì ai cũng sẽ hiểu căng thẳng rất xấu cho sức khỏe, nhưng xét về khía cạnh bạn biết cân bằng nó với mọi thứ thì không hoàn toàn xấu đâu, một cuộc sống bình thường sẽ chẳng cho bạn lấy một động lực để chinh phục tiếp ngọn núi kế theo, một cô nàng béo sẽ chẳng có động lực giảm cân khi bị gán cái mác “Đồ mập”, một anh chàng nghèo chẳng có lấy một chút động lực kiếm tiền nếu như cuộc sống này tạo khó khăn cho anh ấy. Vậy căng thẳng có xấu như chúng ta luôn nghĩ, cái cốt lõi của căng thẳng vẫn chứa đựng ý nghĩa tích cực. Tự thúc đẩy bản thân tiến lên và giúp ta hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất mà không hề nản chí. Nhưng hãy nhớ cân bằng nó, con người vẫn chỉ là con người luôn có giới hạn đương đầu khó khăn thử thách vừa phải để không nguy hiểm sức khỏe hoặc rút cạn sinh lực.

Liệu rằng mọi căng thẳng đều tốt, căng thẳng quá mức sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe và hạnh phúc, và đó gọi là căng thẳng trường diễn (mạn tính) có thể gay ra.

Như Mayo Clinic giải thích, khi chúng ta cảm thấy căng thẳng thì các hormone bao gồm adrenaline và cortisol được giải phóng. Một khi sự kiện căng thẳng kết thúc, mức hormone sẽ trở lại bình thường. Nhưng nếu ta liên tục cảm thấy căng thẳng, hệ thống phản ứng vẫn hoạt động không ngừng, điều này có nghĩa là hormon của chúng ta duy trì ở mức không lành mạnh trong khoảng thời gian dài. Căng thẳng mạn tính tác động lên mọi hệ thống của cơ thể, bao gồm các hệ hô hấp, tim mạch, và nội tiết. Theo Hiệp hội Tâm lý Mỹ, điều đó có thể dẫn đến những thay đổi như thèm ăn, mất ngủ, hoảng loạn và hen suyễn, suy tim, tăng cân, cùng các bệnh khác nữa.

Thoát khỏi “vùng an toàn”

Khi quá an toàn với công việc hiện tại, bạn cảm thấy quá thoải mái chính là lúc bạn trau dồi thêm cho bản thân với những thử thách mới đấy. Tìm một ngọn núi tiếp theo để leo bằng cách tìm ra căng thẳng hợp lí cho bản thân và tìm ra những điều mới mẻ.

Tuy nhiên, bạn phải hiểu được sức mình nằm ở đâu, hãy leo từ từ không hấp tấp, chọn những trách nhiệm nhỏ và kiểm soát khối lượng công việc một cách khoa học nếu bạn không muốn bị cạn kiệt năng lượng và giảm hiệu suất công việc.

Hiểu rõ và sắp xếp công việc rất quan trọng

Căng thẳng thường xảy đến từ những công việc, dự án. Bất kể đó là công việc gì thì bạn cần nắm rõ chi tiết để biết sẽ giải quyết vấn đề từ đâu, sắp xếp nhiệm vụ nào quan trọng cần xử lý trước. Căng thẳng nhỏ sẽ được chia ra với từ căng thẳng lớn dễ giải quyết và tránh rơi vào tình trạng căng thẳng mạn tính.

Kỳ vọng không rõ ràng có thể là căng thẳng cực lớn. Tập trung vào một mục tiêu tại một thời điểm giúp chúng ta nhận thức thấu đáo việc phải làm và cho phép đặt ra các mục tiêu thực tế để hoàn thành chúng. Đồng thời, một chút căng thẳng nho nhỏ trong mỗi dự án mới sẽ thúc đẩy hiệu quả và giúp bạn nâng cao kỹ năng.

Kiểm soát thời gian để giải quyết căng thẳng công việc

Bạn đã bao giờ quá căng thẳng khi khối lượng công việc sếp giao quá lớn trong khoảng thời gian ngắn, khi sếp liên tục thay đổi những mục tiêu ưu tiên, bạn sẽ phải chật vật nhiều để bám theo tiến độ và liên tục chống chọi với cảm giác căng thẳng. Bạn cần giải quyết bằng cách khéo léo trao đổi để cấp trên đặt ra cho mình những mục tiêu và thời hạn đúng với khối lượng công việc. Một thời gian phù hợp sẽ tạo cho bạn khoảng thời gian nghỉ để xả stress trước khi tiếp thêm căng thẳng khác một cách đột ngột. Giải pháp này giúp kiểm soát mức căng thẳng nhằm đảm bảo đủ áp lực tạo ra hiệu quả chứ không áp đảo tâm lý.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nhật Thực Và Nguyệt Thực trên website Duandautueb5.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!